ไลฟ์สไตล์
100 year

ตะลึง!ประตูไม้แจกน้ำท่วมเกือบหมื่นบาน ทิ้งเกลื่อนกรมป่าไม้

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2556 21:00 น.
SHARE

ตะลึงบานประตูไม้สำหรับแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมเมื่อปี 2554 เกือบหมื่นบานถูกกองทิ้งเกลื่อนกรมป่าไม้ อธิบดีกรมป่าไม้ มึนไร้คนรับผิดชอบ เตรียมเจรจากับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เอาไปแจกคนจนแทน ...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้กระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่า ที่สำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ซึ่งตั้งอยู่ภายในกรมป่าไม้ บางเขน กรุงเทพฯ ได้มีการนำบานประตูไม้จำนวนหลายพันบานขนาด 80x 200 เซนติเมตร มากองทิ้งไว้ที่บริเวณชั้น 1 และด้านข้างสำนักวิจัยฯจึงเดินทางไปตรวจสอบพบบานประตูไม้หลายชนิด ทั้งไม้สัก ไม้กระยาเลย เป็นต้น ถูกนำมากองสูงท่วมศีรษะทิ้งไว้จำนวนหลายกอง สภาพเป็นบานประตูไม้ สร้างเสร็จแล้วพร้อมใช้มีทั้งไม้เก่าและไม้ใหม่คละกันและยังไม่ถูกนำไปใช้งาน

ต่อมาได้สอบถามไปยัง นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า บานประตูไม้ที่นำมากองไว้ที่สำนักวิจัยฯ เป็นบานประตูไม้ที่ทำไว้สำหรับแจกจ่ายให้กับประชาชนที่บ้านถูกนำท่วมในช่วงที่น้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2554 โดยกรมป่าไม้ สมัยนายสุวิทย์ รัตนมณี เป็นอธิบดีกรมป่าไม้ ของบประมาณฉุกเฉินช่วยน้ำท่วมจากรัฐบาลจำนวน 9 ล้านบาท ทำบานประตูจากไม้ของกลาง จำนวน 1 หมื่นบาน ตกราคาบานละ 900 บาท เป็นค่าแรงงาน เพราะไม้ที่ใช้ทำเป็นไม้ของกลางของกรมป่าไม้ โดยมอบให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ทั่วประเทศดำเนินการ ให้เสร็จสิ้นช่วงประมาณกลางปี 2555 แต่ปรากฏว่าทำไม่เสร็จในช่วงเวลาดังกล่าวโดยสามารถแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดือดร้อนได้เพียง 100 – 200 บานเท่านั้น ส่วนที่เหลืออีกหลายพันบานจึงนำมากองทิ้งไว้ โดยที่สำนักวิจัยฯ มีประมาณ 7 พันบาน นอกจากนี้ ยังมีเหลือทิ้งไว้ที่ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ทั่วประเทศอีกหลายพันบาน ซึ่งขณะนี้ กรมป่าไม้ พยายามแก้ปัญหาเนื่องจากบานประตูไม้หลายพันบานไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่นได้ต้องใช้แจกจ่ายให้กับประชาชนที่ถูกน้ำท่วมเท่านั้น เพราะงบประมาณที่เขียนขอจากรัฐบาลระบุว่าใช้สำหรับแจกในเรื่องน้ำท่วมเท่านั้น ถ้านำไปใช้เรื่องอื่นถือว่าผิดจากวัตถุประสงค์

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า สำหรับสาเหตุที่ทำบานประตูช้าและไม่สามารถส่งมอบให้กับประชาชนช่วงน้ำท่วมได้เพราะเจ้าหน้าที่ป่าไม้เป็นคนดำเนินการทำบานประตู ไม่ใช่ช่างมืออาชีพ ดังนั้น จึงเสร็จช้าและส่งมอบไม่ทัน อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้จะเข้าหารือกับนายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เพื่อทำหนังสือขอเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์การแจกจ่ายและจะเจรจากับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อขอมอบบานประตูไม้ทั้งหมดให้นำไปแจกจ่ายให้กับคนจนที่ต้องการต่อไป

เมื่อถามว่า การไม่สามารถส่งมอบงานได้ตามกำหนดคือ เม.ย.2555 หรือกลางปี 2555 ถือว่ามีความผิดหรือไม่และใครควรรับผิดชอบเพราะของบประมาณมาแล้ว แต่ไม่สามารถนำบานประตูไปแจกจ่ายให้กับประชาชนได้ นายบุญชอบ กล่าวว่า ก็ต้องไปดูว่าในช่วงเวลาดังกล่าวใครเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะตนเข้ามารับตำแหน่งเมื่อเดือน ต.ค.2555 อย่างไรก็ตาม ตนกำลังตรวจสอบอยู่ว่าสาเหตุที่ล่าช้ามาจากเรื่องอะไร

เมื่อถามอีกว่าจริงหรือไม่ว่า ไม้ที่นำมาทำบานประตูแจกให้กับประชาชนไม่ใช่ ไม้ของกลาง แต่เป็นไม้ใหม่จากโรงงานส่วนไม้ของกลางมีการสับเปลี่ยนหรือสวมบัญชีให้สูญหายไป อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่าตน ไม่ทราบข้อเท็จจริงและตอบไม่ได้ เพราะในช่วงที่การดำเนินการกัน ตนยังไม่มาเป็นอธิบดีกรมป่าไม้และหน่วยงานที่ดำเนินการคือสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละสำนักมีวิธีการดำเนินการที่ไม่เหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บานประตูไม้ที่เตรียมไว้สำหรับแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ถูกน้ำท่วมในช่วงปลาย ปี2554 ของกรมป่าไม้ ดำเนินการในสมัยนายสุวิทย์ รัตนมณี เป็นอธิบดีกรมป่าไม้ โดยของบฯฉุกเฉินช่วยน้ำท่วมจากรัฐบาลจำนวน 9 ล้านบาท ทำบานประตูจากไม้ของกลางที่จับกุมได้ของกรมป่าไม้ จำนวน 1 หมื่นบาน ราคาเฉลี่ยบานละ 900 บาท มีกำหนดแล้วเสร็จประมาณเดือน เม.ย.2555 และเบิกงบประมาณไปแล้วแต่ไม่สามารถดำเนินการได้ทัน เนื่องจากไม้ของกลางที่นำมาดำเนินการในช่วงเวลาดังกล่าวอยู่ในสภาพผุพัง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 20:07 น.