ม.ธรรมศาสตร์ใช้ชื่อเดิมออกนอกระบบ

ข่าว

  ม.ธรรมศาสตร์ใช้ชื่อเดิมออกนอกระบบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2556 05:50 น.

   แจงใช้นานติดตลาด-เปลืองงบฯเปลี่ยนป้าย ลุ้นปลายปี 56 เป็นอิสระ

   ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ....ว่า ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อเปลี่ยนสถานภาพเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ หรือมหาวิทยาลัยนอกระบบมี 108 มาตรา เป็น พ.ร.บ.ที่มีจำนวนมาตรามากที่สุด ขณะนี้ผ่านวาระ 2 ซึ่งเป็นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ....เรียบร้อยแล้ว สัปดาห์หน้าจะเป็นการพิจารณาช่วงสุดท้าย โดยจะมีการทบทวนเกี่ยวกับชื่อมหาวิทยาลัย ซึ่งที่ผ่านมากรรมาธิการฯ ได้เสนอให้เปลี่ยนชื่อเป็น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมืองอีกครั้ง และคาดว่า ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.... จะผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาภายในสิ้นปี 56 ซึ่งจะทำให้การบริหารจัดการมหาวิทยาลัยรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

   สำหรับเรื่องชื่อของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นั้น ศ.ดร.สมคิดกล่าวว่า เดิมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีชื่อว่า มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2477 และใช้ชื่อนี้มาประมาณ 10 ปี จนปี พ.ศ.2492 ใช้ชื่อว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 64 ปี ขณะเดียวกันกลุ่มนักศึกษาปัจจุบัน ศิษย์เก่า ไม่ต้องการให้เปลี่ยนชื่อ เพราะใช้ชื่อนี้มานาน เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ ทั้งมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ใช้ชื่อสั้นๆ เพื่อจดจำง่าย หากเพิ่มชื่อเป็นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง อาจส่งสัญญาณที่ทำให้สังคมเข้าใจผิดว่า เราเรียนแต่การเมือง ไม่เน้นด้านสังคมศาสตร์ แพทย์ วิศวะ ซึ่งกำลังพัฒนาก้าวหน้าไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังต้องเสียงบประมาณในการเปลี่ยนป้ายชื่อมหาวิทยาลัย หัวกระดาษ และอื่นๆอีกมโหฬาร รวมทั้งต้องใช้เวลาอธิบายให้คนทั่วโลกได้รู้อีก

   “ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้กำหนดให้อธิการบดีคนปัจจุบันดำรงตำแหน่งต่อไปจนกว่าจะหมดวาระ ผมคาดว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้ปลายปี 56 และผมก็หมดวาระการเป็นอธิการบดีพอดี ขณะนี้มีการตั้งคณะกรรมการสรรหาอธิการบดีคนใหม่แล้ว” ศ.ดร.สมคิดกล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์