ไลฟ์สไตล์
100 year

'ครป.' ประณาม 'ปลอดประสพ' จี้นายกฯ รับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์
15 พ.ค. 2556 15:11 น.
SHARE

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย ครป. ออกแถลงการณ์ ประณาม “ปลอดประสพ” ดูถูกม็อบน้ำ ละเมิดศักดิ์ศรี คุกคามเสรีภาพร้ายแรง จี้ “ยิ่งลักษณ์” ขอโทษชาวบ้าน พร้อมเตือน ทำไม่รู้ เสมือนสมรู้ร่วมคิด หนุนเสรีภาพประชาชน ชุมนุมเวทีประชุมน้ำโลก

วันที่ 15 พ.ค. คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ออกแถลงการณ์ถึงกรณีที่ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และคุกคามเสรีภาพการชุมนุม โดยระบุว่า

ข่าวแนะนำ

ตามที่นายปลอดประสพได้ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2556 ระหว่างการเดินทางมาตรวจดูความเรียบร้อยของสถานที่จัดการประชุมผู้นำด้านน้ำ เอเชียแปซิฟิก ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 14-20 พฤษภาคม ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ เกี่ยวกับการที่อาจจะมีการชุมนุมของกลุ่มมวลชนที่ทำงานด้านทรัพยากรน้ำมาเคลื่อนไหวชุมนุม และแสดงความเห็นระหว่างการประชุมในครั้งนี้ว่า “มาก็จับ ทำผิดกฎหมายก็จับ มันไม่ใช่ที่ที่จะมาประท้วง ฝากบอกไปด้วย มาประชุมเพื่อสร้างชื่อเสียง สร้างหน้าสร้างตาให้ประชาชน ไม่มีที่ไหนใครเขาไปทำร้ายใคร บรูไน เขามาพูดเรื่องบรูไน อิหร่าน เขาก็มาพูดเรื่องอิหร่าน เกาหลีเขาก็มาพูดเรื่องเกาหลี คุณจะมาประท้วงอะไร อย่ามานะ ทำผิดกฎหมาย สั่งจับเลย และคนเชียงใหม่ ก็ไม่ควรปล่อยให้พวกขยะเหล่านี้มาเกะกะ” ดังเป็นรับทราบแล้วนั้น

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ขอแถลง ท่าทีและข้อเรียกร้องต่อกรณีดังกล่าว ดังต่อไปนี้ 1. เราขอประณามพฤติกรรมการให้สัมภาษณ์ของนายปลอดประสพ ที่กล่าวดูถูกผู้ชุมนุมเป็นเช่น “ขยะ” สะท้อนถึงอคติของนายปลอดประสพที่มองการชุมนุมเคลื่อนไหวใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนเป็นเรื่องน่ารังเกียจ ก่อความวุ่นวาย ทำให้รัฐบาลเสียหน้า คำพูดดังกล่าวจึงเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความมนุษย์และคุกคามเสรีภาพการชุมนุมของประชาชนอย่างร้ายแรง ทั้งๆ รัฐธรรมนูญให้การคุ้มครองการใช้เสรีภาพในการชุมนุมของประชาชน และรัฐบาลก็มีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบดูแลความปลอดภัยของผู้นำที่มาประชุม และกลุ่มประชาชนที่มาชุมนุมอยู่แล้ว การให้สัมภาษณ์ดังกล่าวจึงเป็นพฤติกรรม “เผด็จการ บ้าอำนาจ ไม่เห็นหัวประชาชน”

2. เราขอเรียกร้องต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งอ้างตนต่อประชาคมโลกว่า เป็นรัฐบาลประชาธิปไตย ที่มาจากการเลือกตั้ง ให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อพฤติกรรมของนายปลอดประสพ ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ คุกคามเสรีภาพ และละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของประชาชน ด้วยการออกมาขอโทษประชาชน และกล่าวตักเตือนนายปลอดประสพต่อสาธารณชน ไม่ใช่ปัดความรับผิดชอบด้วยข้ออ้างว่า “ไม่รู้ ไม่ได้ฟัง” มิเช่นนั้นจะถือได้ว่าเป็น “การกระทำแบบสมรู้ร่วมคิดกัน”

และ 3. เราขอสนับสนุนการชุมนุมใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนกลุ่มต่างๆ ในการแสดงความคิดเห็นต่อเวทีการประชุมผู้นำด้านน้ำ เอเชียแปซิฟิกในครั้งนี้ ตามกฎหมายและเสรีภาพที่ได้รับการรองรับคุ้มครองตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ ในระบอบประชาธิปไตย และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาชาติ อันจะเป็นการตรวจสอบการบริหารประเทศของรัฐบาล ตามหลักธรรมาภิบาลและหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:59 น.