กกต.กำหนดเลือกตั้งซ่อมแทน'เก่ง การุณ'16 มิ.ย.

ข่าว

  กกต.กำหนดเลือกตั้งซ่อมแทน'เก่ง การุณ'16 มิ.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

   10 พ.ค. 2556 14:02 น.

   กกต.มีมติเสนอร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส.กทม.เขต 12 ไปยัง ครม.กำหนดวันเลือกตั้งซ่อมแทน "เก่ง การุณ" ที่โดนเพิกถอนสิทธิ 16 มิ.ย.นี้ เปิดรับสมัคร 28 พ.ค.-1 มิ.ย. พร้อมกำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้า 9 มิ.ย...

   เมื่อวันที่ 10 พ.ค.2556 นายประพันธ์ นัยโกวิท กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงภายหลังการประชุม กกต. นัดพิเศษว่า ที่ประชุม กกต.มีมติเสนอร่างพ.ร.ฎ.การจัดการเลือกตั้ง ส.ส.กทม. เขต 12 ไปยังคณะรัฐมนตรี ทูลเกล้าฯ เพื่อให้ทรงตราพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่แทนตำแหน่งที่ว่าง หลังศาลฎีกามีคำพิพากษาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายการุณ โหสกุล ส.ส.เขต 12 กทม. และสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ โดยกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 16 มิ.ย.2556 และเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค. - 1 มิ.ย.นี้ ขณะที่การเลือกตั้งซ่อมล่วงหน้า ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 27 - 31 พ.ค. และเลือกตั้งวันที่ 9 มิ.ย.

   ทั้งนี้ งบประมาณการจัดการประมาน 10 ล้านบาท แต่การเลือกตั้งครั้งนี้อาจจะมีการปรับงบเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากมีการเพิ่มค่าตอบแทนให้กับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ตามมาตรฐานค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท อย่างไรก็ตาม กรณีที่ผู้สมัครถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งจะต้องชดใช้ค่าใช้จ่ายในการจัดการเลือกตั้งใหม่นั้น กกต.ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ก่อนหน้านี้ กกต.เคยดำเนินคดีไปแล้วหลายราย คิดเป็นค่าเสียหายกว่า 300 ล้านบาท แม้ว่ามีการประนีประนอมในบางคดี แต่ได้รับการชดใช้มาแล้วหลายสิบล้านบาท

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 20:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์