ไลฟ์สไตล์
100 year

'ทักษิณ'สไกป์ ตั้งรางวัลนำจับเผา 'เซ็นทรัลเวิลด์' 10 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
20 พ.ค. 2556 00:22 น.
SHARE

"ทักษิณ" สไกป์ชุมนุม "รำลึก 3 ปี นปช." ลั่นตั้งรางวัลนำจับคนเผาเซ็นทรัลเวิลด์ คนละ 10 ล้าน เดินหน้ากู้เงิน 2 ล้านล้าน แก้ รธน. ขอศาล รธน.อย่าขวางนิติบัญญัติ ไม่เลิกจำนำข้าว อ้างเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ขอ 600 ล้าน หลุดคดีซุกหุ้น....

เมื่อเวลา 20.45 น. วันที่ 19 พ.ค. 56 พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สวมเสื้อสีแดงสไกป์มายังเวที นปช. ที่สี่แยกราชประสงค์ ว่า "วันนี้เรามารำลึกวีรชนผู้กล้า 90 กว่าศพ พี่น้องที่เคารพเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่น่าเชื่อจะเกิดขึ้น ในยุครัฐบาลผู้มีอำนาจเกินกว่าเหตุในการปราบปรามประชาชน วันนี้ขอแสดงความเสียใจ หญิงนางไขกี ที่เสียชีวิตเมื่อเช้านี้ ซึ่งเป็นประชาชนธรรมดาคนหนึ่งที่รักความเป็นธรรม ทั้งนี้ ตนบอกได้เลยว่า ส่วนตัววันนี้มีกำลังใจยืนอยู่อย่างเข้มแข็ง ทั้งที่ถูก กระทำแล้วกระทำอีก 7 ปีอยู่ได้ เพราะพี่น้องประชาชนให้กำลังใจ"

ข่าวแนะนำ

 

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวต่อว่า "พี่น้องได้ข่าวนายกฯปู ไปพูดสปีชบนเวทีประชาธิปไตยที่ประเทศมองโกเลีย พูดเสร็จก็เห็นคนออกมาเต้นกันใหญ่ ที่นายกฯปูไปพูดเป็นเวทีเรื่องประชาธิปไตย จะให้พูดเรื่องโอท็อปหรือ ก็ต้องพูดเรื่องประชาธิปไตย ทั้งนี้ถามว่าประชาธิปไตยประเทศไทยหายไปตอนไหน ก็ขอบอกว่า หายไปตอนที่ตนโดนปฏิวัติ คนที่โดนปล้นก็คือผม ซึ่งเป็นพี่ชายของนายกฯปู อีกเรื่องทั้งมีคนที่เป็นตำรวจเก่าที่มาตั้งกลุ่มไทยสปริง เพื่อเลียนแบบอาหรับสปริง ซึ่งไม่ใช่ไทยสปริงแต่แท้ที่จริงเป็นปลิงเกาะดูดเลือดคนไทย เมื่อตนออกเฟซบุ๊ก นายอภสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้า ปชป. ก็พูดถึงความสามัคคี ให้เคารพกติกา ก็ออกมาโวยวาย รวมถึงการที่ตนออกเฟซบุ๊กเรื่องธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็กล่าวหาว่า ตนแทรกแซง ทั้งที่ความจริงตนเพียงแทรกแซงทางความคิด เพราะตนเคยแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ สมัยตอนเป็นนายกรัฐมนตรี ผมถือว่ามีอะไร ก็มาบอกกล่าวกัน เราแทรกแซงทางความคิด แต่ไม่ได้แทรกแซงทางการบริหาร"

 

พ.ต.ท.ทักษิณ ยังกล่าวอีกว่า "เมื่อครั้งตั้งพรรคไทยรักไทย (ทรท.) ประชาชนเลือกตั้งมาได้ 250 เสียง จาก 500 เสียง เป็นครั้งแรกที่พรรคการเมืองได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภา เป็นนายกฯครบ 4 ปีคนแรก ปี 2548 ชนะเลือกตั้งได้ 377 เสียง มีรัฐมนตรีคนนอกของรัฐบาล ตนมาบอกว่า ปชป.เหลือน้อย ซึ่งปชป.จะโจมตีรัฐบาลไทยรักไทยผ่านสื่อก่อน จนที่สุดก็เป็นปัญหา อีกทั้งตนแก้ปัญหาคนจนได้ โดยใช้อาจสามารถโมเดล เพื่อให้คนไทยจะไม่มีคนจนเหลือเลย แต่กลับเป็นที่ไม่พอใจ จึงเป็นที่มาฝีแตก ก็มีม็อบข้างถนน ต่อมาก็เกิดการบอยคอตการเลือกตั้ง หลังมีการยุบสภา แล้วศาลรัฐธรรมนูญยกเลิกการเลือกตั้ง"

 

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า "การปฏิวัติ 19 กันยายน 2549 พี่น้องเห็นไหมว่า ปฏิวัติแล้วแบ่งผลประโยชน์กัน ผู้ร่วมก่อการทั้งหลาย เมื่อก่อนมีไอทีวี ยึดไอทีวีคืน แล้วไม่พอ ยังเอาเงินภาษีบาป ไปอุดให้ฟรี แล้วก็ยังมีการแบ่งปันผลประโยชน์กันทั่วไปหมด ขณะที่พรรค ปชป.เอง ตั้งใจจะให้ชนะเลือกตั้ง แต่ยังไม่ชนะ มาคราวนี้ได้เป็นนายกฯ เอง ก็ยังไม่ชนะ ทั้งนี้ มีที่มาที่ไปที่นายอภิสิทธิ์ ปชป.โกหกสร้างโวหาร วันนี้นายกฯปู พูดที่มองโกเลีย ก็สำลักความจริง ต้องถามนายอภิสิทธิ์ตอนเป็นรัฐบาล โรงพักก็เหลือแต่ต"

 

"คุณวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พท. กับคณะออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นการขวางทักษิณไม่ให้กลับบ้าน เอาผู้บริสุทธิ์ติดคุกออกมาก่อน เอาเจ้าหน้าที่ระดับล่าง แต่ยกเว้นแกนนำ ซึ่งเป็นกฎหมายที่อาจจะถกเถียงหน่อย แต่ไม่เป็นไรขอให้พี่น้องออกมา เพราะความห่วงใยพี่น้องบริสุทธิ์ที่สู้ด้วยจิตบริสุทธิ์ พี่น้องที่เลือกผม ผมบอก คุณวรชัย เอาเลยน้อง ให้ช่วยพี่น้อง ไม่ต้องห่วงผม ผมไม่กลับไม่เป็นไร" พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

 

อดีตนายกฯ ยังกล่าวต่อว่า วันนี้ความเห็นต่างกันได้ แต่เมื่อถึงเวลา เราต้องรวมกันเป็นหนึ่งให้ได้ เราต้องรวมเหมือนแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน เราต้องเดินทางเข้ากรุงเทพฯรักษาประชาธิปไตย ทวงคืนความเป็นธรรมให้สังคมไทย เราพร้อมเสียสละต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่พวกเราต่อสู้กับอหิงสา ไม่ใช้อาวุธ ให้รู้ว่าเรามีจิตวิญญาณ ที่อยากเห็นประเทศไทยมีความเป็นธรรม กระบวนการยุติธรรมอาจใช้เวลา 100 ปี จะคืนความเป็นธรรมได้

 

"ตอนที่ผมเป็นนายกฯ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ออกมา มีผู้ใหญ่ขอเก็บไอ้นี้ได้ไหม แต่ผมไม่นิยมความรุนแรงเรื่องฆ่าคน แต่เรื่องแข่งขันถนัดมาก ฆ่าคนไม่ใช่นิสัยตน แม้แต่ผมกลับมา ก็มีผู้ใหญ่มาบอกตนว่า ไม่เชื่อตน ถ้าฆ่าก็จบเรื่องแล้ว" พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า "การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องดำเนินต่อไป ถ้าเมื่อไรประเทศไม่เป็นประชาธิปไตยประชาชนเท่านั้นที่ลำบาก โดยเฉพาะประชาชนยากไร้แสวงหาโอกาสในชีวิต ไม่เช่นนั้น การใช้อำนาจเกินขอบเขตองค์กรอิสระยังมีต่อไป ตนสนับสนุนให้องค์กรอิสระยังดำรงต่อไป แต่ถ้ามีอำนาจมากนี่ ต้องมีสกัดกั้นต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน ไม่ใช่คิดว่าจะใช้บารมี ส.ว.ลากตั้งมาคุ้มครอง มีกระบวนการถ่วงดุลที่ถูกต้อง ไม่ใช่ใช้อำนาจขัดหลักการแบ่งแยกอำนาจอธิปไตย มีประเทศไทย ศาลรัฐธรรมนูญห้ามสภาออกกฎหมาย ไม่มีที่ไหนทำในโลกนี้"

"ขอร้องศาลรัฐธรมนูญขอให้สภานิติบัญญัติทำหน้าที่ของเขาเถิด เพราะเขามาจากประชาชน เพราะถ้าไม่ดี ประชาชนจะไม่เลือกเขาเอง พี่น้องครับ การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องเดินต่อไป เพราะตนและพี่น้องต้องการเห็นประชาธิปไตยเบ่งบานในสังคมอีกครั้งหนึ่ง" พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

 

อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า "วันนี้ขอพูดลึกลงไปอีกนิด ตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อปี 2542 ตอนนั้นใกล้เลือกตั้งก็มีทนายคนหนึ่ง มาบอกผม ว่า มี ป.ป.ช.ไปกล่าวหาเรื่องซุกหุ้น แล้ว ป.ป.ช.ก็รับเรื่องนี้ไว้ โดยยืนยันว่า สุดท้ายก็มีการเรียกเก็บเงิน เพื่ออ้างว่าสามารถช่วยเหลือได้ แต่ผมไม่เอา ตอนแรกก็บอกขอเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดการเรื่องของด้วยเลข 6 แล้วมารู้ทีหลังว่าขอเป็นเงิน 600 ล้าน ผมโมโหก็ไม่ให้ แล้วในที่สุดศาลก็ตัดสินให้ชนะด้วยเสียง 8 ต่อ 7"

 

ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ระบุว่า "ที่ตนชนะเลือกตั้งเมื่อปี 2548 ได้ 377 จาก 500 เสียง นี่คือปัญหาที่มาจนถึงทุกวันนี้ เพราะมีคนเห็นว่า พรรคไทยรักไทยโตเกินไป วันนั้นมี รมต.ในพรรคมาบอกผม ส่วนอีกเรื่องคือกรณีอาจสามารถโมเดล ที่เขากลัวกัน เพราะกลัวว่าผมจะทำสำเร็จ และสุดท้ายกรณีผมขายหุ้นชินคอร์ป แล้วผมก็ถูกรุมด้วยกลุ่มต่างๆ"

อย่างไรก็ตาม พ.ตท.ทักษิณ ยังอ้างด้วยว่า "กรณีคาร์บอมนั้นเป็นความจริง มีการลอบฆ่าผม ขณะเดียวกัน ขอให้ฟังนายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ออกมาให้ปฏิรูปพรรค ปชป.บ้าง และให้ก้าวข้ามผมได้จริง โดยเฉพาะนายอภิสิทธิ์ อย่ามาติดหล่มคนที่ชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณเลย"

 

อย่างไรก็ตาม กรณีวาทกรรมกล่าวหาว่า คนเสื้อแดง เผาเซ็นทรัลเวิลด์นั้น พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ควรจะจบได้แล้ว เพราะศาลยกฟ้องจำเลยทุกคดี เพราะชี้ว่าหลักฐานอ่อน ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าโดนหลอกอีกเลย ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ประกาศว่า ขอตั้งรางวัลนำจับ คนละ 10 ล้านบาท หากมีใครสามารถจับ หรือแจ้ง หรือชี้เบาะแสคนร้ายได้

 

“ตัวผมไม่ได้กลับประเทศ ก็ไม่เป็นไร แต่ผมจะขอทวงคืนประชาธิปไตยให้ประเทศ ตราบใดที่ยังมีชีวิต ยังมีลมหายใจ ขณะที่กรณี 2.2 ล้านล้าน ก็ขอให้เดินหน้าต่อไป ขณะที่โครงการรับจำนำข้าว ก็ต้องทำต่อเลิกไม่ได้ เพราะชาวนากำลังลืมตาอ้าปากได้ แต่ยอมรับว่า ระบบมันก็มีบกพร่อง ต้องมีการแก้ไขต่อไป ที่ผมพูดต้องการติเพื่อก่อ แล้วก็ไม่แคร์ว่าจะได้กลับหรือไม่ หากถามว่าอยากกลับไหม ก็บอกว่าอยากกลับมาก ถ้าผมไม่ได้กลับแล้ว ประเทศได้ประชาธิปไตย ก็ไม่มีปัญหา แต่หากผมไม่ได้กลับ แล้วประเทศไม่มีประชาธิปไตย ก็จะขอสู้ต่อไปไม่มีถอยเหมือนกัน” พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

ทั้งนี้ภายหลังจาก พ.ต.ท.ทักษิณ สไกป์ มาที่ชุมนุมเสร็จแล้ว ประชาชนกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยเดินทางกลับ ขณะที่ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก โดยทางเวทียังมีการประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่เหลือ อยู่ยืนไว้อาลัยกับผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ชุมนุมใหญ่เมื่อปี 2553 ด้วย.

 

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 07:54 น.