ตามคาด! แอปเปิลเปิดตัว 'iOS 7' ที่งาน 'WWDC 2013'

ข่าว

  ตามคาด! แอปเปิลเปิดตัว 'iOS 7' ที่งาน 'WWDC 2013'

  ไทยรัฐออนไลน์

   11 มิ.ย. 2556 06:30 น.

   แอปเปิล เปิดตัวระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด OSX Mavericks และ iOS7 ในงานประชุมนักพัฒนา WWDC 2013 ตามคาด และจะเปิดให้ดาวน์โหลดช่วงฤดูใบไม้ร่วง ขณะที่ยังเผยโฉมแมคบุ๊ก แอร์ ตัวใหม่ที่เน้นแบตเตอรี่อึด และแมคโปร ดีไซน์เหมือนปิ่นโต เล็กแต่แรงขั้นเทพ...

   บริษัท แอปเปิล เปิดตัวระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด ไอโอเอส 7 ในงานประชุมนักพัฒนา WWDC 2013 ในนครซานฟรานซิสโกตามคาด โดยจะเป็นการเปลี่ยนแปลงอินเตอร์เฟซของอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการไอโอเอสให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น ออกแบบโดย โจนี ไอฟ์ หัวหน้าฝ่ายออกแบบของแอปเปิล โดยเขากล่าวว่า ต้องการให้ระบบดูสะอาดและน่าใช้ขึ้น

    

    

   ภายในงานทิม คุก เปิด วิดีโอแนะนำ ฟีเจอร์ต่างๆ ของ iOS7 (ไอโอเอส 7) ก่อนที่ คลาก เฟเดริกี รองประธานฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิล ซึ่งเป็นผู้บรรยายในงาน จะแสดงให้เห็นอินเตอร์เฟซโฉมใหม่ ทั้งไอคอน ลูกเล่นใหม่ 'พาเรลแลกซ์ เอฟเฟกต์' ของไอโอเอส 7 ซึ่งจะทำให้มองเห็นเหมือนไอคอน แอพพลิเคชั่นลอยขึ้นเหนือภาพพื้นหลัง และเอียงไปตามมือของผู้ใช้ การใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ไหลลื่นมากขึ้น การปรับปรุงพยากรณ์อากาศที่มีภาพกราฟฟิกเคลื่อนไหวแสดงภาพอากาศ เช่น ฝนตก ฟ้าแลบ ฟ้าผ่า และนาฬิกาใหม่ ระบบเข็มทิศนำทาง รวมถึงการทำงานที่เป็นมัลติทาส์กกิ้งมากขึ้น ผู้ใช้สามารถเลื่อนแอพที่ใช้ประจำเรียกขึ้นมาจากเมนูทาส์กบาร์ได้ทันที ขณะที่ แอพฯ ที่ใช้ประจำยังอัพเดทอัตโนมัติอยู่เบื้องหลังการทำงานแม้จะปิดหน้าจอ หรือพักเครื่องไว้

   การมาของ iOS7 ยังมาพร้อมกับเบราว์เซอร์ซาฟารีใหม่ ที่มีสมาร์ท เสิร์ช แท็บ เหมือนกับ OSX มาเวอริกส์ รวมทั้ง ไอคลาวด์ คีย์เชน ที่เป็นตัวช่วยจดจำพาสเวิร์ด และรหัสบัตรเครดิตของผู้ใช้งานบนไอโฟน และไอแพด ขณะที่ ไอโอเอส 7 ยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น การอัพเดทแอพพลิเคชั่นอัตโนมัติ สามารถเข้าถึงคอนโทรลเซ็นเตอร์ได้ทุกที่ แม้แต่จากหน้าจอล็อก ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งความสว่างของเครื่อง เสียง เปิด-ปิด ฟังก์ชั่น แอร์ดร็อป ที่ทำมาเพื่อให้ผู้ใช้งานได้แบ่งปันข้อมูล รูปภาพ กับเพื่อนๆ แบบไร้สาย โดยไม่จำเป็นต้องเอาเครื่องไปชนกัน ระบบจัดการรูปภาพใหม่ กล้องที่สามารถถ่ายภาพแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส เพื่ออัพขึ้นเครือข่ายสังคมออนไลน์ อย่างอินสตาแกรม ได้พอดี หรือจะเปิดการทำงานของโหมดบนเครื่องบิน และอื่นๆ ได้อย่างไม่ยุ่งยาก

   ผู้ใช้ยังสามารถค้นหาสิ่งต่างๆ ผ่านเสิร์จเอนจิน บิง (Bing) ด้วยคำสั่งเสียงของสิริ (Siri) ซึ่งถูกพัฒนาให้เลือกเสียงเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ได้ สามารถตอบโต้ทวิตเตอร์ได้ รวมถึงเปลี่ยนภาษาที่ใช้เป็นภาษาอื่นๆ เช่น เยอรมนี หรือฝรั่งเศสได้ ที่มากไปกว่านั้น iOS7 ยังมากับ iTunes Radio ที่เป็นการค้นหาเพลงจากเพลย์ลิสต์ของคนรอบข้างผ่านไอคลาวด์ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกแนวเพลงที่ต้องการฟัง ระบบก็จะเลือกเพลงที่เป็นแนวดนตรีแบบเดียวกันเปิดให้ต่อเนื่อง โดยหากเลือกแพ็กเกจจ่ายเงินรายปี หน้าจอการใช้งานจะไม่มีโฆษณาโผล่มาให้รำคาญใจเลย

   ในด้านความปลอดภัยบน iOS7 นอกเหนือจากฟังก์ชั่น Find My iPhone ที่ใช้ตามหาเครื่อง และส่งข้อความไปยังเครื่องเราได้แล้ว ผู้ใช้งานยังจะได้ฟังก์ชั่น Activation Lock ที่สามารถสั่งงานให้เครื่องจัดการล็อกตัวเองไม่ให้ผู้อื่นใช้งานไอโฟนของเราได้ และสามารถแบ็กอัพข้อมูลในเครื่องกลับมาทางไอคลาวด์ได้อีกด้วย หรือใครที่ชอบความเป็นส่วนตัว สามารถบล็อกเบอร์โทรศัพท์ และเฟซไทม์บนไอโฟน5 ได้แล้ว ทั้งนี้เครื่องที่สามารถอัพเดท iOS7 ได้ คือ ไอโฟนตั้งแต่ ไอโฟน4 ขึ้นไป ไอแพดมินิ ไอแพดตั้งแต่ไอแพด2 ขึ้นไป และไอพอดทัช Gen5 อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์บางตัวใน iOS7 อาจไม่สามารถใช้งานได้ในอุปกรณ์รุ่นเก่าบางรุ่น

    

    

   แอปเปิลยังเปิดตัว ระบบปฏิบัติการ OS X Mavericks (มาเวอริกส์) โดยแอปเปิลตัดสินใจเลิกที่จะยึดติดชื่อระบบปฏิบัติการที่เป็นชื่อแมว หรือ สัตว์ตระกูลเสือ สำหรับ OS X Mavericks ประสิทธิภาพการทำงานจะรวดเร็วกว่าเวอร์ชั่นเดิม แอพพลิเคชั่นไม่หน่วงการทำงานซีพียู และเปิดทำงานเร็วขึ้น 72% สำหรับเครื่องไอแมค และแมคบุ๊ก มีความสามารถในการเข้าถึงซอฟต์แวร์แผนที่ของแอปเปิล ผ่านแอพพลิเคชั่นใหม่ สามารถอ่านหนังสือที่ซื้อจากไอบุ๊ก และแท็กไฟล์ได้เพื่อเก็บและจัดการไฟล์ได้อย่างเป็นระบบ รองรับการทำงานแบบมัลติทาส์กดิสเพลย์ ที่ผู้ใช้งานสามารถโยนงาน หรือไฟล์เอกสารไปมาระหว่างหน้าจอได้ รวมทั้งการอัพเกรดประสิทธิภาพของเบราว์เซอร์ซาฟารี ที่กินแรมน้อยลง และทำงานเร็วกว่าโครมและไฟร์ฟ็อกซ์ถึง 3 เท่า

   แอปเปิลยังเปิดตัว แมคบุ๊กแอร์ รุ่นใหม่ โดย ฟิล ชิลเลอร์ รองประธานฝ่ายการตลาดโลก ระบุว่า แมคบุ๊กแอร์ใหม่นี้มีจอ 2 ขนาด คือ 11 นิ้ว และ 13 นิ้ว ใช้โปรเซสเซอร์อินเทล คอร์ เจนเนอเรชั่น 4 แบบประหยัดพลังงาน และฮาร์ดดิสก์แบบแฟลชรุ่นใหม่ที่ความจุมากกว่ารุ่นเดิม 2 เท่า ช่วยให้แบตเตอรี่ของเครื่องสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นเป็น 9 และ 12 ชม.ตามลำดับ มีความจุให้เลือก 2 ขนาด คือ 128GB และ 256GB โดยสำหรับรุ่น 11 นิ้ว ราคาอยู่ที่ 999 และ 1,199 ดอลลาร์สหรัฐฯ และ ที่ 1,099 และ 1,299 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับรุ่น 13 นิ้ว

   ก่อนลงจากเวที ชิลเลอร์ยังเปิดตัว แมคโปร รุ่นใหม่มีรูปทรงกระบอก สีดำมันวาว ใช้โปรเซสเซอร์ประมวลผล ซีออน อี5 ของอินเทล 12 แกนประมวลผล และใช้ชิปประมวลผลกราฟิก ไฟร์โปร ของ เอเอ็มดี (AMD) 2 ตัว แอปเปิลเน้นว่า สามารถรองรับการแสดงภาพความละเอียดระดับ 4K และสามารถต่อกับจอแสดงผลพร้อมกัน 3 จอ อีกทั้งยังมากับพอร์ตเชื่อมต่อแบบใหม่ "ธันเดอร์โบลต์2" ที่ให้อัตราการเชื่อมต่อข้อมูลเร็วกว่าเดิม

    

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์