กรมควบคุมมลพิษเผย ไฟป่าอินโดฯ กระทบ'นราธิวาส'

ข่าว

  กรมควบคุมมลพิษเผย ไฟป่าอินโดฯ กระทบ'นราธิวาส'

  ไทยรัฐออนไลน์

   25 มิ.ย. 2556 16:28 น.

   กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผย ไฟไหม้ป่าที่อินโดนีเชียกระทบพื้นที่ จ.นราธิวาส ชี้คุณภาพอากาศมีผลต่อสุขภาพ...

   เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคใต้ ว่า จากข้อมูลดาวเทียม NOAA-18 เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2556 จำนวนจุดที่เกิดไฟไหม้บนเกาะสุมาตรา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2556 จำนวน 227 จุด เป็น 437 จุด สำหรับคุณภาพอากาศในวันที่ 25 มิ.ย. ของพื้นที่ภาคใต้ คือ จ.สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต สงขลา นราธิวาส และยะลา พบว่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่าเพิ่มขึ้นจากเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ซึ่งคุณภาพอากาศในพื้นที่ จ.ภูเก็ต อยู่ในเกณฑ์ดี คุณภาพอากาศ ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ยะลา อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ส่วน จ.นราธิวาส คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

   อธิบดี คพ. กล่าวต่อว่า ดังนั้น จึงขอแจ้งให้ประชาชนใน จ.นราธิวาส ควรใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาดๆ ปิดจมูกและปาก ในกรณีที่อยู่ในบริเวณที่มีหมอกควัน ให้ปิดหน้าต่าง ประตู เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นควันเข้าบ้าน ไม่อยู่ในบริเวณที่มีหมอกควันปกคลุม โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็ก คนชรา ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หอบหืด สำหรับผู้เป็นโรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคปอดเด็ก และคนชรา ควรพักผ่อนอยู่ในบ้าน โดยผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม

   ทั้งนี้ หากมีอาการผิดปกติหลังสูดดมหมอกควัน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที งดเว้นการสูบบุหรี่และควรดื่มน้ำบ่อยๆ ในช่วงที่มีฝุ่นควันรบกวน หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและการทำงานหนักที่ต้องออกแรงมากในบริเวณที่มีฝุ่นควันรบกวน รวมถึงงดการรองรับน้ำฝนไว้ใช้อุปโภคบริโภคชั่วคราว แต่ถ้าหากจำเป็นต้องรองรับ ควรปล่อยให้ฝนตกลงมาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก่อนรองน้ำไว้ใช้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 02:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์