ข่าว
100 year

"เฟเบอร์-คาสเทลล์" รับเปิดเทอม

วานิชหนุ่ม25 พ.ค. 2556 05:00 น.
SHARE

ช่วงเวลาของทุกปี เป็นช่วงเวลาที่ผู้ปกครองและเด็กนักเรียน เตรียมตัวจับจ่ายซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับนักเรียน และอุปกรณ์สำหรับการเรียนการสอน เพื่อต้อนรับฤดูกาลเปิดภาคเรียนใหม่

โดยอุปกรณ์เครื่องเขียน เป็นหนึ่งในสินค้ายอดนิยมที่ขายดีในช่วงนี้ จึงถือเป็นช่วงโอกาสทองที่ผู้ประกอบการแต่ละรายจะงัดกลยุทธ์และแคมเปญการส่งเสริมการขาย เพื่อมานำเสนอให้คุณหนูๆ ได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ

เช่นเดียวกับ “เฟเบอร์–คาสเทลล์” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องเขียนคุณภาพจากประเทศเยอรมนี ที่ได้ทุ่มงบ 35 ล้านบาท สำหรับการจัดโปรโมชั่นพิเศษในช่วงเปิดเทอมในปีนี้ โดยการแจกไอแพด มินิ 30 เครื่อง เพื่อต่อยอดความรู้ให้เด็กไทยได้ใช้เทคโนโลยีควบคู่กับการเรียนอย่างมีประโยชน์ พร้อมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาสีชุดใหม่ชื่อ “สีดี เด็กใช้...เด็กรู้” เน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายผ่านสื่อทีวี-ดาวเทียม ตอกย้ำแบรนด์คุณภาพและปลอดภัยสำหรับเด็ก

นายชูเกียรติ โตกมลธรรม ผู้อำนวยการธุรกิจอาวุโส บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องเขียนและสีคุณภาพจากประเทศเยอรมนีภายใต้แบรนด์ “เฟเบอร์–คาสเทลล์” กล่าวว่า ในช่วงเปิดเทอม หรือ แบ็ก ทู สคูล ได้มีการจัดโปร- โมชั่นพิเศษ เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าที่ให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของเฟเบอร์– คาสเทลล์ ด้วยดีเสมอมา ด้วยการให้ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์สีไม้ หรือสีไม้ระบายน้ำ ได้ลุ้นรับโชค 2 ชั้น ชั้นที่ 1 รับฟรีทันทีชุดเครื่องเขียนในแพ็กมูลค่าสูงสุด 29 บาท และโชคชั้นที่ 2 ลุ้นรับไอแพดมินิ (Ipad Mini) จำนวน 30 รางวัล

สำหรับน้องๆ หนูๆ ที่อยากลุ้นรับไอแพด มินิ ไปต่อยอดความรู้ เพียงนำสติกเกอร์ที่อยู่ในกล่องสินค้า ติดด้านหลังไปรษณียบัตร เขียนชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์แล้วส่งมาที่ บริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด ตู้ ปณ.79 ปณศ.พระโขนง กทม.10110 โดยจะมีการจับรางวัลไอแพด มินิ เดือนละ 10 เครื่อง รวมมูลค่า 336,000 บาท หมดเขตวันที่ 30 มิ.ย. 2556 โดยจะประกาศรายชื่อผู้โชคดีทาง www.facebook.com/fabercastellthailandfan

“ปัจจุบันตลาดเครื่องเขียน กลุ่มปากกา ดินสอ สี ฯลฯ ในประเทศทั้งที่มีแบรนด์และไม่มีแบรนด์ มีมูลค่าตลาดรวมปีละประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท และมีการเติบโตเฉลี่ยปีละ 5-10% เป็นอย่างน้อย เพราะไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร เครื่องเขียนก็ยังเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น สำหรับทั้งนักเรียน นักศึกษา รวมถึงคนทำงาน โดยภายหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี คาดว่าจะทำให้สินค้าราคาถูกจากต่างประเทศทะลักเข้าสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น”

ซึ่งแน่นอนว่าจะมีการแข่งขันทางด้านราคาที่รุนแรง ในส่วนของแบรนด์เฟเบอร์–คาสเทลล์ ได้วาง Positioning ที่ชัดเจนมาโดยตลอดว่าเป็นแบรนด์เครื่องเขียนคุณภาพจากประเทศเยอรมนี อย่างไรก็ตามในระยะยาวเชื่อว่าผู้บริโภค จะรู้ว่าการใช้สินค้าคุณภาพต่ำ จะทำให้มีต้นทุนการใช้สินค้าที่สูงขึ้น เนื่องจากต้องเปลี่ยนสินค้าบ่อยๆ และจะหันมาเน้นสินค้าที่มีแบรนด์และมีคุณภาพมากขึ้น

นายชูเกียรติกล่าวด้วยว่า นอกเหนือจากคุณภาพของสินค้า บริษัทยังให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของเด็กและผู้บริโภคทุกคน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์กลุ่มสีไม้ ที่จำเป็นต้องใช้ไม้เป็นจำนวนมากและเป็นวัตถุดิบที่สำคัญที่สุดในการผลิตดินสอ ดังนั้นในการที่จะช่วยอนุรักษ์ผืนป่าได้มากที่สุด ทางเฟเบอร์-คาสเทลล์ จึงใช้ไม้ที่ปลูกจากป่าที่มีการจัดการแบบยั่งยืน โดยมีการปลูกป่าทดแทนหลังจากการตัดไม้เพื่อนำไปใช้ในการผลิตดินสอ เพื่อช่วยรักษาผืนป่าและช่วยให้สัตว์ป่ามีที่อยู่อาศัยถาวรเพิ่มมากขึ้น

เฟเบอร์-คาสเทลล์ ถือเป็นผู้นำด้านเครื่องเขียนระดับพรีเมียม ที่สามารถครองใจผู้ใช้ทั่วโลกมาอย่างยาวนานกว่า 250 ปี อันเนื่องมาจากคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ผู้ใช้ให้การยอมรับ โดยในปีนี้จะมีการวางตลาดของกลุ่มสินค้าใหม่ทั้งปากกาและยางลบอีก 2-3 รายการ พร้อมกลยุทธ์ทั้งในส่วนของ above the line และ below the line โดยจะยังเน้นใช้สื่อโฆษณาทางฟรีทีวีและกลุ่มลูกค้าที่ติดตั้งจานดาวเทียม ที่คาดว่ามีมากถึง 20 ล้านครัวเรือน ผ่านช่องรายการการ์ตูนเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กและวัยรุ่นโดยในปีนี้คาดว่าบริษัทจะมียอดขายโดยรวมเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 15-20%

ในช่วงเทศกาลเปิดเทอมนี้ ตลาดอุปกรณ์สำหรับการเรียน การสอนจึงมีความเคลื่อนไหวอย่างคึกคักและชิงไหวชิงพริบกันนอกเหนือไปจากการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง

 

 

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้