ข่าว
100 year

จับแท็กซี่ ไม่รับผู้โดยสาร ปรับหนัก

ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ค. 2556 09:00 น.
SHARE

ที่มาบุญครองทําผิดกันมาก! มุ่งรับต่างชาติ

กรมการขนส่งทางบกร่วมกับตำรวจจราจร สน.ปทุมวัน แก้เผ็ดบรรดาโชเฟอร์แท็กซี่ที่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร รวมทั้งพวกโกงมิเตอร์ ที่หน้าห้างดังย่านมาบุญครอง ตั้งด่านตรวจจับ จัดระเบียบการจอดรถรับผู้โดยสาร แก้ปัญหารถติดหนักหน่วง  เผยได้ผลดีเตรียมขยายไปยังจุดอื่น

จากปัญหามีประชาชนร้องเรียนไปยังกรมการขนส่งทางบกว่า ถูกรถแท็กซี่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสารกันจำนวนมาก  ทำให้เพิ่มความลำบากแก่ผู้ที่ยืนรอเรียกใช้บริการ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้ใช้บริการรถแท็กซี่  กรมการขนส่งจึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.ปทุมวัน จัดระเบียบในเรื่องดังกล่าว โดยมีการจัดพื้นที่ให้ผู้ที่ต้องการใช้บริการรถแท็กซี่และรถตุ๊กตุ๊กที่บริเวณห้างมาบุญครอง พร้อมทั้งจับกุมรถแท็กซี่ที่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร โกงมิเตอร์  และแต่งกายหรือพูดจาไม่สุภาพ

ทั้งนี้  เมื่อวันที่  16  พ.ค.  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ห้างมาบุญครอง ได้รับการเปิดเผยจาก  พ.ต.ท.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน รอง  ผกก.จร.สน.ปทุมวัน ว่า สถานการณ์รถติดที่บริเวณหน้าห้างมาบุญครองรุนแรงมาก เพราะรถแท็กซี่  รถสามล้อตุ๊กตุ๊กจอดเรียกผู้โดยสารบนผิวการจราจรและในพื้นที่ห้ามจอด  แก้ปัญหาไม่ได้ถาวร  เพราะเมื่อตำรวจจับก็จะมีการทำผิดลดลง  พอตำรวจย้ายไปปฏิบัติหน้าที่จุดอื่น  พวกนี้จะกลับมากระทำผิดอีก  เพราะห้างฯไม่มีจุดจอดรถรับผู้โดยสาร นอกจากนี้ยังมีรถแท็กซี่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร  ด้วยความที่ผู้โดยสารไม่ทราบถึงระดับความสำเร็จของการ กระทำความผิดที่รถแท็กซี่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสารก็ไม่แจ้งความ แต่ในความเป็นจริง  หากรถแท็กซี่ปฏิเสธ  ถือว่าโทษการกระทำผิดสำเร็จแล้ว  แจ้งความให้ตำรวจจับกุมได้ โดยมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท เพื่อเป็นการแก้ปัญหารถติดหนักหน่วงและต้องการจัดระเบียบการจราจร จึงมาขอความร่วมมือจากห้างมาบุญครอง  จัดจุดจอดรับผู้โดยสารที่บริเวณด้านหลังห้าง โดยเฉพาะรับส่งผู้โดยสารจุดเดียว โดยจะให้รถแท็กซี่ หรือรถตุ๊กตุ๊ก เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระราม  1  แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าบริเวณจุดรับผู้โดยสารที่ด้านหลังห้าง  ทำให้รถเหล่านี้ปฏิเสธผู้โดยสารไม่ได้  และให้ตำรวจจราจรคอยโบกรถที่หน้าห้างเพื่อไม่ให้รถแท็กซี่  และสามล้อตุ๊กตุ๊กจอดรับผู้โดยสาร  พร้อมกับไล่ให้เข้ามารับผู้โดยสารที่หลังห้าง เป็นการลดการกีดขวางการจราจรด้วย ที่ผ่านมาได้ผลดี เพราะเมื่อมีแท็กซี่กระทำผิดก็จะเรียกจับกุมปรับทันที

นายสุกรี จารุภูมิ  ผอ.กองตรวจการขนส่งทางบก กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้โดยสารแจ้งร้องเรียนกรณีรถแท็กซี่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร โกงมิเตอร์ พูดจาไม่สุภาพ มากมายและต่อเนื่อง ปัญหานี้กรมการขนส่งทางบกส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ  พบว่าเป็นจริงตามที่ร้องเรียนมา โดยเฉพาะที่บริเวณห้างมาบุญครอง  เซ็นทรัลเวิลด์ สยามพารากอน แพลทินั่ม  สถานที่ดังกล่าวเป็นแหล่งชุมนุมของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง  จึงทำแผนเอาผิดแก่รถแท็กซี่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร โกงมิเตอร์  พูดจาไม่สุภาพ กรมการขนส่งทางบกร่วมกับตำรวจจราจร  ห้างสรรพสินค้าต่างๆ และสหกรณ์แท็กซี่  แก้ไขปัญหาเหล่านี้ พร้อมเตรียมพิจารณาปรับบทลงโทษให้หนักขึ้น

ผอ.กองตรวจการขนส่งทางบก กล่าวอีกว่า  ทั้งนี้มีการจัดระเบียบ  และตั้งด่านจับปรับรถแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร ตั้งแต่เดือน ก.พ. นำร่องพื้นที่ที่มีการร้องเรียนมากที่สุด มีการตั้งด่านตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น. ทุกวัน  เพราะเป็นช่วงรถแท็กซี่เปลี่ยนกะ  ชอบปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร และเป็นช่วงนักท่องเที่ยวกลับเข้าที่พัก สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้วันละ 60-80  ราย และมีแผนขยายไปพื้นที่อื่นๆตามจุดร้องเรียนมายังสายด่วน 1584 ทั้งนี้ หากประชาชนโบกรถแท็กซี่  แต่ถูกปฏิเสธไม่รับ  ถือว่าโชเฟอร์แท็กซี่กระทำผิดแล้ว ให้จำทะเบียนรถแล้วแจ้งมาที่สายด่วน  1584  กรมการขนส่งทางบกจะเรียกแท็กซี่ดังกล่าวมาสอบสวนและจะดำเนินการปรับตามขั้นตอนทันที  หากพบว่ากระทำผิดครั้งแรก  จากเดิมมีอัตราเปรียบเทียบปรับครั้งละ 500 บาทจะเพิ่มเป็น  1,000  บาท  กระทำผิดซ้ำครั้งที่  2  โชเฟอร์แท็กซี่จะถูกระงับใบอนุญาตขับขี่รถแท็กซี่  หากกระทำผิดซ้ำครั้งที่  3  จะถูกจะเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถแท็กซี่ทันที

นายวศรุต  จึงสุวดี  นักศึกษาที่เป็นหนึ่งผู้โดยสารที่มายืนรอรถตรงจุดดังกล่าว  กล่าวว่า  จะมารอขึ้นรถกลับบ้านอยู่ที่ป้ายรถเมล์หน้าห้างมาบุญครองตลอด พบว่ามีรถแท็กซี่และรถตุ๊กตุ๊กจอดเรียงแถวเรียกผู้โดยสารจำนวนมาก  แต่เมื่อผู้โดยสารเรียกใช้บริการ  ส่วนใหญ่ปฏิเสธ โดยเฉพาะผู้โดยสารคนไทย  เพราะต้องการผู้โดยสารเส้นทางไกลแบบเหมาจ่าย  หรือพวกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเนื่องจากเรียกราคาได้  การที่ตำรวจจราจรและกรมการขนส่งทางบกข้ามาจัดระเบียบ  มีการจัดจุดรับผู้โดยสาร  ถือว่าเป็นเรื่องดี  ทำให้มีความปลอดภัย  เพราะมีเจ้าหน้าที่กวดขันตรวจรถแท็กซี่ทุกคันที่เข้ามารับผู้โดยสาร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้