'ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง' ยอมให้ฉายแล้ว เรต18+

ข่าว

  'ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง' ยอมให้ฉายแล้ว เรต18+

  ไทยรัฐออนไลน์

   26 เม.ย. 2556 17:17 น.

   บอร์ดภาพยนตร์รับ พลาดตรวจหนัง "ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง" ก่อนมีมติให้ฉาย เรต 18+…

   บอร์ดภาพยนตร์ยอมรับข้อผิดพลาด ตรวจหนัง "ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง" ก่อนมีมติให้ฉายแล้ว ในเรต 18+ จากกรณีการนำเสนอข่าวมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ สั่งห้ามฉายภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง" กำกับโดย นายนนทวัฒน์ นำเบญจกุล พร้อมให้เหตุผลว่า มีเนื้อหาที่ก่อให้เกิดการแตกความสามัคคีระหว่างคนในชาติ และกระทบกระเทือนต่อสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ จึงไม่อนุญาตให้ฉายนั้น

   เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 56 นายสมบัติ ภู่กาญจน์ ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ได้มีการตรวจพิจารณาภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวแล้วเห็นว่า ให้ฉายภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้ ในเรต 18+ ตามที่ผู้สร้างเสนอ แต่ให้มีการดูดเสียงบรรรยากาศในภาพยนตร์ ซึ่งเป็นเสียงการประท้วงต่อต้านการชุมนุมประกอบกับมีเสียงอ้างอิงถึงสถาบันออกไป ตามที่คณะอนุกรรมการฯ พิจารณา และได้ท้วงติงและแสดงความเป็นห่วงถึงความไม่เหมาะสม เกรงว่าจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิด และเกิดความแตกแยกได้ โดยทางผู้สร้างก็ยินดีที่จะดำเนินการตามทั้งหมดจึงอนุญาตให้ฉายได้ โดยไม่ต้องอุทธรณ์

   นายสมบัติ กล่าวต่อว่า สำหรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการตรวจพิจารณาภาพยนตร์เรื่อง "ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง" นั้น ขอชี้แจงว่า เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวถูกเสนอมาในรูปแบบหนังแผ่นไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์ ซึ่งจะมีคณะอนุกรรมการตรวจพิจารณาหลายชุด และเมื่อคณะอนุกรรมการพิจารณาแล้ว ก็จะต้องส่งมาให้ที่ประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ชุดใหญ่พิจารณาตัดสินอีกครั้ง แต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เกิดจากในส่วนเจ้าหน้าที่ที่เขียนมติการประชุมของคณะกรรมการภาพยนตร์ฯ ว่า ให้ยืนตามคณะอนุกรรมการฯ ที่พิจารณาในช่วงแรกมาก่อน ทั้งที่คณะกรรมการภาพยนตร์ฯ ยังไม่ได้มีการพิจารณาหนังเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด จึงทำให้ผู้สร้างเกิดความเข้าใจผิดถึงผลการพิจารณา แต่เมื่อเราได้มีการตรวจภาพยนตร์แล้วก็เห็นว่า เนื้อหาไม่ได้มีความรุนแรงถึงขนาดสั่งห้ามฉาย อีกทั้งก็สามารถปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ไม่เหมาะสมออกได้ "ทางบอร์ดภาพยนตร์ชุดใหญ่ ได้ดูหนังแล้ว กลับมองอีกด้านของเนื้อหาหนังเรื่องนี้และเห็นด้วย ที่ผู้สร้างต้องการนำเสนอเรื่องกรณีปราสาทพระวิหาร ซึ่งเป็นปัญหาระดับชาติ ระหว่างรัฐกับรัฐ แต่ท้ายที่สุดประชาชนที่อยู่ชายแดน กลับต้องได้รับความเดือดร้อน อย่างไรก็ตาม หากเราพิจารณาเนื้อหาเป็นหลัก ก็จะสามารถมองข้ามสิ่งที่มารบกวนความกังวลได้" ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์