ไลฟ์สไตล์
100 year

เลื่อนเปิดสัมปทานปิโตรเลียม

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2556 05:15 น.
SHARE

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานจะยังไม่มีกำหนดการออกประกาศเชิญชวนให้ภาคเอกชน มายื่นขอสัมปทานปิโตรเลียม ครั้งที่ 21 จนกว่ากระทรวงพลังงาน จะสามารถสร้างความเข้าใจ

เรื่องพลังงานของประเทศไทย ว่ามีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด ให้ประชาชนทั่วไปให้การยอมรับกับนโยบายดังกล่าว และได้สั่งการให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ (ชธ.) ไปดำเนินการเรื่องนี้ เพื่อทำให้กระแสการคัดค้านการขุดเจาะปิโตรเลียมลดลง “ต้องยอมรับว่าการเลื่อนเปิดสัมปทานปิโตรเลียมออกไปทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสในการหาแหล่งพลังงานใหม่ๆ มาสำรองไว้ใช้ในประเทศ ในขณะที่ปริมาณสำรองน้ำมันมีใช้ได้อีก 8 ปีเท่านั้น ดังนั้นในอนาคตประเทศไทยยังต้องเป็นผู้นำเข้าพลังงานในอันดับต้นๆของโลก แม้ปัจจุบันจะมีแหล่งพลังงานในประเทศ จากการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็สามารถผลิตน้ำมันดิบได้เพียงวันละ 145,000 บาร์เรลต่อวัน และยังต้องนำเข้าอีกเฉลี่ยวันละ 900,000 บาร์เรลต่อวัน เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการใช้น้ำมันวันละ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

นอกจากนี้ สัมปทานปิโตรเลียม ที่ภาคเอกชนได้สัมปทานและขุดเจาะอยู่ในขณะนี้ ก็ใกล้จะหมดอายุสัญญา แต่กระทรวงพลังงานไม่สามารถต่ออายุสัญญาให้ผู้ประกอบการรายเดิมได้ เพราะถูกคัดค้านเรื่องการต่อสัญญา จึงต้องเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนที่คัดค้านในเรื่องนี้ เพราะหากไม่ต่อสัญญาให้ผู้ประกอบการรายเดิมได้ ก็จะทำให้ปริมาณปิโตรเลียมที่จัดหาได้ในประเทศมีปริมาณลดลง “ในหลักการแล้วภาครัฐควรเปิดประมูลสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่ได้แล้ว เพื่อให้มีความต่อเนื่องในการจัดหาแหล่งพลังงานใหม่ๆ ให้กับประเทศ ซึ่งการขุดเจาะปิโตรเลียมในไทยต้องใช้เวลา บางครั้งขุดไป 20 หลุม เจอน้ำมันหรือก๊าซแค่ 1-2 หลุม และไทยก็ไม่ได้เปิดสัมปทานมาแล้ว 5 ปี”.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:24 น.