ไลฟ์สไตล์
100 year

เขียนกับมือ'ทีโออาร์'น้ำ3.5 แสนล้าน'ปลอดประสพ' ลั่น ขอรับผิดชอบเอง100%

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2556 05:30 น.
SHARE

หลายวันที่ผ่านมา เรื่องหนึ่งที่ร้อนแรงเป็นที่สนใจของพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ก็คือกรณี วาทะเด็ด นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.)  ที่ ขู่ กลุ่มเอ็นจีโอ ที่จะไปตั้งเวทีชุมนุมประท้วง ในการเปิดนิทรรศการด้านน้ำการประชุมระดับผู้นำด้านน้ำ แห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ครั้งที่ 2 ที่ จ.เชียงใหม่  

ร้อนถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัญมนตรี ต้องออกมา ตีกรรเชียง ปัดปมร้อน ต้องขอไปสอบถามเจ้าตัว พร้อมยืนยัน ไม่ได้ขัดขวางการชุมนุมแสดงออก 

ต้องยอมรับว่า ปัญหาทั้งหลายทั้งปวง ที่เกิดขึ้น ล้วนมีต้นตอมาจาก พ.ร.บ.บริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านของรัฐบาล ซึ่งที่ผ่านมามี นักการเมือง นักวิชาการ หลายฝ่าย ออกมาแสดงความไม่สบายใจ ออกมาท้วงติง เพราะเกรงจะมีช่วงโหว่ เกิดการทุจริตคอรัปชันกันอย่างมโหฬาร

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้รับเกียรติ จาก นายปลอดประสพ สุรัสวดี เปิดทำเนียบรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ ไขปมข้อข้องใจ กรณีโครงการน้ำ 3.5 แสนล้าน ดังกล่าว...

ข่าวแนะนำ


-เพราะอะไร มีแนวคิดเป็นมาอย่างไร  ถึงมีการกำหนดงบฯแก้น้ำท่วมด้วยตัวเลข 3.5 แสนล้านบาท มีที่มาอย่างไร ?


ตัวเลขนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554  ความเสียหายได้เพิ่มขึ้น ทั้งชีวิตและทรัพย์สินของคนไทย ทางรัฐบาลก็ไปตั้งค่าย อยู่ที่ดอนเมือง นายกฯ ไปบัญชาการเองที่นั่น มุ่งช่วยคนไทย  ตอนนั้น พอเหลียวกลับไปดูทางเศรษฐกิจ พบว่า เสียหายยิ่งกว่าเสียอีก เพราะว่า บริเวณที่น้ำท่วมคือ พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี  ซึ่งเป็นโรงงานของญี่ปุ่น เสียส่วนใหญ่ กว่า 60-70%     โรงงาน ฮอนด้าหยุด โรงงานโตโยต้าหยุด และโรงงานที่อยู่ต่างประเทศ ก็ต้องหยุดตามไปด้วย เพราะ ต้องรอรับอุปกรณ์จากทางประเทศไทย

แล้วเราก็พบอีก ว่า GDP ดิ่งลง เพราะส่งออกไม่ได้ จาก GDP ที่เคยอยู่ที่ 5% เศษๆ กลับดิ่งลงไปถึง 0 ต่างชาติต่างขนครอบครัวกลับประเทศ ทางฝั่งบอร์ดของต่างประเทศ ประชุมกันเลยว่า จะถอนตัวออกแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจ

ต่อมารัฐบาลก็จัดทีมขึ้นมา แล้วไปเชิญ อาจารย์โกร่ง (ดร.วีรพงษ์ รามางกูร  และ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง มา แล้วให้สองคนนี้ แบ่งกันไปเจรจา นายกิตติรัตน์ ไปญี่ปุ่น ไปบอกว่า เราจะไม่ให้มีน้ำท่วมอีกต่อไป

ด้านอาจารย์โกร่ง ไปคุยกับกลุ่มบริษัทประกันภัย เพราะช่วงนั้น ค่าประกันภัยปรับตัวขึ้น และทำให้ค่าต้นทุนขึ้นตามไปด้วย พอสองคนกลับมา ก็มานั่งคุยกันเรื่องตัวเลข ซึ่งมีความเสียหายทั้งหมด 1.4 ล้านล้าน เป็นความเสียหายระดับ 4 ของโลก

ขณะที่ทางฝั่งญี่ปุ่น ก็ขอคำมั่นสัญญาจากเราว่า ขออย่าให้เกิดขึ้นอีก ตอนนั้นเราจึงกลับมาคิด โดยใช้หลักคิดกำหนดเกณฑ์น้ำท่วมสูงสุดรอบ 100 ปี เขาเรียกว่า 100 years return period statistic  ซึ่งตัวเลขนั้นมันท่วมเมื่อปี 2485  กับท่วมปี 2554 ถือว่า เป็นน้ำท่วมที่รุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี

เพราะฉะนั้น สิ่งก่อสร้างใดๆ ทั้งหมด เช่น ถนนก็ต้องสูงกว่าระดับนั้น เขื่อนที่คิดเป็นยูนิต เอาไว้ป้องกันน้ำล้น ก็ต้องคิดระดับนั้น ก็จะหยิบตัวเลขนั้นเอามาคำนวณ ว่าสิ่งก่อสร้างจะมีราคาเท่าไหร่ บางประเทศ ที่เขาต้องการปกป้องเมืองของเขาอย่างยิ่ง เช่น ญี่่ปุ่น โอซากา โนกายา โตเกียวชั้นใน  ใช้หลักเกณฑ์ 500 years return period ค้นกลับไปเลยว่า 500 ปีที่แล้ว ท่วมแค่ไหน แต่เรายังไม่ได้ไปถึงขั้นนั้น

 

ซึ่งต่อมา ญี่ปุ่น พอใจ เพราะว่า ทางฝ่ายเทคนิคก็ต้องมานั่งคิดว่า บริหารยังไงที่จะมาเป็นตัวเลข เราก็พบว่า ทุกชาติในภูมิภาคแถบนี้ ใช้ยุทธศาสตร์ 3 พื้นที่ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ซึ่งจะต้องบริหาร 2 อย่าง นั่นก็คือ ตัวป่า และตัวเขื่อน

-เหมาะสม คุ้มค่า กับสถานการณ์ของประเทศไทยที่อาจจะเกิดขึ้นอีกไหม?

เห็นว่าคุ้มค่า เพราะความเสียหายที่แท้จริง มีมูลค่าถึง 1.4 ล้านล้าน นี่ลงทุน 3 .5แสนล้าน เท่ากับ  25% ลงทุนเพียง 1 ใน 4 ของความเสียหาย  แล้วถ้า 100 years อีกที คราวนี้ไม่ใช่ 1.4 ล้านล้านแล้ว แต่จะมากกว่านี้อีก เพียงแค่ลงทุนครั้งเดียว เขาเรียกว่า once and for all ภาษาของนักวางแผนพูดว่า การวางแผนครั้งนี้ทุกอย่างเป็น unregrettable ไม่มีความเสียใจ เรียกง่ายๆ ว่า ไม่ให้เกิดอีก ไม่มีเผื่อโชคดี มีแต่เผื่อโชคร้าย

-ถ้าโครงการนี้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ โอกาสที่ประเทศไทยจะเผชิญหน้ากับสถานการณ์น้ำท่วมนี้อีกหรือไม่?

ถ้าเป็นสถิติภายใน 100 years return period ต้องอยู่ได้ แต่ถ้าโดนหนักกว่านั้นก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ ก็ต้องท่วมกันต่อไป รุ่นลูกรุ่นหลานไปสู้เขาแล้วกัน อย่างที่บอกไปแล้วว่า ตามหลักแล้วจะมี 5 ปี 10 ปี 20 ปี 100 ปี 500 ปี


-ถ้าตัวเลขขนาดนี้ ประเทศไทยจะเป็นหนี้?

ก็เป็นหนี้ ไม่มีใครเขาให้ฟรี หนี้หรือไม่หนี้ ไม่ใช่เรื่องของผม ผมเป็นฝ่ายปฏิบัติการให้เรื่องนี้สำเร็จ ปลอดประสพ ประธาน กบอ. แต่ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นรัฐมนตรีคนหนึ่ง และพวกผมก็คำนวณมาแล้ว สามแสนห้า ไม่ได้ทำให้ภาวะหนี้สินของประเทศไทยล้มละลาย ถึงแม้ว่าจะรวม 2.2 ล้านล้านไปแล้ว GDP ประเทศก็อยู่ที่อันดับ 41-42 ต่ำกว่ามาเลเซีย ต่ำกว่าประเทศอื่น ตั้งมากมาย แล้วเศรษฐกิจไทยก็ดี จ่ายได้แน่

-จากตัวเลขที่คำนวณล่าสุด สามแสนห้าหมื่นล้าน แต่ว่า บริษัทญี่ปุ่น ที่สนใจทำโครงการตอนแรก เสนอมาว่า ต้องใช้เงินอีกเท่าตัวล่ะ?

บริษัทญี่ปุ่นโกหก แล้วสื่อฯ ไปเชื่อญี่ปุ่น กลุ่มบริษัทญี่ปุ่นเสนอ 7 แสนสองหมื่นล้าน ขณะที่เงินเรามี 3 แสนห้า เป็นที่รู้กันโดยทั่วไป รองประธาน ไจก้า (JICA) บินมา เช้าพบ กิตติรัตน์ เย็นพบ ปลอดประสพ อย่าตกใจ จำนวนเงินที่ญี่ปุ่นเสนอมา เพราะประเทศญี่ปุ่นให้กู้ soft loan มี great period และสร้างเสร็จภายใน 20 ปี

กิตติรัตน์ บอกว่า ไม่กู้ เพราะให้มีเงินภายในประเทศ ผมเป็นฝ่ายเทคนิค คำนวณไว้สามแสนห้า น้ำจะท่วมประเทศไทย ในสถิติร้อยปี เพราะฉะนั้น ผมต้องรีบทำให้เสร็จภายใน 5 ปี ซึ่งกิตติรัตน์ขอทำ 20 ปี เพราะฉะนั้น ที่เป็นข่าว เป็นเรื่องโกหกทั้งสิ้น ไม่ได้เพราะเสนอแพง ยังกล้าไปบอกว่า คนอื่นแพงกว่า

-นี่หมายถึงในเชิงคุณภาพหรือว่าอะไร?

เชิงคุณภาพอะไรก็ไม่เอา เพราะฉะนั้น ไม่ต้องมาพูดให้ยาว ต้องเอาเพชรมาฝังตามเขื่อนนั่นแหละ ถึงจะออกมาเป็น 7 แสนสองหมื่นล้าน คุณภาพพวกผมคือ 100 years return period unregrettable decision making และทำเหมือนกันกับญี่ปุ่นเปี๊ยบเลย ไม่ว่าจะเป็น อ่าวโตเกียว อ่าวนาโกยา อ่าวโอซากา ทีของตัวเองทำได้ พอถึงประเทศกลับให้อยู่แบบปอน ทนให้น้ำท่วมๆ ไป


-วิธีการสร้างและมาตรฐาน จะเป็นมาตรฐานที่สามารถรองรับน้ำท่วมได้ ในขณะที่ราคาต่างกัน?

แน่นอน มาตรฐานญี่ปุ่น คงจะเป็นมาตรฐานให้  lexas (เล็กซัส) มั้ง เลยได้แพงถึงขนาดนี้ รับไม่ได้ เป็นไปไม่ได้ จึงไม่ให้เลย ก็เลยลาออก เพราะเขาสู้ราคาไม่ได้ มีแต่คนไทยได้แต่หาเรื่องกัน หาเรื่องไม่เชื่อ มัวแต่จะไปเอาญี่ปุ่น แล้วราคาตั้ง 7 แสนสองหมื่นล้าน แล้วยังมาถามผมว่า 3 แสนห้าจะเป็นหนี้มั้ย แล้วนี่ญี่ปุ่น ราคาตั้ง 7 แสนห้า เมื่อไม่เอาแล้ว จะโอดครวญอะไร แล้วมาเชื่ออะไร แล้วจะเชื่อทำไม

-แสดงว่า ข่าวที่ออกมาบอกว่า การที่ญี่ปุ่นยกเลิก เพราะกลัวว่า จะมีการทุจริตก็ไม่จริง?

มาดูดีกว่า ถ้าอยากพิสูจน์ ก็มาพิสูจน์ ซึ่งผมก็พิสูจน์จนเบื่อแล้ว ผมรักษามารยาท โดยที่ไม่ไปบอกราคาใคร ผมเป็นคนที่รักษาผลประโยชน์ของชาติ แต่กลับถูกมองว่าเป็นคนผิด นักวิชาการบางคนได้รับค่าจ้างจากบริษัทญี่ปุ่น โดยมารยาทแล้ว ผมไม่ควรเปิดเผยราคา แต่ถ้าไม่ให้ดูก็ต้องขุดแคะกันต่อไปอีก

ผมก็บอกเขาไปว่า ถ้าคุณเป็นคนโกหกแบบนี้ นี่ผมคนเดียวนะ รัฐมนตรีคนอื่นไม่เกี่ยว ชอบเสนอของแพง มาตรฐานชีวิตสูง รสนิยมสูง  ซึ่งผมจะดูตอนรถไฟ แล้วผมจะตามค้าน ถ้าสู้ราคาไม่ได้ ก็บอก ไม่ใช่มาตีข่าว ซึ่งคนไทยก็เชื่อส่งเดช แล้วเอามาพูด น่าเบื่อ

- ทำไมถึงกล้าเสนอราคาที่สูงกว่าราคากลางตั้ง 1 เท่า?

เขาก็มาขอ offer การกู้เงิน แล้วก็บอกว่ามี great period, soft loan ซึ่งเป็นแผนจักรวรรดินิยมชองเศรษฐกิจ เคยทำได้ แต่ปลอดประสพ กับ กิตติรัตน์ไม่หมู นายกรัฐมนตรีของผมก็ไม่หมู ขีดเส้นสั่งการผมมาเลยว่า 3 แสนห้า ผมต้องทำให้เสร็จ แล้วน้ำจะต้องไม่ท่วมด้วย

- แล้วกรณี บริษัท Team Thailand?

 

เขาบอกเลยว่า เขาสู้ราคาไม่ได้ แล้วบริษัท team Thailand ก็จะกลับมาสมัครอีก ซึ่งผมก็บอกไปแล้วว่า ถ้าออกมา ก้ออกมาให้ดี อย่าออกมาด่าผม ผมบอกเลยว่า ถ้าคุณสู้ราคาคนอื่นเขาไม่ได้ ก็อย่าด่า


- ท่านเป็นห่วงมั้ยกับเสียงของพรรคบ้าง เสียงด่าบ้าง เสียงต่างๆ นานาที่เกี่ยวกับบริษัท K MOTOR?

ไม่ห่วง เพราะไม่ใช่เรื่องจริง จะเป็นห่วงทำไม ในเมื่อ K MOTOR ก็เป็นบริษัทหนึ่งของจีน และเขาก็สร้างความสำเร็จมามากมาย ก่อสร้างอะไรต่างๆ ก็เยอะ แต่นี่ก็ไม่สำคัญเท่า การที่มาอยู่ในคุณภาพของเรา ราคาของเรา จะให้ไม่ให้ก็ไม่รู้ เพราะต้องไปแข่งกับคนอื่น แล้วทำไมผมจะต้องรังเกียจ k mortor แล้วทำไมผมจะต้องไปรังเกียจ ไปตั้งเงื่อนไข หรือไปรักบริษัทญี่ปุ่น เพราะไม่มีผลอะไรด้วยเลย

- ตามที่หลายๆ ฝ่ายบอกว่า ท่านอาจมีผลประโยชน์ ทับซ้อน ?

ผมพูดภาษาเกาหลีไม่ได้ มีไปในชีวิตแค่เพียง 2 ครั้ง ครั้งแรกยังไม่ค่อยเจริญเท่าไหร่ พอไปครั้งที่สอง ก็เจริญกว่าประเทศไทยแล้ว ถ้ามีนิสัยคนไทยไป คงไม่เจริญเหมือนทุกวันนี้ ตอนนั้นผมรู้จักเกาหลีแค่กิมจิ ดังนั้น เรื่องผลประโยชน์อะไร ผมก็ไม่รู้ทั้งนั้น ส่วนคนอื่น อย่าไปหาเรื่องเขา ถ้าจะหาเรื่องก็ได้ เพราะจะบอกว่ารัฐบาลที่แล้ว โกงมากเลย อย่าถาม ในสิ่งที่ยังไม่ได้โกง ถ้าโกงแล้วค่อยมาถาม

- เป็นไปได้มั้ยว่า ที่บริษัทญี่ปุ่น ถอนตัวออกมา เพราะเขารู้อยู่แล้วว่า ผลสอบจะออกมาเป็นอย่างไร?

ไม่มีหรอก ถอนตัวก็ถอนตัวออกไป เขาจะไปรู้ได้ยังไง เขาไม่มีทางรู้ได้เลย เพราะผมเองก็ยังไม่รู้ว่าเลือกใคร

- พอจะบอกโมดูล 1 เรื่องการสร้างเขื่อนคร่าวๆ ได้มั้ย?

บอกไปแล้ว ถ้าไม่บอกแบบ 100%ว่า สร้างตรงไหน เพื่อที่จะให้บริษัทแข่งขันกัน ก็เหมือนกับการเอาทุเรียนกับแอปเปิลมาแข่งกัน เพราะคนละราคา ซึ่งในโมดูลจะบอกว่า ตรงไหนบ้าง แต่ไม่ได้บอกรายละเอียดมากเกินไปนัก


- มีกลุ่มที่ค้านแนวทางนี้บ้างมั้ย ไม่ว่าจะเป็น ชาวบ้าน NGO?

จะค้านก็ค้านไป เพราะถ้าค้านยังไงก็สร้างอยู่ดี

- แล้วตอนนี้ระบุ ได้รึยังว่า มีที่ไหนบ้าง เช่น แก่งสือเต้น?

ประกาศไปแล้วว่าแก่งสือเต้นไม่สร้าง สร้างยมบน ยมล่าง ซึ่งก็มีการศึกษาจากกรมชลประทานไว้แล้ว ส่วนแม่วงศ์นั้นที่เดิม หากจะค้านอย่างไร ก็สร้าง เพราะผมทำเพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ ทำเพื่อไม่ให้ประเทศเสียหาย 1.4 ล้านล้าน เพื่อไม่ให้คนตายอีก 700 คน เหตุผลที่ไม่ทำแก่งเสือเต้น เพราะระยะหลังฝนที่ตกบริเวณลุ่มแม่น้ำยม ตกตอนใต้มากกว่าตกตอนบน แล้วแก่งเสือเต้นสร้างตอนบน ซึ่งฝนมันตกตอนใต้ ก็เลยทำอะไรไม่ได้ จึงมาทำยมล่างแทน แต่ว่า ยมบนก็ทำขนาดเล็ก เพื่อช่วยเก็บน้ำจากจังหวัดแพร่ ที่แล้งบ่อย เป็นเหตุผลทางเทคนิคเท่านั้นเอง ไม่ใช่ว่า กลัวชาวสะเอียบ  ผมเคารพทุกเสียงเสมอ เพราะคนเรามีสิทธิ์ที่จะค้านเสมอ แต่ไม่กลัว ถ้าอะไรที่ตัดสินใจไปแล้ว ก็ตัดสินใจเด็ดขาด เพราะเป็นการปกป้องประเทศไทย ปกป้องคนส่วนใหญ่ด้วย ถึงจะมีคนค้านเป็นร้อยก็ช่วยไม่ได้ เพราะผมต้องรักษาคนเป็นสิบๆล้านให้ได้

- ในสิบโมดูล โมดูล-A5 มองว่า มีปัญหามากที่สุด ใช่หรือไม่ ?

ใช่ เพราะ flood way คือหัวใจของโครงการนี้ เพราะว่าน้ำที่ท่วม คือน้ำที่เกินมา 1,500 ลบ.ม.แล้วน้ำตรงนี้ระบายไม่ได้ อย่างประเทศญี่ปุ่น flood way ตัวแรกสร้างที่เอโดะยังไม่เป็นโตเกียวเลย ส่วนตัวสุดท้ายสร้างเสร็จเมื่อ 50 ปีที่แล้ว อีกทั้ง จีน มี flood way ที่ใหญ่ที่สุด สร้างโดย เหมา เจ๋อ ตุง สร้างโดยใช้มือคน 1 แสนสองหมื่นคน เป็นผู้สร้าง ภายใน 60 วันเสร็จ เพื่อปกป้องเมืองบู๋ไบ๋ เป็น flood way ที่สร้างริมแม่น้ำแยงซีเกียง ยาว 71 กิโลเมตร กว้างใหญ่ไพศาล และสามารถเก็บน้ำได้ถึง 4 พันล้านลูกบาศก์เมตร จึงพบว่า ทุกประเทศทำกันหมด แม้กระทั่ง นิวออร์ลีนส์ก็ทำ flood way เนเธอร์แลนด์ ก็ทำ flood way

ซึ่งจริงๆ แล้ว flood way ในหลวง เป็นผู้คิดค้นเป็นคนแรก พูดถึง flood way สีเขียว นั่นก็คือ ทุ่งรังสิต สุวรรณภูมิ แต่เราไม่มีพื้นที่ขนาดนั้นอีกแล้ว เราจึงทำเป็น flood channel เป็นร่อง หากจะทำเป็นแบบแบนๆ ใหญ่ๆ นั้นทำไม่ได้ เรามีการคิดกันแบบนี้มานาน แต่ด้วยความที่เราไม่ได้เจอน้ำท่วมใหญ่ๆ แนวคิดนี้เลยหยุดลง

แต่ในหลวงทรงมองเห็นว่า ในอนาคตมีโอกาสที่จะน้ำท่วมครั้งใหญ่ ซึ่ง flood way เกิดตั้งแต่ปี 2538  น้ำท่วมจากฝนตกภาคตะวันออก เกิดจากขอบของ flood way นั่นก็คือ ภาคตะวันออกของประเทศ คนรู้ไม่จริง ก็พูดมาพูดไป แต่อันที่จริงแล้ว มันมีวิวัฒนาการมาก่อน ดังนั้น เราก็ควรจะทำอย่างที่คนอื่นทำ


- มีผู้เสนอมาว่า ในกรณีที่มีการทำ flood way มีการไปคุยกับทางสภาพัฒนาฯ หรือยังว่า เดี๋ยวจะมีโครงการรถไฟความเร็วสูง?

คุยเรียบร้อย ท่านนายกฯ สั่ง รถไฟทุกเส้นที่จะสร้างใหม่ ต้องให้ กบอ.พิจารณาในเรื่องของทางน้ำหมด หากจำเป็น จะต้องขวางทางน้ำ ก็ต้องสร้างสะพาน  สมัยก่อน ตอนผมไปอยุธยา ถนนสายพหลโยธินเดิม พอพ้นวังน้อย ถ้านอนหลับอยู่จะตื่น เพราะจะได้ยินเสียงรถผ่านบนสะพานไม้ ที่มีความยาวหลายกิโลฯ จากครั้งที่น้ำท่วมใหญ่ ผมกล้าหาญ แต่ก็ถูกด่าเละ อย่างที่ผมพูดว่า น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ล้นข้ามหลักกิโลเมตรที่ 50  ด้วยความรู้ของผม ผมจำได้ว่า ถ้าน้ำข้ามจุดนี้ไปได้เมื่อไหร่ ก็จะท่วมทุ่งรังสิต และสุดท้ายก็จะคุมไม่ได้ ซึ่งผมก็บอกว่าท่วม 100%  เพราะที่ผมรู้ คือ ผมเคยไปนอนอยู่ตรงนั้น

- ในกรณีโมดูล 5 มีหลายๆ ฝ่าย ทั้งฝ่ายตรงข้าม นักวิชาการ ออกมาซัดท่านเละว่า อาจจะโกง เพราะมูลค่าถึง 1.5 แสนล้าน หรือ ไม่มีความชัดเจนว่า บริเวณ flood way จะเอาตรงไหน?

ความชัดเจน ต้องให้เขาออกแบบก่อน เพราะผมก็ยังไม่รู้ตรงนี้ ถ้าถามผมว่า รู้ตรงไหน นั่นก็คือ เส้นทางเดิม ผมจะรู้ ของใหม่ไม่รู้

- แล้วช่วงที่เราได้อ่านข้อเสนอจากที่หลายๆ บริษัทมีการเสนอมา มีบริษัทไหนเล็งไว้บ้างมั้ย ว่าบริเวณใด ต้องเป็น flood way บ้าง?

ก็ต้องตามแนว นครสวรรค์ มันจะใกล้เคียงจุดที่เราลากไว้ อาจจะเป็น 10-100 กิโลเมตร


- มีนักวิชาการหลายท่านบอกมาว่า TOR น้ำนี้ แปลก เพราะธรรมดารัฐจะต้องกำหนดมาเลยว่า flood way ต้องตรงนี้ๆ?

มีการบอกมาแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการออกแบบรายละเอียด ยังไม่ได้ไปตั้งกล้องสำรวจว่าตรงไหน เอาง่ายๆ เช่น มอเตอร์เวย์โคราช ซึ่งรัฐก็บอกว่า พอประมาณ แถวๆ วังน้อย แนบๆ เขาใหญ่ไปเยอะๆ เป็นเส้นทางประมาณ 170 กิโลเมตร ที่บริษัทที่ปรึกษาไปออกแบบ ซึ่งผมก็ทำเหมือนเขา ทำเหมือนกับนักวิชาการหลายคน ที่ออกมาพูด เขาก็บอก นักวิชาการอย่างนั้น แล้วพวกนี้ก็ไปทำ ไม่เห็นแตกต่างเลย แล้วเรื่องอะไรที่ผมจะต้องไปวัดเองว่าตรงไหนบ้าง

- แล้วมีคนไปฟ้องร้องศาลฯ แล้ว กลัวหรือไม่ ?


ฟ้องก็ฟ้องไป ศาลมีหน้าที่รับฟ้อง

- จากปัญหาที่ประมวลแล้ว โครงการนี้เสร็จทัน 5 ปี จริงไหม?

ฟ้องไปเรื่อยๆ ก็ได้ จะได้ไม่เสร็จ และน้ำจะได้ท่วม เหมือนกับที่ สื่อฯ ช่องหนึ่งถามผมว่า ใครจะเป็นคนรับผิดชอบโครงการนี้ ก็ผมเป็นประธาน แล้วจะเป็นรองนายกฯ ทำไม ถ้าใครจะฟ้อง ก็มาฟ้องผม  ผมก็บอกให้เขาไปถามคนที่ค้านว่า ไม่ท่วมจริงหรือไม่ หากสร้างช้าไป หรือไม่สร้าง ถ้าน้ำท่วม คุณไปเซ็นสัญญา แล้วคุณรับผิดชอบ ทั้งทางแพ่งและอาญาไหม?

เขาบอก คิดดูก่อน แล้วทำไมจะต้องคิดดูก่อนด้วย ก็คุณค้านแล้วเกิดความเสียหาย ซึ่งผมตัดสินใจ หากเกิดความเสียหาย ผมเป็นคนรับผิดชอบ หากผมตัดสินใจแล้ว ออกมาดี ไม่ต้องมาขอบคุณผม เพราะเป็นหน้าที่ คนที่ค้านแล้วเกิดความเสียหาย แสดงว่าค้านเอามันส์...


-โดยส่วนตัวแล้ว ท่านมั่นใจกี่เปอร์เซ็นต์ ว่าจะสามารถสร้างเสร็จภายใน 5 ปีได้
?

นักทำงาน มั่นใจตัวเองตลอดเวลา ไม่มีนักทำงานคนไหน ที่ไม่มั่นใจแล้วไปทำงาน ผมมั่นใจ 100% ทุกวินาที เมื่อถึงเวลา หากไม่เสร็จก็คือ ไม่เสร็จ  แต่ไม่มี ไม่มั่นใจ ถ้าจะทำสงครามหากคุณไม่มั่นใจ แล้วคุณจะปรบกับใครได้  ตอนรบต้องมั่นใจว่าเราชนะ รอด ถ้าไม่มันใจอย่าออกไปรบ ถ้าออกไปตายแน่ ยังไงผมก็ต้องทำให้สำเร็จ รบเป็นรบ ค้านเป็นค้าน ตัดสินใจไปแล้ว ค้านมาเลย แต่ไม่มีประโยชน์

- วิธีการในการประมูล ถ้าหากผู้ที่เสนอตัวเข้ามาฮั้วกัน เพื่อให้ได้ผลประโยชน์แบ่งกัน เรามีวิธีการแก้ไขยังไง?

เขาไม่มีสิทธิ์มาใช้วิธีแบ่งโมดูล เพราะคนที่แบ่งคือผม ถ้าผมจะแบ่งอย่างไร ก็ต้องดูก่อนว่า ใครเก่งและไม่เกินวงเงิน คนนั้นก็ได้เกิน 80% ผ่าน ผู้ที่มีคะแนนสูงสุดมาพิจารณาดู

- เงินงบประมาณกับแนวคิด อะไรสำคัญกว่ากัน?

แนวคิดสำคัญกว่า คุณภาพต้องมาก่อน แต่เงินต้องไม่เกิน ใครเสนอเกินตกรอบทันที

- หลายฝ่ายกังวลว่า เงินจะมีการรั่วไหลอกไปในหลายๆ ช่องทาง อาจมีการฮั้วกัน
?

มีสิทธิ์ฮั้ว เพราะที่ผ่านมา ประวัติประเทศไทยเป็นแบบนั้น แต่ไม่ใช่พวกผม มีศัตรูพอแล้ว และรู้ตัวดี ไม่อาจหาญไปโกง ขนาดไม่โกงยังถูกด่าขนาดนี้ และยังไม่ได้เริ่มจะโกงเลย ก็ถูกด่าแล้ว โกงแล้วค่อยด่า ซึ่งไม่เป็นธรรมสำหรับพวกผม สิ่งที่พวกผมทำ คือ ปกป้องประเทศ น้ำท่วมนี่ก็เห็นๆ กันอยู่แล้ว เดี๋ยวอีก 2-3 เดือนจะโอดโอยกันว่า น้ำจะท่วมหรือไม่ท่วม แล้วรัฐจะทำย่างไร

- แล้วทำไม การคัดเลือกจะต้องมีเพียงโมดูลละแค่ 3 ราย?

เพราะ 3 รายก็หนักพอแล้ว ไม่เอารายเดียว ก็ดีเท่าไหร่แล้ว  ถ้าผู้เข้าแข่งขันมากกว่านี้ ก็อาจจะเอามากกว่านี้ก็ได้


- เราเปิดกว้างให้ส่งแนวคิดมั้ย?

เปิดกว้างมาก เมื่อเริ่มต้นมีผู้มาเกี่ยวข้องตั้ง 340 บริษัท ต่อมาจึงมีการรวมตัวกันเป็น 10 กลุ่มบริษัท บริษัทไทยมากกว่าครึ่ง จากสิบ ถูกตัดออกไป 2 เหลือ 8 มาบัดนี้เหลือ 4 แล้วก็หลุดออกไปเรื่อยๆ มีบริษัทเดียวในเมืองไทยที่ไม่เข้า เพราะรู้ตัว นั่นคือ บริษัท ซิโนไทย เขารู้ตัวว่าทำชั่วไว้มาก ก็เลยไม่เข้า หรือสมัยก่อนโกยงานไว้เยอะแล้ว บางบริษัทของยุโรปก็เข้า เช่น บริษัทที่ทำเกี่ยวกับเทคโนโลยี  เช่น สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอแลนด์ ทุกกลุ่มไทยมากกว่าครั้งทั้งนั้น ซึ่งบริษัทเกาหลีใช้คนเป็นร้อยๆ คน เพื่ออ่านและศึกษาข้อมูล

- แสดงว่าที่นักวิชาการออกมาพูดว่า โมดูล5 มีแค่ 10 หน้า ก็แสดงว่าไม่จริง?

 

ไม่รู้คนพูด หรือ….พูด ผมสามารถให้คุณเข้าไปดูได้แต่ห้ามถ่ายรูป ว่ามันมีข้อมูลมากมายขนาดไหน

- ทำไมไม่เลือกทำประชาวิจารณ์ลงไปก่อนเลยว่า พื้นที่บริเวณจะทำ flood way บ้าง เพราะก็มีการวางแผนไว้แล้ว?

ประชาพิจารณ์ตามกฎหมาย นี่ผมปลัดกระทรวงสิ่งแวดล้อมเก่า  ประชาพิจารณ์ทำตอน EIA

- ทำไมไม่ลงไปรับฟังเสียงของชาวบ้านก่อน?

ขนาดมีกฎหมายยังทะเลาะกันขนาดนี้ ตราบเท่า detail design ยังไม่ออกมา ไม่มีการทำประชาพิจารณ์ เพราะไม่รู้จะไปคุยกับใคร แต่พอถึงเวลาก็จะมีการทำประชาพิจารณ์ตามกฎหมายเป๊ะ  จะยังไงสุดท้ายก็ต้องทำ EIA นี่เตรียมพร้อมอยู่ทุกวัน

- แล้วสมุดปกเขียวที่จะนำมาเผยแพร่ จะนำมาเผยแพร่วันไหน?

ฝ่ายทำก็ไปทำแล้ว ผมเป็นฝ่ายเขียนและแก้ไข สมุดเล่มนี้จึงมีความคล้ายคลึงกับเล่มที่ส่งศาลปกครอง  เพื่อให้มั่นใจว่า เราไม่โกหก เพราะว่า ส่งศาลปกครองแล้วโกหก ต้องติดคุก

- ถ้าศาลปกครองมีคำสั่งออกมาว่ารัฐบาลต้องหยุด จะต้องทำอย่างไร?

เรื่องของศาล ไม่ใช่เรื่องของผม รัฐบาลทำหน้าที่ของรัฐบาลเต็มที่ ใครทำดีได้ดี ใครทำไม่ดีไปรับผิดชอบ แต่ผมไม่เชื่อ ผมเห็นหน้าศาล 7 ท่าน แล้ว

- มีหลักเกณฑ์ในการให้คะแนน ผู้ที่มานำเสนออย่างไรบ้าง?

80 คะแนนผ่าน คนที่คะแนนสูงสุดเท่านั้น ส่วนจำนวนเงินเก็บไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหลักเกณฑ์ทั้งหมดได้ชี้แจงให้ผู้เข้าประมูลทุกคนแล้ว ซึ่งต้องสร้างกฎกติกา เอาไว้อยู่แล้ว เพราะถ้าไม่สร้าง จะมีความผิด

- มีความมั่นใจต่อบริษัทที่เหลือนี้อย่างไรบ้าง?

ขึ้นอยู่กับฝีมือของผู้เข้าประมูล ตอนนี้ผมไม่มีพันธะต่อบริษัทไหน และผมก็ไม่รู้จักปูมหลังของแต่ละบริษัทเลย เพราะผมไม่ใช่นักธุรกิจ

- ประเมินตัวเลขค่าใช้จ่ายสำหรับการเวนคืน ไว้รึยัง?

มีรายละเอียดลงไว้แล้ว แต่ไม่อ่าน เพราะไม่ใช่หน้าที่ของผม แต่เป็นไปตามกฎระเบียบจากกรมที่ดินเป็นที่เรียบร้อย และที่ตั้งใจไว้ คือ ระเบียบที่ประชาชนยอมรับมาโดยตลอด นั่นคือ การเวนคืนโครงการพระราชดำริ เช่น ตอนสร้างเขื่อนป่าสัก แควน้อย เขื่อนแม่โสม จ.นครนายก

- ใครเป็นคนเขียน TOR โครงการน้ำ?

ผมเขียนเอง ผมมาเรียนวิศวกรทีหลัง ผมจบสิ่งแวดล้อม ผมจบประมง  ผมเป็นผู้จัดการพัฒนาแหล่งน้ำเล็ก แหล่งน้ำใหญ่ของประเทศ ผมเป็นผู้อำนวยการวิศวะ ผมเป็นนักพัฒนาแหล่งน้ำรุ่นแรกของประเทศไทย แม้แต่นายกฯ เปรม ยังใช้ผมเลย หัวหน้าทีมของผมชื่อ อาณัติ อาภาภิรม เพื่อนร่วมทีมมีทั้งที่ตายและยังไม่ตาย ผมทำมาตั้งแต่เด็ก  ไม่อย่างนั้น นายกฯ ไม่ใช่ผม

กับคนชื่อ"อุเทน ชาติภิญโญ"คนๆ นี้ พอน้ำท่วม มาจากไหนไม่รู้  บอกว่า พล.อ.พัลลพ เอามาฝาก พล.ต.อ.ประชา ก็ไม่รู้ ตั้งไปได้ 7 วัน ก็ปลดออกเลย เพราะไปรุ่มร่ามด่าคนอื่น  จากนั้นไปบอกว่า ตัวเองเป็นที่ปรึกษานายกฯ ซึ่งอันที่จริงแล้ว นายกฯ มีที่ปรึกษา 5  คน เคยจะเข้าไปประชุม แต่ผมไม่ให้เข้า เพราะว่า ไม่เกี่ยว อาจจะโกรธผมตั้งแต่วันนั้น แต่ก็ไม่เป็นไร ผมไม่กลัว เพราะคุณอุเทนตัวเล็กกว่าผม จากนั้น ก็ไปอยู่กับคุณนพดล ปัทมะ ก็โดนปลดออก  สุดท้ายก็มาอยู่กับ พล.อ.อ.สุกำพล ก็ปลดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แล้ววันนี้มาฟ้องศาล แต่ศาลก็ไม่รับฟ้อง ซึ่งปกติ TOR ต้องจ้างคนเขียน แต่ผมเขียนเอง

- ท่านยืนยันได้ไหมว่าโครงการนี้ไม่เกี่ยวคนที่อยู่ต่างประเทศ  เพราะตอนนี้หลายฝ่ายต้องโยงเข้าหาท่านทักษิณอยู่แล้ว?

ท่านอยู่เมืองนอก ยืนยันว่า ไม่ได้อยู่เบื้องหลัง บางครั้งท่านก็บินท่านอยู่บนฟ้า นายกฯ ของผมชื่อ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

-การันตีได้มั้ยว่า ขบวนการที่รัฐบาลทำมาทั้งหมด จะไม่เกิดการผิดพลาด?

แน่นอน ถ้าไม่การันตี ผมก็ติดคุก ผมการันตี 100%  มีจุดอ่อนอยู่ข้อเดียว คือ ไม่มีราคากลาง หากคนที่เข้าใจก็เข้าใจ คนที่ไม่เข้าใจก็ไม่เข้าใจ ยังมีไม่ได้ เพราะยังไม่ได้ออกแบบในรายละเอียด นี่เขาเรียกว่า design and built ออกแบบและก่อสร้าง  แแบบเดียวกับที่ทำที่ รัฐนิวออร์ลีนส์  U.S. Army Corps of Engineers ซึ่ง มีบทบาทเหมือน กบอ. ของไทย ที่มาเมืองไทยเมื่อเร็วๆ นี้ และเพื่อไม่ให้ราคาปูดขึ้น จึงให้มีคำว่า การันตี maximum price graph แต่ว่า ออกแบบแล้วไม่ได้สร้าง แต่จะมีบริษัทที่ปรึกษาที่เรียกว่า management engineering consultant เป็นผู้ตรวจความถูกต้องของวงเงินก่อนสร้าง

- ประกาศตัวเลขออกไปแล้ว ก็เหมือนกับประกาศราคากลางไปแล้วรึเปล่า?

ตัวเลขออกมาเป็น (gmp) guarantee maximum price สูงกว่านี้ไม่ได้ แต่ไม่ใช่ราคากลาง ต่ำกว่านี้ได้หมด สูงกว่านี้ไม่ได้

- รัฐกู้เงิน 3.5 แสนล้านไปแล้วหรือยัง?

กู้ไปแล้ว ส่งการแบ่งงวดเงินไปเป็นที่เรียบร้อย จากที่ตอนแรกบอกว่า ต้องบอกก่อนเดือนมิถุนายน ไม่ใช่เรื่องจริง และ 3 แสนห้าหมื่นล้าน เอามาใช้แล้ว 5 หมื่น ให้ชัชชาติเอาไปยกถนน

ทั้งหมดเป็นคำสัมภาษณ์ แบบเปิดใจ ของ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.)…ที่ทางทีมข่าวได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์มา ส่วนใครจะเชื่อ หรือไม่เชื่ออย่างไร  ก็แล้วแต่สะดวก เชิญใช้วิจารณญาณ...ตัดสินกันเอาเอง....

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:36 น.