คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

'หมาบางแก้ว'แสนรู้ คาบถุงทารกกลับบ้าน เจ้าของผงะ! เร่งช่วยชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2556 13:20 น.
SHARE

สุนัขบางแก้วแสนรู้ คาบถุงทารกกลับบ้าน เห่าเรียกเจ้าของมาดู พบเป็นเด็กหญิงคลอดก่อนกำหนด สภาพร่างกายเริ่มเขียวช้ำ มีรกและสายสะดือตามอยู่ เจ้าหน้าที่อยุธยาเร่งช่วยนำตัวส่งโรงพยาบาล...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. 56 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีสุนัขไทยคาบถุงขยะซึ่งภายในมีทารกแรกเกิด ลากมาไว้ที่หน้าบ้านเลขที่ 87/1 หมู่ 1 ต.ศาลาลอย อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา จึงรุดไปตรวจสอบ พบเป็นสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วลูกผสมพันทาง เพศผู้ อายุ 2 ปี ชื่อ "ปุย" คาบถุงพลาสติกสีขาว ไม่มีสัญลักษณ์ใดๆ จากกองขยะข้างทาง ภายในถุงมีทารกแรกเกิดเพศหญิงที่ยังมีชีวิตอยู่ และยังมีสายสะดือและรกติดอยู่ แต่มีสภาพอ่อนแรงใกล้ตายและลำตัวเริ่มเขียว จึงได้รีบนำส่ง รพ.ท่าเรือ ซึ่งแพทย์ได้เร่งช่วยชีวิตด้วยการให้ออกซิเจน และพบว่าเป็นทารกแรกเกิด น้ำหนัก 2,200 กรัม และเป็นเด็กคลอดก่อนกำหนด อายุครรภ์ประมาณ 7 เดือนครึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทารกยังไม่พ้นขีดอันตราย และส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.พระนครศรีอยุธยา


นายกำเนิด ทองมาก อายุ 55 ปี เจ้าของบ้านและเจ้าของสุนัข บอกว่า เมื่อช่วงเช้า ด.ญ.สุดารัตน์ ทองมาก อายุ 12 ปี หลานสาวได้ยินเสียงเจ้าปุยเห่ากรรโชกเสียงดังมาก ท่าทางผิดปกติอยู่ที่หัวบันไดบ้าน จึงเปิดประตูออกมาดู ก็เห็นเจ้าปุยคาบถุงพลาสติกมา พอเปิดออกดูพบว่าเป็นเด็กทารก จึงวิ่งไปตามคนในบ้านออกมาดู และพบว่าเด็กยังหายใจอยู่จึงรีบนำตัวส่ง รพ.ท่าเรือ


ต่อมา นายวิทิต ปิ่นนิกร นายอำเภอท่าเรือ ได้เข้าตรวจสอบและพบว่าสุนัขแสนรู้เป็นของนายกำเนิด โดยวันนี้ไปคาบถุงมาและเห่าเรียกเจ้าของเสียงดัง เพื่อแจ้งเตือนว่ามีทารกอยู่ในถุงพลาสติก ซึ่งปกติเจ้าปุยจะหากินไม่ไกลบ้านมากนัก และวนเวียนหากินอยู่แต่ในชุมชนเท่านั้น ทั้งนี้ จะได้แจ้งตำรวจและใช้เครือข่ายตรวจสอบในชุมชนว่ามีหญิงสาวใกล้คลอดหรือไม่ ส่วนเจ้าปุยนั้นจะทำปลอกคอหนังและเหรียญ เพื่อชมเชยในการทำความดีให้ด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้