ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำนาน ตุ๊กตาผี รอบโลก

โดย... Snake Russell ทีมงานนิตยสาร ต่วย'ตูน
16 มิ.ย. 2556 00:03 น.
SHARE

มีเรื่องลึกลับมากมายรอบโลก การที่คนเราสร้างตุ๊กตาขึ้นมาก็มีหลายเหตุผล เช่น ทำพิธีกรรม เป็นตัวแทนมิตรภาพยามเหงาของเด็กๆ แต่ในบางครั้งตุ๊กตาเหล่านี้ก็ผ่านประสบการณ์ที่เลวร้าย หรือไม่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ความชั่วร้ายมาสิงสู่ ไทยรัฐซันเดย์สเปเชียลโดยทีมงานนิตยสารต่วย’ ตูน สัปดาห์นี้เราจะลองมาพูดถึงตุ๊กตาต้องคำสาปที่คอยสร้างเหตุการณ์ความหลอกหลอนให้แก่ผู้คนรอบข้าง มาดูกันว่าจะสยองสักแค่ไหน

ตุ๊กตาผีโรเบิร์ต (ROBERT THE DOLL) เมื่อ “โรเบิร์ต ยูจีน ออโต้” (Robert Eugene Otto) ซึ่งเกิดเมื่อ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1900 ในรัฐฟลอริดา ได้รับตุ๊กตาตัวหนึ่งเป็นของขวัญจากพ่อแม่ของเขาตอน 6 ขวบ ซึ่งเขาก็ตั้งชื่อเดียวกับตนเองว่า “โรเบิร์ต” ทุกวันเขาจะใช้เวลาอยู่กับตุ๊กตาของเขา พูดคุยกับมันเหมือนกับว่ามันมีชีวิตอยู่จริงๆ ซึ่งยามเวลาที่มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในบ้าน ยูจีนมักจะบอกว่า “ไม่ใช่ผม แต่เป็นตุ๊กตาโรเบิร์ตต่างหากที่เป็นคนทำ!!”

ข่าวแนะนำ


ต่อมายูจีนเติบโตกลายเป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียง เขาชอบทำงานในห้องใต้หลังคา โดยมีตุ๊กตาโรเบิร์ตอยู่เคียงข้างด้วย หลังจากที่ยูจีนได้แต่งงานกับหญิงสาวคนหนึ่ง เมื่อเธอได้พบกับตุ๊กตาก็เกิดอาการขนหัวลุก เพราะพลังอำนาจบางอย่าง จึงนำมันไปเก็บในห้องเก็บของ ไม่นานยูจีนได้บอกภรรยาว่าโรเบิร์ตเข้าฝันมาบอกเขา ซึ่งตุ๊กตาบอกกับเขาว่ามันรู้สึกโกรธแค้นเธอมากที่เธอนำไปเก็บในที่มืด และมันต้องการอยู่ในห้องที่มีหน้าต่าง ด้วยความกลัว ภรรยาของเขาจึงยินยอมให้มันอยู่ในห้องใต้หลังคาที่มีหน้าต่างเหมือนเดิม

นี่เป็นที่มาของความหวาดกลัว ผู้คนที่ผ่านไปมาและมองขึ้นไปบนชั้น 3 ในห้องใต้หลังคา ซึ่งจะเห็นโรเบิร์ตเดินผ่านหน้าต่าง ขณะเดียวกับ ยูจีนที่มีอาการคล้ายคนบ้า ทุบตีข้าวของและกรีดร้อง เมื่อได้สติเขาก็บอกว่า “ผมจำอะไรไม่ได้เลย ผมรู้แต่ว่า...โรเบิร์ตเป็นคนทำ...” และผู้มาเยือนบ้านนี้ ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามักมีเสียงหัวเราะเหมือนกับเด็กที่ห้องใต้หลังคา

ยูจีนล้มป่วยอาการทรุดลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อ 24 มิถุนายน ค.ศ.1974 โดยที่ตุ๊กตาโรเบิร์ตยังคงอยู่เคียงข้างเขา เวลาต่อมาผู้ที่ย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ก็เจอเหตุการณ์ที่ไม่ต่างจากก่อนหน้านี้ จนในที่สุดก็ต้องยกตุ๊กตาโรเบิร์ตไปที่พิพิธภัณฑ์อีส มาร์เทลโล (East Martello Museum) ซึ่งจนทุกวันคุณก็สามารถไปเยี่ยมผีตุ๊กตาตนนี้ได้ เหล่าหมอผีได้บอกเล่าว่า วิญญาณของโรเบิร์ตกำลังจางหายไปช้าๆ ทั้งนี้เส้นผมของมันก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวเหมือนกับคนที่กำลังแก่ลงไป


วิญญาณผีอนาเบลล์ (ANNABELLE DOLL) ในเมืองที่สงบเงียบที่มีชื่อว่า “มอนโร” (Monroe) รัฐคอนเนกติกัต (Connecticut) มีพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง “วอเรน ออคคอล มิวเซียม” (Warren occult museum) ซึ่งเป็นสถานที่เก็บสิ่งของที่ต้องอาถรรพณ์และสยองขวัญมากมายอยู่ในที่แห่งนี้ แต่มีสิ่งเดียวที่ทรงพลังในการฆ่าที่สุดเห็นจะไม่พ้น “ตุ๊กตาผีอนาเบลล์”

ปี ค.ศ.1970 หญิงสาวนามว่า “ดอนนา” ได้รับตุ๊กตาในวันครบรอบคล้ายวันเกิดปีที่ยี่สิบแปด เธอตั้งชื่อมันว่า “อนาเบลล์” ซึ่งมันจะถูกวางไว้บนเตียงอยู่ตลอดเวลา แต่กระนั้นหลายวันที่ดอนนาสังเกตเห็นตุ๊กตาเปลี่ยนท่าทางในการนอนไปจากเดิม ทั้งมีการไขว้ขาหรือตะแคงนอน ต่อมาเธอพบข้อความต่างๆ เขียนด้วยลายมือว่า “ช่วยด้วย” หรือ “ช่วยพวกเราด้วย” เมื่อมีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้น เธอจึงเรียกให้คนทรงมาตรวจสอบเรื่องเหล่านี้ ซึ่งคำตอบที่เธอได้รับก็คือ มีผู้หญิงคนหนึ่งถูกฆ่าตายในห้องนี้และวิญญาณเธอก็ได้สิงเข้าไปยังตุ๊กตาตัวนี้แล้ว

แต่เพื่อนชาย “ลูอิส” เห็นว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องตลกสำหรับเขา และก็หยอกล้อเล่นกับตุ๊กตาอยู่บ่อยครั้ง จนกระทั่งในวันหนึ่งขณะที่เขากำลังงีบหลับอยู่ในห้องนั้น ลูอิสก็ถูกบีบคอในขณะที่หลับ เมื่อเขาตื่นขึ้นมาพร้อมกับพบว่ามีรอยมือขนาดเล็กรอบคอของเขา


ในที่สุดดอนนาจึงต้องยินยอมยกตุ๊กตาให้ “เอ็ด วอเรน” (Ed Warren) กับ “ลอเรน วอเรน” (Lorraine Warren) สองสามีภรรยาที่เป็นเจ้าของพิพิธภัณฑ์วอเรน แต่ขณะที่ทั้งสองกำลังขับรถกลับ ระหว่างทางรถของเขาได้เสียหลักจนเกือบเป็นที่มาของความหายนะ  ซึ่งเอ็ดต้องรีบจอดรถและพรมน้ำมนต์ใส่ตุ๊กตาเพื่อให้มันสงบลง

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อมีนักท่องเที่ยวที่มายังพิพิธภัณฑ์วอเรน ชายผู้หนึ่งได้ท้าทายให้อนาเบลล์แสดงอำนาจต่อหน้าเขา ซึ่งเมื่อชายผู้นั้นกลับออกไปไม่ถึงสามชั่วโมง เขาก็มอเตอร์ไซค์คว่ำเสียชีวิต

สำหรับใครที่อยากเยี่ยมชมเธอ อนาเบลล์ก็ยังคงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์วอเรนจนถึงทุกวันนี้

อลิซ ตุ๊กตาต้องคำสาป (Alice the Haunted Doll) อีกหนึ่งวัตถุที่มีความเชื่อว่าไม่ใช่เพียงแค่สิ่งของธรรมดา เพราะตุ๊กตาตัวนี้มีคำ บอกเล่าว่าเธอมักจะมากระซิบข้างหูผู้เป็นเจ้าของในเวลากลางคืน มาเรีย (Marie) เจ้าของคนแรกได้รับสารที่มาจากตุ๊กตาตัวนี้เพียงสั้นๆ ที่สร้างความหวาดกลัวให้แก่เธอคือคำว่า “ฉันไม่ชอบแกเลย”

จากคำบอกเล่าของมาเรีย เธอได้บอกว่าตุ๊กตาตัวนี้ได้ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งคนแรกที่ครอบครองก็คือยายของเธอ ซึ่ง ณ ตอนนั้นเธอมีเพื่อนสนิทคนหนึ่งที่ชื่อว่า “อลิซ” ยายของเธอยังบอกอีกว่า วิญญาณของอลิซยังคงวนเวียนอยู่ในตุ๊กตาตัวนี้ และครั้งที่หลอนประสาทเธอที่สุดเมื่อเธอตื่นขึ้นในเช้าวันหนึ่งพร้อมกับพบข้อความสีแดงบนกำแพงว่า “ปล่อยให้ฉันอยู่เพียงลำพังและทุกข์ทรมานต่อไป”


เกาะตุ๊กตาผีสิง ลา อิสลา ดิ ลาส มูเนเคส (la isla de las munecas)

ณ ทางตอนใต้ของประเทศเม็กซิโก มีเกาะแห่งหนึ่งซึ่งมีนักบวชที่ละทิ้งทางโลกชื่อว่า “ดอน จูเลียต ซานตานา” (Don Julian Santana) เป็นผู้อาศัยอยู่ในเกาะแห่งนี้มายาวนานถึง 50 ปี ในบันทึกของเขาเขียนไว้ว่า ครั้งหนึ่งมีเด็กผู้หญิงจมน้ำเสียชีวิตในคลองภายในเกาะ เขาพยายามที่จะหาศพเด็กผู้หญิงคนนั้นกลับขึ้นมาทำพิธี แต่หาอย่างไรก็ไม่พบ จนกระทั่งมาถึงช่วงฤดูน้ำแล้ง คลองแห่งนั้นก็แห้งสนิทไม่เหลือน้ำ ดอน จูเลียต จึงกลับไปหาศพของเธออีกครั้ง แต่กลับพบเพียงตุ๊กตา 1 ตัวอยู่ที่ก้นบ่อ

ดอน จูเลียต จึงนำตุ๊กตาตัวนั้นกลับมาที่บ้านและนำไปแขวนไว้บนต้นไม้ โดยเขามีความเชื่อว่าตุ๊กตาตัวนี้เป็นเด็กหญิงที่จมน้ำเสียชีวิตคนเดียวกัน เพราะตั้งแต่เขาพบตุ๊กตาตัวนี้ ทั้งเขาและชาวบ้านมักจะได้ยินเสียงเด็กร้องเพลงหรือไม่ก็เสียงเด็กร้องไห้ นอกจากนี้แล้วชาวบ้านที่มาตกปลารอบบริเวณเกาะ กลับตกได้ตุ๊กตาขึ้นมาแทน

นักบวชชราเก็บตุ๊กตาที่เจอในน้ำหรือไม่ก็นำข้าวและถั่วไปแลกกับชาวบ้านตามบริเวณใกล้เคียง เพื่อนำมาแขวนรอบๆเกาะ ว่ากันว่าเขาถูกผีเด็กผู้หญิงสั่งให้ทำ หรือไม่ก็เป็นความเชื่อส่วนตัวของเขาที่จะทำให้วิญญาณของเด็กผู้หญิงที่เสียชีวิตไปสงบสุขลงได้


และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ดอน จูเลียต ก็เสียชีวิตลง ซึ่งวันที่มีคนพบศพเขานอนคว่ำหน้าอยู่ในน้ำ ในคลองเดียวกับที่เคยมีตำนานเด็กผู้หญิงจมน้ำตาย ทั้งยังเป็นวันเดียวกับที่ ดอน จูเลียตพบตุ๊กตาตัวแรกด้วย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชาวบ้านที่มาหาปลาใกล้บริเวณเกาะก็มักจะได้ยินเสียงร้องโหยหวน เหมือนกับว่ามีผีนับร้อยๆ สิงสู่อยู่ในตุ๊กตาบนเกาะแห่งนี้

ปัจจุบันตอนนี้สถานที่แห่งนี้ก็กลายเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ชอบความน่ากลัว


เรื่องลึกลับเกี่ยวกับอาถรรพณ์ของตุ๊กตาไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ยังคงมีปริศนาของสิ่งที่สร้างความรู้สึกขวัญผวาเหล่านี้อีกมากมาย แฟนานุแฟนสามารถติดตามได้จากนิตยสารต่วย’ตูนพิเศษ ฉบับมิถุนายนและกรกฎาคม แต่ก่อนที่จะไปหานิตยสารต่วย’ตูนพิเศษมาอ่าน ลองสำรวจรอบข้างดูสิว่า ตุ๊กตาที่คุณเคยคิดว่าเป็นเพื่อนสนิทของคุณกำลังจ้องมองคุณอยู่หรือเปล่า...

 

โดย... Snake Russell
ทีมงานนิตยสาร ต่วย'ตูน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 07:48 น.