แคลิฟอร์เนียเลิก กม.ห้ามเกย์แต่งงาน-เลสเบียนลั่นระฆังวิวาห์คู่แรก

ข่าว

  แคลิฟอร์เนียเลิก กม.ห้ามเกย์แต่งงาน-เลสเบียนลั่นระฆังวิวาห์คู่แรก

  ไทยรัฐออนไลน์

   29 มิ.ย. 2556 13:05 น.

   ศาลอุทธรณ์เมืองซานฟรานซิสโก ยกเลิกกฎหมายห้ามการแต่งงานระหว่างคนรักร่วมเพศแล้ว ขณะที่คู่รักเลสเบียน ซึ่งเป็นแกนนำต้านกฎหมายดังกล่าว ลั่นระฆังวิวาห์แล้ว...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่า ศาลอุทธรณ์แห่งเขตที่ 9 ของเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย มีคำตัดสินยกเลิกกฎหมายห้ามการแต่งงานระหว่างคนรักร่วมเพศ หรือเกย์ ซึ่งรู้จักในชื่อ ญัตติที่ 8 แล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ภายหลังศาลสูงสุดแห่งสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ไม่ให้อุทธรณ์ ข้อบังคับดังกล่าว

   ก่อนหน้านี้ คาดกันว่าศาลอุทธรณ์จะรออีก 25 วัน จึงจะยกเลิกการห้ามคนรักร่วมเพศแต่งงาน เนื่องจากฝ่ายผู้สนับสนุนญัตติที่ 8 ต้องการให้ศาลพิจารณาใหม่อีกครั้ง แต่เหล่าผู้พิพากษาตัดสินใจยกเลิกทันทีในวันศุกร์ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่ควรจะกระทำในทันที

    

    

   ภายหลังจากศาลมีคำตัดสินดังกล่าวไม่นาน น.ส.คริส เพอร์รี วัย 48 ปี และ น.ส. แซนดี สเตียร์ วัย 50 ปี คู่รักร่วมเพศ 1 ใน 2 คู่ ซึ่งเป็นแกนนำในการยื่นฟ้องร้องญัตติที่ 8 ต่อศาลสูงสุดสหรัฐฯ ก็จัดพิธีแต่งงานที่ศาลาว่าการเมืองซานฟรานซิสโก โดยได้นางคามาลา แฮร์ริส อัยการสูงสุดแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นประธานในพิธี ตามด้วยคู่ของ เจน และ ฟรานเซส เรนนิน

   ทั้งนี้ เมื่อวันพุธ (26 มิ.ย.) ผู้พิพากษาศาลสูงสุดแห่งสหรัฐฯ ลงคะแนนเสียง 5 ต่อ 4 ตัดสินว่า กฎหมายปกป้องการแต่งงานปี 1996 (ดีโอเอ็มเอ) ซึ่งไม่ให้สิทธิประโยชน์แก่คู่รักร่วมเพศ ที่สมรสกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายในรัฐที่พวกเขาอยู่อาศัย ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และยกฟ้องคดีที่เกี่ยวข้องกับญัตติที่ 8 ระบุว่าผู้สนับสนุนกฎหมายนี้ไม่มีสิทธิ์อุทธรณ์ความตัดสินของศาลชั้นต้น ซึ่งตัดสินยกเลิกกฎหมายดังกล่าวเพราะเป็นการเลือกปฏิบัติ

    

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 19:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์