จี้ถอดไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์-กสทช.ชี้โทษสูงสุดถอนใบอนุญาต

ข่าว

  จี้ถอดไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์-กสทช.ชี้โทษสูงสุดถอนใบอนุญาต

  ไทยรัฐออนไลน์

   5 มิ.ย. 2556 17:55 น.

   เครือข่ายครอบครัวฯ ยื่นหนังสือ กสทช. จี้ถอดรายการ ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ซีซั่น 3 กรณีนายสิทธัตถะ เอมเมอรัล ด้าน “สุภิญญา กลางณรงค์” กก.กสทช. รับเรื่อง เร่งชงเข้าบอร์ด กสท 10 มิ.ย. ชี้โทษหากผิดมาตรา 37 รอบสองอาจถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต...

   เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเครือข่ายครอบครัว เครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ และเครือข่ายสื่อเพื่อเด็ก และผู้ปกครอง เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรียกร้องกรณีที่รายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ซีซั่น 3 (TGT3) กรณีนายสิทธัตถะ เอมเมอรัล  ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 มิ.ย.2556 ทางไทยทีวีสีช่อง 3

    

   นางอัญญาอร พานิชพึ่งรัถ ประธานเครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ กล่าวว่า เรียกร้อง 4 ข้อ ให้ กสทช. พิจารณา ดังนี้ 1. ขอให้แสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุขภาพจิตของ "สิทธัตถะ เอมเมอรัล" เพื่อสร้างความกระจ่างกับสังคมอันจะนำไปสู่การพิจารณาเรื่องของความเหมาะสมในการนำเสนอตามจริยธรรมและจรรยาบรรณรวมถึงข้อกฎหมายต่างๆ  2. หากพบความพิการจริงตามความเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ดำเนินการต่อช่อง 3  เวิร์คพ้อยท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ตามกฎหมายสูงสุด พร้อมให้ผู้ผลิตรายการตลอดจนสถานีแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมโดยถอดรายการนี้ออกจากผังรายการ 3. ให้เชิญสายวิชาชีพกิจการการแพร่ภาพและกระจายเสียงมาพิจารณาและดำเนินการใช้กลไกการกำกับดูแลอย่างเต็มที่ ในกรณีพิสูจน์แล้วว่าผิดจริง และ 4. เรียกร้องให้ กสท. ชงลงโทษ ทางปกครองสูงสุดต่อช่อง 3 ในฐานะผู้รับใบอนุญาตที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์พ.ศ.2551  ห้ามมิให้ออกอากาศรายการที่มีเนื้อหา สาระ ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน

    

   นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. และกรรมการ กสท กล่าวว่า หลังจาก กสทช. ได้รับเรื่องในวันนี้ จะนำไปพิจารณา 2 ส่วน คือ ข้อกฎหมาย และมาตราการเยียวยาทางสังคม สำหรับ  ข้อกฎหมายนั้นจะต้องนำเสนอต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) กสท  ในวันที่ 10 มิ.ย. 2556  นี้ เพื่อหาข้อสรุปรวมทั้งบทลงโทษของรายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ซีซั่น 3 เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่าย มาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551  ห้ามมิให้ออกอากาศรายการที่มีเนื้อหา สาระ ที่ก่อให้เกิดการล้มล้างการประชาธิปไตยอันมีพรมาหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน  หรือมีการกระทำซึ่งเข้าลักษณะลามกอนาจาร หรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจ หรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้อยแรง รวมถึงพิจารณาความเหมาะสมการออกอากาศ เนื่องจากในช่วงวันเสาร์ และอาทิตย์ เด็กและครอบครัวสามารถดูได้อย่างเหมาะสม

    

   กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า  ส่วนที่สอง คือ มาตราการเยียวยาทางสังคม โดยสำนักงาน กสทช. จะออกหนังสือเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวมาหารือ และสอบ อาทิ เวิร์คพ้อยท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ มูลนิธิเครือข่ายครอบครัวและเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ เครือข่ายสื่อเพื่อเด็ก ผู้ดำเนินรายการ และช่อง 3 แต่ยังไม่แน่ใจว่าถึงกรณีการเพิกถอนใบอนุญาตหรือไม่ ทั้งนี้ ยังไม่มีการตัดสินว่าถ้าผิดครั้ง 2 จะมีบทลงโทษอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ ต้องให้เวลาในการตัดสิน เพราะจะถือเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินกรณีอื่นๆ ด้วย

    

   ขณะที่ ตัวแทนระบุว่า คนที่แตกต่างจากคนอื่นไม่ใช่คนชั่ว แม้ว่าจะแตกต่างจากคนอื่น ก็ควรได้รับสิ่งที่มีมนุษยธรรม แต่ถ้านำเขามาเหยียบย่ำต่อหน้าคนเป็นล้านคน ถือว่าเป็นการกระทำที่โหดร้ายเกินไป เปรียบเสมือนการตอกย้ำ และตีตราบาปให้กับคนกลุ่มนี้มากขึ้น ซึ่งหากนำเขามาออกรายการควรชื่นชมเขา แต่รายการกลับมองว่าเขาเป็นคนที่น่ารังเกียจ ซึ่งตราบาปตรงนี้ จะทำให้เขาอยู่ในสังคมได้ยากขึ้น ถ้าหากรายการจะนำเสนอที่ตัวบุคคล ควรนำเสนอเขาในลักษณะไหน แต่หากเห็นว่าไม่เหมาะสม ก็ไม่ควรให้ขึ้นมานำเสนอตั้งแต่แรก.

    

    

    

    

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์