'ม็อบชาวนา'ขีดเส้น7วัน ต้อง15,000เท่านั้น

ข่าว

  'ม็อบชาวนา'ขีดเส้น7วัน ต้อง15,000เท่านั้น

  ไทยรัฐออนไลน์

   25 มิ.ย. 2556 09:58 น.

   ''ม็อบชาวนา'' รวมตัวแล้วที่พระบรมรูปทรงม้า เตรียมยื่นหนังสือนายกฯ ปู ขอทบทวนจำนำข้าวตันละ 1.5 หมื่นบาท ขีดเส้นขอคำตอบภายใน 7 วัน ไม่เช่นนั้นหารือมาตรการกดดันทันที โอดขอให้เห็นใจ 1.2 หมื่น อยู่ไม่ได้

   วันที่ 25 มิ.ย.56 ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า กลุ่มพี่น้องชาวนา ประกอบด้วย นายประสิทธิ์ บุญฉาย สมาคมชาวนาข้าวไทย นายภูติ ศรีสมุทรนาค สมาคมค้าส่งเสริมชาวนาไทย นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย และนายวลิต เจริญสมบัติ ประธานศูนย์ข้าวชุมชนจังหวัดราชบุรี ได้นำกลุ่มพี่น้องชาวนาจากทั่วประเทศ เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า เพื่อเตรียมเข้ายื่นหนังสือต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล กรณีขอให้ทบทวนมติคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติโครงการรับจำนำข้าว ที่ปรับลดราคารับจำนำข้าวเปลือกจากตันละ 15,000 บาท เหลือตันละ 12,000 บาท เพราะทำให้การทำนาต้องประสบภาวะขาดทุน เกษตรกรอยู่ไม่ได้ เนื่องจากการทำนาในปัจจุบันมีต้นทุนที่สูงกว่ามาก ทั้งค่าปุ๋ย ค่าแรงงาน ค่าเมล็ดพันธุ์ ฯลฯ ทั้งนี้ หากรัฐกำหนดราคารับจำนำที่ราคา 12,000 บาท จริง พี่น้องชาวนาจากทั่วประเทศคงได้รับความเดือดร้อน

    

   ดังนั้น อยากให้รัฐบาลคงราคารับจำนำข้าวที่ตันละ 15,000 บาท เพื่อช่วยเหลือกลุ่มพี่น้องชาวนาต่อไปก่อนระยะหนึ่ง จึงอยากให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช. ) ได้พิจารณาช่วยเหลือด้วย โดยกลุ่มชาวนาจะรอฟังคำตอบจากนายกรัฐมนตรีภายในระยะเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ยื่นหนังสือนี้ โดยจะหารือถึงการกำหนดมาตรการกดดันรัฐบาลต่อไป แต่คงยังบอกไม่ได้ว่าจะมีอะไรบ้าง คงต้องขอหารือก่อน

    

   อย่างไรก็ตาม สำหรับประเด็นที่ กขช.มีมติให้กำหนดโควตาการจำนำข้าวชาวนารายย่อย ไม่เกินรายละ 500,000 บาทนั้น กลุ่มชาวนาที่มาเรียกร้องยังมีความคิดเห็นแตกต่างกันอยู่ มีทั้งกลุ่มที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ที่อยากให้ยกเลิกมาตรการดังกล่าวไป ดังนั้นคงต้องรอความชัดเจนภายหลังกลุ่มชาวนายื่นหนังสือในเวลาประมาณ 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาลต่อไป

   ขณะที่บรรยากาศม็อบชาวนาที่ลานพระบรมรูปทรงม้า กลุ่มม็อบยังรอชาวนาที่เดินทางมาจากทั่วประเทศ รวมตัวกันด้วยความสงบ ขณะที่มีกลุ่มคนเสื้อแดงที่เดินทางมาให้กำลังใจการทำงานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรี จำนวนหนึ่ง รวมตัวอยู่ในบริเวณเดียวกัน โดยไม่มีท่าทีจะเกิดความรุนแรงแต่อย่างใด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 02:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์