ไลฟ์สไตล์
100 year

ผัดไทยประตูผี(ทิพย์สมัย) ชื่อนี้แน่นอนจริง

ดร.ธนา ทุมมานนท์
17 มิ.ย. 2556 09:30 น.
SHARE

เห็นญี่ปุ่นจะให้วีซ่าคนไทยแบบไม่ต้องขอกันอีกแล้ว แต่ให้ไปเสี่ยงเอาว่า ตม. โอเคไม่โอเคกันที่หน้าประตูเข้าเมืองญี่ปุ่นนั้น แต่อย่างไรก็ดีกว่า เท่ากับว่าเขาให้เครดิตคนไทยมากขึ้น ไปมาสะดวกมากขึ้น ไม่เหมือนหลายประเทศในยุโรปที่จะต้องขอวีซ่าอยู่ทุกครั้งที่จะไป ทำไมครับท่านนายกฯ เราไม่ใช้โอกาสนี้ที่คนเอเชียได้เปรียบต่อรองเอาเข้าเมืองแบบไม่ต้องใช้วีซ่ากันบ้าง เพราะเราให้พวกนี้เขามากันแบบไม่ต้องขอ แล้วตอนนี้พวกยุโรปไม่มีเงินเที่ยวเราแล้ว หมดตูดกันทั้งโซน ตอนนี้บอกให้ฝรั่งหัวแดงเข้าคิวขอวีซ่าบ้าง เพราะที่มาไม่เป็นพวกคนแก่มากๆ ที่รัฐเลี้ยงให้เงิน ก็พวกมีปัญหา มาเฟียกันทั้งนั้น...

ข่าวแนะนำ


มาครับวันนี้จะไปร้านที่ขึ้นชื่อว่าผัดไทยประตูผี ร้านเก่าแก่ของกรุงเทพฯและเป็นต้นตำรับผัดไทยเส้นจันท์ ใส่กุ้งตัวโตๆ และห่อไข่ คุณสมัย ใบสมุทร เป็นแม่ครัวที่ลงปรุงรสด้วยตัวเอง ก่อนที่จะมาขายอยู่ตรงนี้ เคยทำขายที่มหาชัยมาก่อน จากฝีมือในการปรุงอาหาร เมื่อมาแต่งงานกับคุณโชติ ก็ได้สูตรที่ทำขายอยู่ทุกวันนี้จากแม่สามี กว่าจะมาเป็นวันนี้ทั้งผ่านอุปสรรคต่างๆ นานามามาก ทั้งฝนที่กระหน่ำในหน้าฝนลูกค้ากระเจิงหนีฝน มาเช่าร้านได้ก็ขึ้นราคาทุกเดือน มาหลังๆ ไล่ที่ทำแข่ง เอาซิครับ เพชรแท้ไม่แพ้ไฟ ก็จริงจนทุกวันนี้


พาลุยเลยดีกว่า จานที่เรียกชื่อเสียงได้มาจนทุกวันนี้ก็ ผัดไทยห่อไข่เส้นจันท์มันกุ้ง ถึงชื่อจะยาวไปหน่อย แต่ก็สมราคาครับ รสเป็นชาวกรุงหน่อยที่จะหวานนำ แต่ได้น้ำมะนาวมาตัด เพียงชอบเผ็ดเติมพริกป่น ข้อที่ชอบอีกอย่างสูตรนี้เขาจะไม่ใส่ถั่วมาก่อนใครชอบก็ใส่เอาเอง ดีครับคนที่ไม่ชอบจะได้กินได้ มาอีกจานที่ร้านมีขายไม่นานมานี้แต่ก็หลายปีอยู่ ทรงเครื่องที่จะมีทั้งมะม่วงซอย ปลาหมึกแห้งฝอย กุ้งสด ปูแกะเอาแต่เนื้อๆ ผัดมากับวุ้นเส้น สูตรนี้เคยเห็นที่ผัดไทยท่ายาง เมืองเพชรฯ จานนี้ก็อร่อย แต่ถ้าผมสั่งกินจะเปลี่ยนเป็นเส้นจันท์ ได้น้ำได้เนื้อมากกว่านี้ครับ ส่วนที่ไปทุกครั้งหมดทุกครั้งก็ หัวปลี ไม่รู้ว่าทำไมที่ร้านไม่เคยเตรียมให้พอสักครั้ง พอมากินสัก 3 ทุ่มไม่เหลือแล้ว ขาดรสชาติไปเยอะ น่าจะปรับปรุงหน่อยนะครับ เสียอารมณ์ทุกครั้งที่กิน ถ้ามีพอให้ลูกค้าได้กิน ผัดไทยจะครบเครื่องมากกว่านี้ ฝากด้วยครับคุณป้าสมัย...


ร้านี้อยู่ที่ 313 ถ.มหาไชย สำราญราษฎร์ พระนคร กรุงเทพฯ 10200 โทรศัพท์ : (662) 221-6280  สุดยอด

Rating : ที่สุดในแผ่นดิน

เรื่องและภาพโดย
ดร.ธนา ทุมมานนท์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 21:27 น.