เกาหลีเหนือเบี้ยวนัด! โดดประชุมฟื้นสัมพันธ์เกาหลีใต้

ข่าว

  เกาหลีเหนือเบี้ยวนัด! โดดประชุมฟื้นสัมพันธ์เกาหลีใต้

  ไทยรัฐออนไลน์

   12 มิ.ย. 2556 17:15 น.

   เกาหลีเหนือเบี้ยวนัด ไม่ตอบรับโทรศัพท์จากเกาหลีใต้ ทำให้การประชุมฟื้นสัมพันธ์ระหว่างสองชาติ ที่จะจัดขึ้นในวันนี้ 12 มิ.ย. เป็นอันต้องล่ม...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 12 มิ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายเกาหลีใต้ มีท่าทีผิดหวังอย่างยิ่ง ต่อรัฐบาลเปียงยาง หลังกำหนดวันเจรจาระดับรัฐบาลแล้ว ในวันพุธและพฤหัสฯ นี้ 12-13 พ.ค. ที่กรุงโซล แต่เกาหลีเหนือกลับไม่ตอบรับโทรศัพท์แต่อย่างใด โดยนายกรัฐมนตรี ชุง ฮอง-วอน แห่งเกาหลีใต้ ถึงขั้นลั่นวาจาว่า "รัฐบาลกรุงโซลจะไม่ยอมอ่อนให้เกาหลีเหนือไปตลอด"

   ทั้งนี้ โต๊ะเจรจากระหว่างสองชาติเกาหลี ต้องล้มเลิกลงกลางครัน เนื่องจากอีกฝ่ายอ้างว่าไม่สามารถตกลงหาตัวแทนในการหารือได้ ส่วนการนัดวันประชุมครั้งนี้ เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์และผ่อนคลายความตึงเครียด ที่มีขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา รวมไปถึงหวังฟื้นอุตสาหกรรมร่วม "แกซอง" ให้สามารถเดินหน้าได้อีกครั้ง

   "ในอดีต เราเคยยอมอ่อนข้อให้เกาหลีเหนือ แต่ครั้งนี้เป็นการเจรจาในระดับรัฐบาล ที่ตัวแทนทั้งสองฝ่ายอยู่ในระดับเท่าเทียมกัน แต่ต่อไปนี้เกาหลีใต้จำเป็นต้องพิจารณาแล้ว" ด้าน รยู กิล-แจ รัฐมนตรีกระทรวงรมชาติของเกาหลีใต้ ระบุว่า "เกาหลีเหนือต้องแสดงออกถึงความจริงใจ ถ้าต้องการให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองชาติดีขึ้น".

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์