ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  SME มีแวว : Good/rak/ ดีไซน์กระดาษเก๋ & ขาดยากส์!

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2556 05:30 น.
  SHARE

  SME มีแวว วันนี้ขอนำเสนอ....งานดีไซน์จากวัสดุแปลกๆ ซึ่งมีผิวสัมผัสคล้ายกระดาษ แต่มีน้ำหนักเบา ทนทาน กันน้ำได้  อีกทั้งยังเด่นโดนตรงลวดลายกราฟิกที่จงใจให้มีลูกเล่น มีเอกลักษณ์ ผสานความเก่าเข้ากับความใหม่...และแฝงไว้ด้วยอารมณ์ขี้เล่น...ทั้งหมดนี้คือจุดเด่นของ Good/rak/


  เริ่ม...เพราะหลงเสน่ห์วัสดุ


  กิตติภัทร์ สุกมลสันต์ (โอ๊ค) เจ้าของงานดีไซน์ภายใต้แบรนด์ Good/rak/ เผยกับไทยรัฐ ออนไลน์ว่า Good รัก หรือ Good/rak/ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2010 สืบเนื่องมาจากที่ผมที่เรียนมาทาง Product Design และเป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว จนมาวันหนึ่งบังเอิญได้ไปรู้จักวัสดุชนิดหนึ่ง ซึ่งสำหรับตัวผมเสน่ห์ของมันอยู่ที่ลักษณะที่คล้ายกับกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นผิวสัมผัสหรือการที่พื้นผิววัสดุสามารถย่นยับได้ แต่มีความเหนียว แข็งแรงและฉีกไม่ขาด ผมจึงได้พยายามค้นคว้าจากแหล่งต่างๆ จนกระทั่งได้มาทราบว่าวัสดุชนิดนี้เรียกว่า แผ่นปะเก็น ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับที่ทำป้ายกางเกงยีนส์ จึงสามารถกันน้ำได้ นอกจากนี้ ข้อดีอีกประการของแผ่นปะเก็นก็คือ ส่วนหนึ่งทำมาจากเยื่อกระดาษซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติจึงสามารถย่อยสลายได้ อีกทั้งยังสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100%

  ปฏิวัติซองใส่ไอแพด...ไม่ธรรมดา

  เจ้าของแบรนด์เล่าต่อไปว่า "เสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของวัสดุนี้ทำให้ผมสนใจที่จะนำมาใช้ผลิตเป็นสินค้าอย่างจริงจัง แรกเริ่มทีเดียวทางเราต้องการจะผลิตกระเป๋าออกมาเป็นสินค้าชิ้นแรก แต่ยังไม่แน่ใจการตอบรับจากตลาดมากนัก เนื่องจากวัสดุที่ใช้ยังค่อนข้างใหม่ และมีลักษณะคล้ายกับกระดาษ ผู้ใช้จึงอาจจะยังมีความไม่มั่นใจบางประการเกี่ยวกับความทนทานของวัสดุ ผมจึงตัดสินใจออกแบบให้ผลิตภัณฑ์แรกของ Good/rak/ เป็นซองใส่ไอแพด ซึ่งเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์ขนาดเล็กก่อนเพื่อดูผลตอบรับ ประกอบกับในขณะนั้นซองใส่ไอแพดส่วนมากที่มีอยู่ในท้องตลาดมักทำจากหนังพีวีซี หรือพลาสติกเป็นส่วนใหญ่ จึงต้องการสร้างความแตกต่างให้กับตลาดสำหรับผู้ที่ต้องการสินค้า IT&Gadget แบบรักษ์โลก และด้วยเหตุที่ผิวสัมผัสของวัสดุมีความคล้ายคลึงกับกระดาษเป็นอย่างมาก ผมจึงเลือกที่จะใช้คุณสมบัติดังกล่าวมาสร้างให้เป็น gimmick ให้กับผลิตภัณฑ์ โดยออกแบบให้เป็นซองใส่ไอแพด iPostcard ที่มีรูปแบบคล้ายกับซองเอกสารแบบย้อนยุค พร้อมกับมีกราฟิกด้านหน้าคล้ายกับโปสการ์ดขนาดใหญ่ โดยมี 3 ลวดลายพร้อมข้อความที่เป็นลูกเล่นเกี่ยวกับการสื่อสารและความรัก ให้เข้ากับชื่อแบรนด์สินค้าที่มีลูกเล่นของเรา (Goodรัก)"

  ผสมผสานวัสดุเพิ่มความทนทาน

  "และเพื่อเป็นความเพิ่มความคงทนแข็งแรงให้กับผลิตภัณฑ์อีกทั้งเป็นการเพิ่มคุณสมบัติในการเย็บ ผมจึงได้พยายามลองผิดลองถูกอยู่นานกับการผนวกแผ่นปะเก็นเข้ากับผ้าสักหลาด ซึ่ง Good/rak/ นับได้ว่าเป็นแบรนด์แรกที่ได้ผนวกวัสดุสองชิ้นนี้เข้าด้วยกัน การผนวกกันของสองวัสดุนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ผลิตภัณฑ์มีสีสันสดใส และดูมี character มากขึ้นแล้ว แต่พื้นผิวสัมผัสที่นุ่มของผ้าสักหลาดยังช่วยป้องกันการขีดข่วนบนหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของผู้ใช้งาน นอกจากนี้ การที่ผมได้ไปเห็นเศษหนังเหลือจากอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องหนังซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเลือกใช้เศษหนังเหลือดังกล่าวมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ ซึ่งตรงนี้ผมมองว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเศษหนังที่หากไม่ได้ใช้งานก็ต้องถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวผลิตภัณฑ์เองอีกด้วย"

  ผลตอบรับเหนือความคาดหมาย

  "สำหรับผลตอบรับของ iPostcard ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของ Good/rak/ ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายจริงต้นเดือน พฤษภาคม 2011 นับว่าดีมากเหนือความคาดหมายครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราได้รับเลือกลงเว็บไซต์ trendhunter.com, designboom.com และอีกหลายเว็บไซต์ งานดีไซน์ของต่างประเทศ ตลอดจนได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Lufthansa Magazin ฉบับเดือน ส.ค. 2011 มีหลายประเทศติดต่อมาเพื่อขอเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศเค้าครับ แต่มีหลายเจ้าที่เราจำต้องปฏิเสธไปเนื่องจากเราไม่ได้มีความตั้งใจที่จะผลิตงานแบบ mass production ตามที่เค้าต้องการ ต้องขอเรียนครับว่า working philosophy ของเราตั้งแต่เริ่มสร้างแบรนด์คือเน้นแนวคิดรักษ์โลก (eco design) และ fair trade กล่าวคือ งานของเราเป็นงานกึ่งแฮนด์เมดซึ่ง finish ด้วยมือทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นตัวผลิตภัณฑ์เองหรือแพ็กเกจ อีกทั้งยังเป็นงานแบบจำกัดจำนวน (limited edition) นั่นหมายความว่าเราไม่ได้ผลิตแบบ mass และไม่ได้มีโรงงาน แต่ชิ้นงานทุกชิ้นผมเป็นผู้ออกแบบและขึ้นแพทเทิร์นต้นแบบด้วยตนเอง ส่วนผู้ผลิตสินค้าให้กับเราเป็นกลุ่มแม่บ้านซึ่งสำหรับผมถือว่าการผลิตรูปแบบนี้ไม่เพียงแต่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นการสร้างงานและกระจายรายได้ในอัตราที่เป็นธรรมและเหมาะสมให้กับคนในชุมชนครับ"

  ต่างจากงานดีไซน์ทั่วไปที่.....

  สำหรับจุดเด่นของสินค้า Good/rak/ อยู่ที่ความแปลกใหม่ของวัสดุ ซึ่งมีผิวสัมผัสคล้ายกระดาษ แต่มีน้ำหนักเบา ทนทาน กันน้ำได้ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์ยังอยู่ที่ลวดลายกราฟิกและข้อความบนตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งหลายชิ้นได้ออกแบบให้มีลูกเล่นที่มีเอกลักษณ์ ผสานความเก่าเข้ากับความใหม่และแฝงไว้ด้วยอารมณ์ขี้เล่น ไม่ว่าจะเป็น iPostcard ซองใส่ไอแพดที่ออกแบบให้ดูเหมือนโปสการ์ด Clutch on You ซองใส่ไอแพดที่ออกแบบให้ดูเหมือนกับหน้าปกวรรณกรรมคลาสิก incaseoflove ซองใส่ไอโฟนและสมาร์ทโฟนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการ์ตูน sci-fi ยุค 70’s ซึ่ง 3 ลวดลายกราฟิกสามารถเรียงต่อกันได้เป็นซีรีส์ iBooklet ซองใส่ไอแพดมินิที่มีลวดลายกราฟิกคล้ายกับหนังสือ pocket book ประกอบไปด้วย คู่มือทำขนม ตำราชีววิทยา และแผนที่โลก หรือจะเป็นสินค้าใหม่ล่าสุด Talking Bar ซองใส่ไอโฟน5/สมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นงาน 3 มิติพร้อมลวดลายกราฟิกคล้ายแพ็กเกจจิ้งช็อคโกแลตแบบย้อนยุค

   

   

  ...สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีลวดลายกราฟิก เช่น กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าใส่เหรียญ (Go Cash Your Dream/ Keep up with the Change) ได้ออกแบบให้มีลูกเล่นโดยการผสานเอกลักษณ์การพับกระดาษแบบออริกามิเข้ามาใช้ในการขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ซึ่งไม่เพียงแต่ให้รูปทรงที่โดดเด่นสะดุดตา แต่ยังเอื้อประโยชน์แก่ผู้ใช้งานสูงสุดอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ด้วยแนวคิดรักษ์โลกและความต้องการที่จะใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เศษเหลือจากการผลิตสินค้าแต่ละครั้งยังได้รับการนำมาผลิตสินค้า Good/rak/ ภายใต้รุ่นพิเศษที่มีชื่อว่า waste-end series โดยในปัจจุบัน สินค้ารุ่นพิเศษนี้ประกอบด้วย ที่ห้อยมือถือ กระเป๋าใส่เหรียญ พวงกุญแจ และ Jew Collection ที่มีสร้อยคอและสร้อยข้อมือ โดยสินค้ารุ่น waste-end series ซึ่งเป็นสินค้า limited edition เพราะอาจมีบางสีหรือบางรุ่นเฉพาะบางช่วงเวลาเท่านั้น ตามที่เศษเหลือของวัสดุเป็นหลัก

  ปัจจุบัน สินค้าประกอบไปด้วย ซองใส่ไอแพด/ไอแพดมินิ ซองใส่ไอโฟน/สมาร์ทโฟน กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าใส่นามบัตร กระเป๋าใส่เหรียญ ที่ห้อยมือถือ พวงกุญแจ สร้อยคอและสร้อยข้อมือ โดยราคาอยู่ระหว่าง 249-1,545 บาท ในตอนนี้มีวางจำหน่ายที่ Loft ทั้ง 3 สาขา, Be Trend สยามพารากอน, Eco Shop by Top Pipat, Propaganda, Mintz Store

  นอกจากนี้ เรายังรับผลิตสินค้าตามออเดอร์ และสำหรับในปีนี้เริ่มออกบูธเป็นครั้งแรกกับกลุ่ม Eco Design Thaiๆ ซึ่งจะจัดขึ้นในงานบ้านและสวน Mid Year ระหว่างวันที่ 27-30 มิถุนายน นี้ ที่ Hall 102, BITEC บางนา พร้อมกับสินค้าคอลเลกชั่นใหม่ในราคาพิเศษ หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมหรือสนใจสินค้า สามารถติดต่อได้ที่ 081-375-4240  หรือเว็บไซต์ http://www.goodluckgoods.com, หรือ https://www.facebook.com/goodluckgoodsdesign

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้