'โอบามา'ปราศรัยใหญ่สู้โลกร้อน เล็งออกข้อบังคับการปล่อยคาร์บอน

ข่าว

  'โอบามา'ปราศรัยใหญ่สู้โลกร้อน เล็งออกข้อบังคับการปล่อยคาร์บอน

  ไทยรัฐออนไลน์

   26 มิ.ย. 2556 03:50 น.

   ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวปราศรัยใหญ่ เรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ และประกาศจะผลักดันให้มีการออกกฎข้อบังคับการปล่อยการคาร์บอน ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้โลกร้อน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวปราศรัยใหญ่ประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ (Climate Change) ที่มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ในกรุงวอชิงตัน ดีซี และเผยแผนการกว้างๆ เพื่อรับมือปัญหามลภาวะ และการเตรียมชุมชนให้พร้อมสำหรับภาวะโลกร้อน

   ในการปราศรัยเมื่อวันอังคาร์ (25 มิ.ย.) เวลาประมาณ 13:55น. (1:55น.วันพุธ ตามเวลาไทย) โอบามาเตือนชาวอเมริกันให้ระวังถึงผลกระทบร้ายแรง และลึกล้ำของการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และเรียกร้องให้พวกเขาเคลื่อนไหวก่อนจะสายเกินไป "ในฐานะประธานาธิบดี, ฐานะพ่อ และฐานะชาวอเมริกัน ผมมาอยู่ตรงนี้เพื่อบอกว่าเราจำเป็นต้องเคลื่อนไหวแล้ว" เขากล่าว

    

    

   โอบามาประกาศว่า เขาจะชี้นำรัฐบาลของเขาเพื่อออกกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการปล่อยก๊าซดักจับความร้อน (heat-trapping gas) ต่อโรงงานไฟฟ้าที่กำลังจะเปิดใหม่ และมีอยู่แล้วเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพื่อยุติการปล่อยมลภาวะทางคาร์บอนอย่างไร้ข้อจำกัด

   นอกจากนี้ โอบามายังประกาศแผนยกระดับการผลิตพลังงานทดแทน เช่น พลังงานลมและแสดงอาทิตย์บนแผ่นดินสหรัฐฯให้มากขึ้น โดยหวังว่าจะเพิ่มปริมาณการผลิตให้เพียงพอสำหรับบ้าน 6 ล้านหลังในปี 2020 และเพิ่มมาตรฐานการผลิตไฟฟ้าของโครงการที่มีอยู่แล้วให้มากขึ้น

   โอบามายังได้กล่าวถึงโครงการสร้างท่อส่งน้ำมัน 'คีย์สโตน เอ็กซ์แอล' ของเขา ซึ่งก่อให้เกิดการถกเถียงอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และกลุ่มผู้ผลิตพลังงานเรื่องการอนุมัติแผนดังกล่าว ขณะที่นี้ทำเนียบขาวยืนยันว่า กระทรวงต่างประเทศจะเป็นผู้ตัดสินว่าควรอนุมัตแผนนี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม โอบามายืนยันว่า กระทรวงต่างประเทศจะอนุมัติแผนนี้ต่อเมื่อ พบว่าโครงการไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมและปริมาณสุทธิของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

   โอบามายังประกาศเงินกู้ 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนการลงทุนในเทคโนโลยีที่สามารถ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากโรงงานไฟฟ้าต่างๆ สู่ชั้นบรรยากาศได้

    

    

   ทั้งนี้ ก่อนที่โอบามาจะกล่าวปราศรัยเมื่อวันอังคาร ส.ว.มิตช์ แมคคอนเน์ สมาชิกรัฐสภาฝั่งพรรครีพับลิกัน วิพากษ์วิจารณ์แผนของโอบามาว่า โอบามา ไม่สนใจสมาชิกสภานิติบัญญัติและตัดสินใจทำอะไรด้วยตัวเอง และว่าการทำแบบนี้เท่ากับเป็นการเตะบันไดที่รองรับเท้าของคนอเมริกันจำนวนมาก ซึ่งกำลังได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน

   ขณะเดียวกัน ผลตอบรับจากฝ่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมีทั้งยกย่องและผิดหวัง โดย บิล สเนป จากศูนย์วิจัยเพื่อความหลากหลายทางชีวภาพ ระบุว่า แผนของโอบามาเล็กเกินไป ดำเนินการช้าเกินไป เพื่อเทียบกับวิกฤติสภาพอากาศที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ด้านนางฟรานซิส บีเนค ประธานสภาป้องกันทรัพยากรณ์ธรรมชาติ ชื่อชมโอบามา ที่เคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม ทั้งที่ถูกต่อต้านจากในรัฐสภาก็ตาม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์