ไลฟ์สไตล์
100 year

แผ่นดินไหวเขย่าสุมาตรา ดับแล้ว 5 เจ็บครึ่งร้อย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2556 22:50 น.
SHARE

ยูเอสจีเอสรายงานว่าเกิดแผ่นดินไหวบนเกาะสุมาตรา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บกว่า 50 คนและบ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.ค. อ้างข้อมูลจากสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) ว่า เมื่อเวลาประมาณ 14:37น. เกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.1 ริกเตอร์ ที่จังหวัดอาเจะห์ ประเทศอินโดนีเซีย จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ความลึก 10 กม. ในเขตเบเนอร์ เมริยาห์ ซึ่งเต็มไปด้วยภูเขา ใจกลางจังหวัดอาเจะห์

ข่าวแนะนำ

 

 

เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดการภัยพิบัติท้องถิ่นยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้แล้ว 5 ราย โดยรายหนึ่งเสียชีวิตในเหตุดินถล่มที่หมู่บ้าน สุกา มักมูร์ ในเมืองอาเจะห์บีซาร์ แผ่นดินไหวยังทำให้อาคารบ้านเรือนพังเสียหายราว 40 หลัง เป็นเหตุให้ชาวบ้าน 4 รายเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในพื้นที่เดียวกัน

ขณะเดียวกัน แพทย์ประจำคลินิคแห่งหนึ่งในเมืองลัมปาหัน เผยว่า พวกเขารับตัวผู้บาดเจ็บมารักษารวม 50 คนแล้ว และในจำนวนนี้กว่า 30 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส จากเศษซากของอาคารบ้านเรือนที่พังลงมา

 

 

ทั้งนี้ จังหวัดอาเจะห์ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ซึ่งเกิดแผ่นดินไหวอยู่เป็นประจำ และเคยประสบกับหายนภัยครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของมนุษยชาติ ในปี 2004 หลังเกิดแผ่นดินไหวระดับ 9.0 ริกเตอร์ ก่อเกิดคลื่นยักษ์สึนามิสร้างความเสียหายแก่ทุกประเทศในมหาสมุทรอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2.3 แสนคน และกว่าครึ่งอยู่ในจังหวัดอาเจะห์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:36 น.