ไลฟ์สไตล์
100 year

ปชป. ปลุกคนใต้ ต่อต้าน ปลอดประสพ

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2556 15:29 น.
SHARE

ปชป. ยกวลี ไม่สร้างศูนย์ประชุมภูเก็ต เพราะไม่ยอมเลือกพรรคเพื่อไทย ปลุกคนใต้ต่อต้านรัฐบาล...

“ส.ส.ใต้ ปชป.ดาหน้าสับเละ “ปลอด” แบ่งแยก ปชช.

วันนี้ (6 มิ.ย.56) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.นครศรีธรรมราช นางอัญชลี วานิชเทพบุตร นายเรวัต อารีรอบ ส.ส.ภูเก็ต นายเชน เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี และนายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมแถลงข่าวประณามพฤติกรรมของนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ที่ระบุในการปราศรัยที่ จ.เชียงใหม่ว่า เหตุที่ไม่สร้างศูนย์ประชุมนานาชาติ จ.ภูเก็ต เพราะไม่มีอารมณ์และต้องรอให้คนภูเก็ตเห็นความดีของพรรคเพื่อไทย โดยเลือก ส.ส.พรรคเพื่อไทยก่อน

โดยนายวิทยา กล่าวว่า ถือเป็นพฤติกรรมที่สะท้อนให้เห็นว่า ไร้วุฒิภาวะความเป็นรัฐมนตรี เพราะเป็นถึงรองนายกรัฐมนตรี แต่กลับใช้คำพูดเสียดแทงใจคนไทย สร้างความแตกแยก แบ่งแยกประชาชน แบ่งพรรคแบ่งพวก ตนก็พร้อมแตกหักและขออย่าลงไปภาคใต้ เพราะสร้างความเสียหายให้กับประเทศมากพอแล้ว แต่นายปลอดประสพอาจคิดว่ากำลังสนองอารมณ์ของนายใหญ่ คนที่เป็นผู้นำเหนือรัฐบาล โดยตนจะไม่เรียกร้องมาตรฐานหรือจริยธรรมนักการเมืองหรือจริยธรรมของคนเป็นรัฐมนตรีจากคนพวกนี้ เพราะหากอยู่ต่อไป อาจจะมีคนเอาน้ำยาล้างปากไปให้ก็ได้ ยืนยันว่าพรรคไม่มีความคิดที่จะแบ่งแยกประชาชน แต่รัฐบาลเองที่แบ่งแยก เพราะฉะนั้นนายปลอดประสพอย่าแปลกใจ หากเดินทางไปภาคใต้แล้วจะเจอป้ายว่า คนใต้ไม่ต้อนรับ ซึ่งในขณะนี้เริ่มมีปฏิกิริยาจากภูเก็ต ต้องดูปฏิกิริยาจากจังหวัดอื่นในภาคใต้ด้วย เพราะเชื่อว่าจะมีปฏิกิริยาตามมาเช่นเดียวกัน เนื่องจากการกระทำของนายปลอดประสพ ถือว่าเป็นการเหยียดหยามคนภาคใต้

“อัญชลี” ลั่นภูเก็ตจ่ายภาษีมาก แต่ไม่พัฒนา ซ้ำบิดเบือน

ข่าวแนะนำ


ด้านนางอัญชลีกล่าวต่อว่า พฤติกรรมของนายปลอดประสพ ถือเป็นการหยามน้ำใจชาวภูเก็ตและสะท้อนแนวคิดพรรคเพื่อไทยเลือกปฏิบัติต่อประชาชนสืบทอดแนวคิดจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่เคยระบุว่า จะเลือกพัฒนาจังหวัดที่เลือกคนพรรคเพื่อไทยก่อน ทั้งนี้ตนยืนยันว่าจังหวัดภูเก็ตมีความต้องการศูนย์ประชุมนานาชาติ เพื่อรองรับการก้าวสู่อาเซียนและเป็น จ.ท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลเคยชี้แจงว่า สาเหตุที่ยกเลิกการสร้างเพราะติดปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่จากคำพูดของรองนายกรัฐมนตรี ครั้งนี้ เท่ากับเป็นการรับสารภาพต่อสังคมไทยชัดเจนว่า ที่ไม่สร้างให้เพราะต้องการเลือกปฏิบัติ เป็นเรื่องทางการเมือง ทำให้เกิดคำถามจากชาวภูเก็ตที่เสียภาษีให้ประเทศไทยรองแค่ กทม. เฉลี่ยปีละ 1.8 แสนล้านบาทว่า ต่อไปให้นำภาษีที่เก็บได้ไปพัฒนาเฉพาะในพื้นที่ที่เสียภาษีจะดีหรือไม่ ไม่ต้องนำมาพัฒนาส่วนอื่น เพราะคนภูเก็ตทนไม่ไหวกับการกระทำของรัฐบาลนี้แล้ว

ทั้งนี้ ยังมีการพาดพิงบิดเบือนข้อเท็จจริงของนายปลอดประสพที่ระบุว่ารัฐบาลอภิสิทธิ์ มีความคิดยุบไนท์ซาฟารีที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งตรงกันข้าม เพราะรัฐบาลอภิสิทธิ์เป็นผู้ผลักดันจนทำให้ศูนย์ประชุมนานาชาติ จ.เชียงใหม่ จัดสร้างแล้วเสร็จตามมติ ครม. ก.ย.52 โดยให้การสนับสนุนทั้งเรื่องการศึกษาสิ่งแวดล้อมและอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติม จนสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติ จ.เชียงใหม่เสร็จ 3 พ.ค.54 และไม่ได้สร้างเสร็จในสมัยรัฐบาลสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ดังที่กล่าวอ้าง เพราะอยู่บริหารแค่ 75 วันเท่านั้น แต่สร้างเสร็จเพราะรัฐบาลอภิสิทธิ์ ที่ไม่ได้เลือกปฏิบัติกับคนไทยทั้งชาติเช่นพรรคเพื่อไทย

รวมชื่อยื่น “ปู” ปลด “ปลอด”


ขณะที่ นายเรวัต กล่าวว่า กรณีที่ นายปลอดประสพ ระบุให้เห็นความดีของเราก่อนนั้น ต้องถามว่าความดีของใคร ของคนเสื้อแดงหรือพรรคเพื่อไทย และที่ระบุว่าไม่มีอารมณ์สร้างศูนย์ประชุมนานาชาติภูเก็ตนั้น วันนี้ คนภูเก็ตก็ไม่มีอารมณ์เหมือนกัน โดยชาวภูเก็ตจะนัดรวมตัวกันชุมนุมแสดงออกและรวมรายชื่อที่บริเวณสะพานหินภูเก็ตในเวลา 10.00 น. ยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ ถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ เพื่อให้ปลดนายปลอดประสพออกจากการเป็นรัฐมนตรี เพราะเอาคนที่พูดจายุยงให้คนในชาติ เกิดความแตกแยก แบ่งแยกคน แบ่งแยกภาคเช่นนี้ ไม่ใช่วิสัยของคนเป็นเสนาบดี จึงพอกันทีกับคนที่สอพลอประจบนาย ประเภทได้ครับท่าน ใช่ครับบอส ดีครับนาย ชาติไทยจะไปไม่รอด

ลูกชัช ท้า เฉลิม มีหลักฐานล้มรัฐ จับเลย อย่าเก่งตีหัวเข้าบ้าน


นายชื่นชอบ คงอุดม รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ระบุว่า มีกลุ่มทุนสนับสนุนคนต่อต้านล้มล้างรัฐบาลนี้ว่า ขอเรียกร้องให้ ร.ต.อ.เฉลิม นำหลักฐาน ข้อมูลมาแสดงและคิดว่ามีเข้าข่ายว่าทำผิด ก็ขอให้ดำเนินคดี ไม่ใช่ตีปี๊บเล่าเรื่องออกสื่อรายวัน เพราะดังอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องแสดงบทบาทให้ใครเห็น หากมีหลักฐานให้ดำเนินการเลย จะเป็นประโยชน์กับประเทศมากกว่าที่ทำอยู่นี้ เพราะทำให้ประชาชนสับสนในข้อเท็จจริง เพราะสร้างความเสียหายกับผู้ที่ถูกกล่าวหา ด้วยอักษรย่อด้วย ทั้งที่ ร.ต.อ.เฉลิมเป็นรองนายกฯ ดูแลงานด้านความมั่นคง ต้องสร้างความมั่นคง เชื่อถือได้ ไม่ใช่ปูดข่าวสร้างความแตกแยก

ดังนั้น หากมีเจตนาที่จะให้สังคมมีความรัก สามัคคี ก็ต้องทำตามที่ตนเสนอ แต่ถ้าต้องการเบี่ยงเบนประเด็นเพราะรัฐบาลบริหารงานผิดพลาด แก้ไขปัญหาปากท้องคนจน ลดค่าครองชีพลง ตามที่ประกาศไม่ได้ หรือบริหารจำนำข้าวปกปิดจนขาดทุนยับ จนทำให้มูดี้ส์อาจปรับลดความน่าเชื่อถือของไทย ก็อย่าถึงขนาดบอกว่ามีกลุ่มทุนไปจ้างมูดี้ส์มาดิสเครดิตรัฐบาล เพราะมันเป็นไปไม่ได้ ส่วนกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม ระบุว่าบ่อนเตาปูน ร่วมลงขันล้มรัฐบาลนี้ด้วยนั้น นายชื่นชอบกล่าวว่าถ้ามีหลักฐานก็ให้ดำเนินคดีเลย อย่าใช้วิธีตีหัวเข้าบ้าน เพราะเป็นผู้ใหญ่แล้ว อย่าใช้วิธีการพูดกล่าวหาโดยไร้หลักฐานข้อเท็จจริง

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:21 น.