ข่าว
100 year

ซินเน็คฯเผยไตรมาส1/56กำไรพุ่ง41.12%เหตุ3Gดันสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2556 09:00 น.
SHARE

แม่ทัพใหญ่ซินเน็คฯ เผยไตรมาสที่ 1 ปี 56 มีกำไรสุทธิ 121.07 ลบ.เพิ่มขึ้น 42.12% ยังมั่นใจไตรมาสที่ 2 โตได้อีก เพราะมีสินค้าใหม่รอบุกตลาดเพียบ อีกทั้งได้รับอานิสงส์จากการเปิดบริการ 3G บนความถี่ 2.1 GHz ช่วยกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตพุ่ง ขณะที่ปีนี้ตั้งเป้ากำไรโตไม่ต่ำกว่า 15% และรายได้ขยับอีก 5%...

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2/2556 บริษัทฯ คาดว่าจะมีทิศทางที่ดีกว่าไตรมาสที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจไอที ประกอบกับได้รับอานิสงส์จากการทยอยเปิดให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz ตามเขตพื้นที่ต่างๆ อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟนให้ปรับตัวเพิ่มขึ้น อีกทั้งบริษัทฯ ยังมีสินค้ารุ่นใหม่ที่รอจำหน่ายในช่วงไตรมาสดังกล่าวอีกจำนวนมาก โดยซินเน็คยังคงเน้นจำหน่ายสินค้าที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูง ฉะนั้นจึงเชื่อว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้เป้าหมายกำไรของบริษัทฯ ในปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 15% จากปีก่อนที่ทำได้ 364.87 ล้านบาท ขณะที่เป้าหมายรายได้ปีนี้คาดว่าจะเติบโตอีก 5-8% จากปีก่อนอยู่ที่ 20,669.37 ล้านบาท

ซีอีโอ บ.ซินเน็คฯ กล่าวต่อว่า ขณะที่ ผลประกอบการในไตรมาสที่ 1/2556 สิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค.2556 นั้น บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการรวมทั้งสิ้นเป็นจำนวน 4,679.58 ล้านบาท ลดลง 445.81 ล้านบาท หรือคิดเป็น 8.70% เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่จำนวน 5,125.39 ล้านบาท ขณะที่บริษัทฯ มีผลกำไรสำหรับงวดดังกล่าวอยู่ที่ 121.07 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35.88 ล้านบาท หรือคิดเป็น 42.12% เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2555 อยู่ที่จำนวน 85.19 ล้านบาท เนื่องจากต้นทุนทางการเงินที่ลดลงและมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน หลังจากที่เงินบาทแข็งค่าขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนจำนวน 43.44 ล้านบาท

นายสุพันธุ์ กล่าวอีกว่า ผลงานไตรมาสแรกของบริษัทฯ ที่ออกมานั้นถือว่าน่าพอใจอย่างมาก บริษัทฯ สามารถทำกำไรสุทธิได้เพิ่มขึ้นกว่า 42% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2555 ในขณะที่ภาพรวมตลาดไอทีในช่วงต้นปีที่ผ่านมาถือว่าทรงตัวต่อเนื่องจากปลายปีก่อน โดยตลาด โน้ตบุ๊กยังคงทรงตัว ส่วนตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีทิศทางเติบโตดี แต่ในสัดส่วนที่ไม่มากนัก เนื่องจากสินค้าที่ขายในช่วงไตรมาสแรกนี้ยังเป็นสินค้าเก่าอยู่ ขณะที่ตลาดพีซีเดสก์ท็อปมีทิศทางเติบโตขึ้น จากตลาดลูกค้าองค์กรที่เติบโตดี

"อย่างไรก็ตามจากผลงานไตรมาสแรกที่ออกมาดีนั้น ส่วนสำคัญมาจากการบริหารจัดการที่ดีของบริษัทฯ ที่พยายามปรับโครงสร้างทางการเงินเพื่อลดต้นทุน โดยนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ทางด้านการเงินเข้ามาช่วยในการทำงาน ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และบริษัทฯ จะยังคงมุ่งเน้นการบริหารจัดการที่ดีอย่างนี้ต่อไป ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังดำเนินการในเรื่องของความสามารถทำกำไรได้ดีขึ้น โดยจะเห็นได้จากอัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทฯ ที่เพิ่มขึ้น แม้รายได้ของบริษัทฯ จะลดลงก็ตาม ซึ่งสาเหตุของการลดลงของรายได้นั้น มาจากราคาสินค้าที่ปรับตัวลดลง" ซีอีโอ บ.ซินเน็คฯ กล่าว

นายสุพันธุ์ กล่าวถึงภาพรวมตลาดไอทีในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาว่า ตลาดไอทียังถือว่าทรงตัว แม้ตลาดคอนซูมเมอร์มีการชะลอการซื้อไป แต่คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะมีแนวโน้มเติบโตที่ดีขึ้น เนื่องจากตลาดคอมเมอร์เชียล ตลาดองค์กรขนาดใหญ่ และตลาดภาครัฐมีแนวโน้มเติบโตขึ้นพอสมควร อย่างไรก็ตามแผนการขยายตลาดในประเทศพม่าของบริษัทฯ เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 นั้น บริษัทฯ คาดว่าจะมีความชัดเจนและเริ่มรับรู้รายได้บางส่วนเข้ามาในช่วงไตรมาส 3/2556 และไตรมาส 4/2556 เนื่องจาก ปัจจุบัน บริษัทฯ เริ่มส่งพนักงานไปประจำสาขา เพื่อเข้าไปบุกตลาดประเทศเพื่อนบ้านแล้ว และเชื่อว่าภาพรวมตลาดไอทีในประเทศดังกล่าวจะมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต และจะเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนให้ซินเน็คฯ เติบโตอย่างแข็งแกร่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้