กีฬา
100 year

รู้จักกันนาน แต่ไม่รู้จักกันดี 

ดีเจพี่อ้อย2 มิ.ย. 2556 05:30 น.
SHARE

ระยะเวลาบอกแค่ว่าเรารู้จักกันนาน แต่ไม่ได้การันตีว่ารู้จักกันดีเลย เอาหัวข้อนี้มาคุยกันใน Club Friday ค่ะ เราได้ยินกันมาแต่ไหนแต่ไร ดูใครให้ดูนานๆ ดูดีๆ ซึ่งบางที  “ดี” ที่ว่าไม่รู้เหมือนกันนะว่าต้องดูนานแค่ไหน เพราะคนคือสิ่งที่เปลี่ยนกันได้ อย่าคาดหวังความเหมือนเดิมจากใคร ในวันที่โลกหมุนไปทุกวัน มีน้องคนหนึ่งคบกับแฟนมา 15 ปี และนี่คือสิ่งที่น้องเจอ

“หนูกับแฟนเรียนที่มหาวิทยาลัยเดียวกัน หนูบอกชอบเขาก่อน จากนั้นเราก็คบกันมาเรื่อยๆ จนเรียนจบเข้าสู่ชีวิตทำงาน เป็นแฟนกันตามปกติ แต่ไม่เคยมีอะไรเกินเลยนะคะ เพราะหนูไม่อยากทำให้พ่อเสียใจ แม่ตายไปตั้งแต่หนูเด็กๆ เขาเป็นคนไม่ค่อยหวาน แต่ไม่ว่ามีปัญหาอะไร เขาจะเป็นคนที่ยืนอยู่ข้างๆ หนูเสมอ จนวันหนึ่ง เขาได้งานที่บ้านต่างจังหวัด ส่วนหนูเป็นคนกรุงเทพฯ ก็เริ่มไกลกัน แต่ก็ยังคุยกันดีนะคะ เขาลงมากรุงเทพฯ ก็เจอกันปกติ แล้วหนูก็ตัดสินใจไปเรียนต่อออสเตรเลีย เรายังคงติดต่อกันเหมือนเดิม พอปิดเทอมกลับไทยก็ยังเจอกัน ทุกอย่างปกติ

มีวันหนึ่งโทรไปหาเขาผู้หญิงรับสาย แล้วบอกว่าเบอร์นี้เธอเพิ่งซื้อมาใหม่ หนูร้อนใจกลัวว่าแฟนจะเป็นอะไร หนูทั้งส่งอีเมล์และ จดหมายไปที่บ้านเพื่อให้เขาติดต่อกลับ แต่ทุกอย่างเงียบ หนูโทรไปถามจากหลายที่มาก จนไปสืบรู้เบอร์ใหม่ พอโทรไปเขาดูตกใจค่ะ แล้วถามว่าเอาเบอร์มาได้ยังไง ตั้งแต่วันนั้น หนูรับรู้ได้ถึงสัญญาณบางอย่าง โทรไปเริ่มไม่ค่อยรับ เป็นอย่างนี้อยู่เกือบเดือน จนเขาพูดกับหนูประมาณว่า ให้ลองเปิดใจคบคนอื่นบ้าง เพราะถ้าอนาคตของเรามันไม่ได้เป็นอย่างหวังไว้จะได้ไม่เสียโอกาส เวลามีใครเข้ามาจีบหนู หนูจะเล่าให้เขาฟังหมด เล่าแบบขำๆ และหนูจะบอกเขาเสมอว่าหนูรักเขาคนเดียว เราคบกันมา 15 ปีแล้ว หนูรักใครไม่ได้หรอก

ผ่านมาอีกเดือนหนึ่ง หนูโทรศัพท์ไปหาเขา มีผู้หญิงรับสายอีกแล้ว หนูเลยบอกน้องคนนั้นว่า บอกพี่เขาด้วยนะ ว่าแฟนโทรมา น้องคนนั้นเงียบไปซักพัก แล้วถามว่า พี่เป็นใครคะ หนูเป็นเมียพี่เขาค่ะ

พี่อ้อย พี่ฉอดคะ โลกของหนูมันหยุดหมุน มันชาไปหมด เขาแต่งงานกันมาได้ 1 ปีแล้ว น้องคนนั้นกำลังท้อง เขาคบซ้อนกับหนูและมีอะไรกันตั้งแต่เขาทำงานที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่เรียนจบ น้องเขาก็รู้ว่าแฟนมีหนูมาตลอด บอกให้เลิก แต่แฟนไม่กล้ามาบอกเลิกหนู โดยให้เหตุผลว่า หนูอยู่เมืองนอกคนเดียว หนูไม่มีใคร กลัวหนูรับไม่ได้ อีเมล์ที่หนูส่งไปเมียเขาอ่านหมด โทรศัพท์เบอร์เดิม เมียเขาเป็นคนรับสายแล้วแกล้งบอกว่าซื้อเบอร์มา ตลอดเวลาที่หนูโทรหาแฟนเขาอยู่ด้วยกัน 15 ปีที่ผ่านมา หนูไม่รู้จักเขาเลย เขาเคยพูดมาคำหนึ่งว่า อย่าให้ความไว้ใจทำให้เราเป็นคนโง่ หนูยังจับมือเขา บอกรักเขามา 15 ปี แต่เขาปล่อยมือหนูและบอกรักคนอื่นไปนานแค่ไหนแล้วหนูไม่เคยรู้ตัว

ตอนนี้สภาพจิตใจดีขึ้นแล้วค่ะ หนูได้สติเพราะพ่อ หนูเล่าทุกอย่างให้พ่อฟัง พ่อจะคอยโทรหาและพูดว่า ถ้าเหงา หรือคิดถึงใคร โทรหาพ่อได้ตลอดนะลูก”

ใจร้ายที่สุดไม่รักก็บอก อย่าหลอกๆ ไปว่ารัก  15 ปี เป็นช่วงเวลาที่ทำให้เด็กคนหนึ่งโตเป็นผู้ใหญ่ได้เลยนะ บอกเลิกไม่ต้องกลัวฉันตายดีกว่ายื้อๆ ปล่อยให้ตายทั้งเป็นแบบนี้ น้องโชคดีกว่าผู้หญิงอีกคนอยู่นะ น้องหลุดจากคนคนนี้มาได้แล้ว แต่เขาต้องรับผู้ชายที่เห็นแก่ตัว ไม่รับผิดชอบหัวใจใครไปเป็นสามีและพ่อของลูก เธอคนนั้นเจ็บกว่าเรามาก ต้องทนทุกข์ทรมาน นอนฟังสามีคุยกับผู้หญิงคนอื่นมา 15 ปี ร่วมโกหกผู้หญิงคนหนึ่ง เพื่อมาสนองตอบต่อความไม่รู้จักพอของสามี ดีแค่ไหนที่ไม่ใช่เรา

ไม่ว่าจะเลิก หรือจะทน เขาก็มีอีกคนอยู่ดี ความไว้ใจไม่ได้ทำให้ใครโง่จ้ะ เราแค่โชคร้ายที่ให้หัวใจกับคนที่ไม่คู่ควรกับความไว้ใจมันแค่นั้นเอง คิดถึงเขาให้โทรหาพ่อผู้ชายที่รักเรามากกว่าผู้ชายคนไหนในโลก ทำให้ท่านเห็นว่า แฟนแย่ๆ ก็แค่คนอื่น ลูกของพ่อจะเข้มแข็ง เพื่อเป็นแรงเป็นขวัญกำลังใจให้พ่อต่อไป

แม้ “เวลา” ไม่สามารถบอกได้ชัดว่า เขาควรค่าให้เรารักแค่ไหน แต่ยังไงก็อยากให้ใช้เวลาดูกันอยู่ดี แรกรักเรามักหันมุมที่สวยที่สุดเข้าหากันค่อยๆ ดูกันไปเผื่อจะเห็นมุมใหม่ๆ ประกอบการตัดสินใจอีกที 15 ปีไม่ต้องเสียดายเวลาถือซะว่า คนบางคนต้องใช้เวลาเรียนรู้ถึง 15 ปี กว่าจะรู้ว่าเขาเป็นคนดีมากพอกับที่เราจะรักเขาต่อไหม.

ดีเจพี่อ้อย

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้