ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมป่าไม้จี้ 103 หัวหน้าป่าสงวนฝังตัวพิทักษ์ป่า

ไทยรัฐออนไลน์
31 พ.ค. 2556 05:55 น.
SHARE

อธิบดีกรมป่าไม้ จี้ 103 หัวหน้าป่าสงวน ใช้บุคลากรฝังตัวอยู่ในพื้นที่ เพื่อประสานงานวางแผนอนุรักษ์ ควบคู่กับการพัฒนาที่ยั่งยืน ร่วมกับราษฎรในพื้นที่...

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมป่าไม้เกิดปัญหาการแต่งตั้งให้ข้าราชการไปช่วยราชการทั้งภายในและนอกกรม โดยเฉพาะกรมอุทยานฯ ซึ่งรวมแล้วมีจำนวนถึง 1,000 กว่าราย ทำให้เกิดปัญหาเรื่อง การทำงาน เพราะทำแต่เรื่องป้องกัน ทำให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้กับชาวบ้านเป็นศัตรูกัน ถูกมองว่าคอยไล่จับ จนถึงกับไปรีดไถ ทำให้ไม่ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้าน เมื่อส่งคดีแล้วก็จบ และให้เป็นเรื่องของตำรวจ กฎหมายที่มีอยู่ก็ล้าสมัย โดยเฉพาะการใช้มาตรา 25 ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 ในเรื่องการรื้อถอน เรื่องสำคัญจึงต้องมีการปรับปรุงกฎหมายและแนวเขตพื้นที่ให้ทันสมัย

อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวต่อว่า ดังนั้น การบริหารจัดการป่าไม้จำเป็นต้องใช้บุคลากรที่สามารถฝังตัวอยู่ในพื้นที่ สามารถประสานงานเพื่อวางแผนอนุรักษ์ควบคู่กับการพัฒนาที่ยั่งยืนร่วมกับราษฎรในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี โดยเบื้องต้นกรมป่าไม้ได้แต่งตั้งหัวหน้าป่าสงวนแห่งชาติ 103 คน ในพื้นที่ 111 ป่า โดยนำร่องจากจังหวัด ที่มีสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ 1-13 ทั่วประเทศก่อน จากนั้น เมื่อสิ้นปีงบประมาณจะให้หัวหน้าป่าสงวนแห่งชาตินำผลการดำเนินงานในพื้นที่ของตนมาเสนอ และนำไปเปรียบเทียบกับพื้นที่ที่ยังไม่มีหัวหน้าป่าสงวนแห่งชาติว่าพื้นที่ใดมีการบริหารจัดการได้มีประสิทธิภาพมากกว่ากัน เพื่อจะวางแผนในการบริหารงานในอนาคต.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:54 น.