ข่าว
100 year

ปชป.จ่อแจ้งความจัดการแดงป่วนเวทีผ่าความจริงฯ

ไทยรัฐออนไลน์10 มิ.ย. 2556 18:43 น.
SHARE

ฝ่ายกฎหมาย ปชป. จ่อ แจ้งความ จัดการแดงป่วน เวทีผ่าความจริง แยกความผิดออกเป็น 4 กลุ่ม เตรียมทำหนังสือร้อง"นายกฯ-เฉลิม-ผบ.ตร"

วันที่ 10 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ (กก.บห.) กล่าวหลังประชุมคณะทำงานกฎหมายของ พรรคประชาธิปัตย์ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาองค์ประกอบ ความผิด ที่เอาผิดกับกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ก่อกวน เวทีผ่าความจริงของพรรคประชาธิปัตย์ ในทุกเวที โดยแยกประเภทความผิดคือ 1. กลุ่มที่ทำความผิด พ.ร.บ.การจราจร และ พ.ร.บ.ทางหลวง เพราะมีการปิดถนนทางสัญจร ซึ่งรัฐบาลชุดนี้ เคยใช้กฎหมายนี้จัดการกับผู้ชุมนุม ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ที่ จ.ปทุมธานี และศาลเคยสั่งลงโทษมาแล้ว  2. กลุ่มที่ทำความผิดว่าด้วย พ.ร.บ.การโฆษณา 3. กลุ่มกระทำผิดกฎหมายอาญา ที่มีการมั่วสุมเกิน 10 คน และบังคับข่มขู่ขืนใจ ละเมิดสิทธิ์คนอื่น ข่มขู่คุกคาม และประทุษร้ายซึ่งได้ให้ทีมกฎหมายไปร่างหนังสือเพื่อนำไปดำเนินการกล่าวโทษ ในทุกสถานที่เกิดเหตุ เช่นที่ จ.ลำพูน ก็จะไปแจ้งความที่ สภอ.ป่าซาง โดยเฉพาะกลุ่มคนที่กระทำผิดใช้อาวุธ สิ่งเทียมอาวุธเช่น ลูกแก้ว หัวน็อต ลูกหิน ยิงเข้ามายังเวทีปราศรัย จนประชาชนได้รับบาดเจ็บ

นายสาทิตย์ กล่าวต่อว่า พรรค จะติดต่อไปยังผู้ที่บาดเจ็บ เพื่อมาเป็นพยานในคดีนี้ รวมถึง 4. กลุ่มที่จัดวิทยุชุมชนปลุกระดมคนประชาชนออกมาพังเวทีผ่าความจริง โดยมีคลิปเสียง ทั้งวิทยุชุมชน ที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.ลำพูน ภาพเคลื่อนไหว ภาพนิ่ง เป็นหลักฐานยื่นต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้ดำเนินการกับวิทยุชุมชนเหล่านี้ด้วย

นายสาทิตย์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของฝ่ายการเมือง พรรคจะยื่นหนังสือต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) รวมถึงผบ.ตร.ด้วย เพราะบางเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ต่างๆ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ดูแลให้ผู้ชุมนุมอยู่ในขอบเขตกฎหมายอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาพรรคได้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ก่อกวนเวทีผ่าความจริงไปแล้ว เช่นที่ จ.ศรีสะเกษ และพะเยา และจะจัดการฟ้องร้องเพิ่มคือ จ.สิงห์บุรี สุพรรณบุรี และลำพูน โดยประเมินว่า กลุ่มคนเสื้อแดง มีพฤติกรรมที่รุนแรงขึ้นเพราะเวทีผ่าความจริงให้ข้อเท็จจริง ในวงกว้างขึ้น ฝ่ายตรงข้าม จึงจำเป็นต้องมียุทธศาสตร์มาสกัดกั้น โดยจัดตั้งแกนนำกลุ่มเดียวแต่อาศัยคนเสื้อแดงในชุมชน ในจังหวัดต่างๆ มาร่วม เพราะใช้การปราศรัยเดิมๆ เหมือนกลุ่มเฉพาะกิจตั้งใจมาก่อกวนโดยเฉพาะ และเหตุการณ์ที่ จ.ลำพูน ที่มีการใช้อาวุธ ก็เป็นลักษณะเดียวกับที่ใช้ในการชุมนุมทางการเมืองปี 2553 ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ จะยิ่งทำให้ประชาชนออกมาร่วมกับ พรรคประชาธิปัตย์ มากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้