Thairath Logo
กีฬา

งานแต่งลูกสาว'เจ๊แดง'กับเขยเขมรชื่นมื่น พ่อวอนอย่าโยงการเมือง

Share :

งานแต่งลูกสาวคนเล็ก "เจ๊แดง" กับลูกชายนักการเมืองกัมพูชา สุดชื่นมื่น แขกฝ่ายไทย-กัมพูชาร่วมงานคับคั่ง "นายกฯปู" เป็นประธาน ร่วมกับ "เตีย บันห์" สมเด็จฯฮุน เซน ส่งลูกชายเป็นตัวแทน ด้านสมชาย แฮปปี้ลูกเป็นฝั่งเป็นฝา แต่งงานกับคนดี วอนอย่าโยงเข้าการเมืองหรือเรื่องเขตแดน...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2556 เวลา 18.00 น. ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน ได้มีการจัดงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสอย่างยิ่งใหญ่ระหว่าง น.ส.ชยาภา วงศ์สวัสดิ์ หรือเชอรี่ บุตรสาวคนเล็กของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี  กับนายลินัล นัม เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานคณะรัฐมนตรีกัมพูชา บุตรชายของมาดามอ้วน วันลี กับนายเลียง นัม นักการเมืองชื่อดัง ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา  โดยมีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  เดินทางมาเป็นประธานในพิธีมงคลสมรส ส่วนฝ่ายกัมพูชามี พล.อ.เตีย บันห์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชาเป็นประธาน ท่ามกลางแขกเหรื่อในแวดวงสังคม ทั้งนักการเมือง ข้าราชการ นักธุรกิจ ร่วมงานเป็นจำนวนมาก


ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าได้มีพิธีหมั้นและจดทะเบียนสมรส มีบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายไทย และกัมพูชา เข้าร่วมประมาณ 300-400 คน โดยเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวเป็นนายยิม ชายลี รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ขณะที่ฝ่ายไทยนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย   

นายสมชาย กล่าวก่อนเริ่มงานว่า ขอเรียกร้องอย่านำเรื่องการแต่งงานของบุตรสาว และลูกเขยชาวกัมพูชา ไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมือง ราชการบ้านเมือง รวมถึงเรื่องเขตแดน เพราะเป็นเรื่องส่วนตัวที่หนุ่มสาวชอบพอกัน ตนเป็นคนไทยสิ่งใดที่ทำให้ประเทศเสียหายจะไม่ทำให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว และไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง ตนในฐานะพ่ออยากเห็นลูกสาวเป็นฝั่งเป็นฝา แต่งงานกับคนดี มีหน้าที่การงานมั่นคง จึงขอความเห็นใจอย่านำไปโยงกัน เพราะเป็นเรื่องคนละเรื่อง ส่วนแขกผู้ใหญ่ของกัมพูชาที่มาร่วมงานมาโดยส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง ส่วนพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะไม่สไกป์มาในงาน เพราะก่อนหน้านั้นคู่บ่าวสาว ได้ไปขอพรกับพ.ต.ท.ทักษิณมาแล้ว อีกทั้งไม่อยากให้เป็นที่เอิกเกริก

 

ส่วนการฉลองมงคลสมรสที่ประเทศกัมพูชาในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ที่โรงแรมโซฟิเทล กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยทางประธานฝ่ายเจ้าสาวจะเป็นนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ฐานะหัวหน้าพรรค ส่วนพ.ต.ท.ทักษิณ คงจะไม่มาร่วมงาน เนื่องจากตอนนี้มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น สไกป์มายังภายในงานได้โดยไม่ต้องเดินทางมาเอง ส่วนประธานฝ่ายชายนั้น ยังไม่ทราบ เพราะให้เกียรติฝ่ายชายว่าจะเชิญบุคคลใดมา

 

สำหรับแขกที่มาร่วมงาน อาทิ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร นายพานทองแท้ น.ส.พินทองทา และน.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรชายและบุตรสาวของ พ.ต.ท.ทักษิณ

ขณะที่ฝ่ายกัมพูชา นอกจากพล.อ.เตีย บันห์ แล้ว ยังมีพ.อ.ฮุน มานี รองเจ้ากรมข่าว บุตรชายสมเด็จฯฮุน เซน มาเป็นตัวแทนสมเด็จฯฮุน เซน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

 

อ่านเพิ่มเติม...