ผลไม้ตระกูล 'เบอร์รี่' ถนอมสายตา..Gen S

ข่าว

  ผลไม้ตระกูล 'เบอร์รี่' ถนอมสายตา..Gen S

   27 เม.ย. 2556 05:00 น.

   ตัวเลขล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าคนไทยไม่น้อยกว่า 14 ล้านคนมีสายตาผิดปกติ ส่วนหนึ่งมาจากการใช้สายตามากเกินไป รวมไปถึงผลกระทบที่เกิดจากการใช้งานคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไอทีทั้งหลายที่มีจอเป็นส่วนประกอบ

   กลุ่มที่มีปัญหามากที่สุดคือ กลุ่มที่เรียกว่า Gen S หรือ Generation of Screen ซึ่งมีไลฟ์สไตล์เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีจอภาพ ไม่ว่าจะเป็นจอคอมพิวเตอร์ จอแท็บเล็ต จอมือถือ จอโทรทัศน์

   ว่ากันว่ากลุ่มคน Gen S เป็นกลุ่มใหญ่ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาในเรื่องของสายตามากกว่าคนกลุ่มอื่นๆ เพราะใช้เวลามากกว่า 80% ของชีวิตประจำวันกับการใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน ท่องอินเตอร์เน็ต รวมทั้งการใช้มือถือดูหนัง ฟังเพลง ถ่ายภาพ ถ่ายวีดิโอ เล่นเกม บริการข้อมูลข่าวสาร เล่นเกมออนไลน์ แชตหาเพื่อน ซึ่งงานวิจัยทางการแพทย์หลายประเทศ ระบุตรงกันว่า แสงสว่างจากหน้าจออุปกรณ์เหล่านี้ เป็นอันตรายต่อดวงตาและสายตา โดยเฉพาะหากเป็นจอมือถือ และแท็บเล็ตที่ตัวหนังสือมีขนาดเล็ก ต้องอาศัยการเพ่งและจ้องเป็นเวลานานๆด้วยแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อตาทำงานหนักยิ่งขึ้น เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ก่อให้เกิดความเสื่อมของสายตาก่อนวัยอันควร

   การรักษาโรคที่เกิดจากความเสื่อมของสายตา นอกจากจะต้องใช้เงินจำนวนมากแล้ว ยังไม่สามารถที่จะทำให้สายตากลับคืนมาทำงานได้เหมือนปกติ 100% การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะสายตาเสื่อมก่อนวัยอันควรจึงเป็นเรื่องจำเป็นมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น ไม่ควรใช้สายตากับอุปกรณ์จอภาพที่มีแสงสว่างส่องเข้านัยน์ตานานเกินไป หากต้องทำงานหน้าคอม-พิวเตอร์ก็ควรนั่งให้ห่างในระยะที่เหมาะสม ปรับแสงสว่างให้พอดี หยุดพักสายตาโดยการมองไปที่ไกลๆ เป็นระยะๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อตาคลายตัว กะพริบตาถี่ๆ เพื่อช่วยให้ตาชุ่มชื้น เพิ่มน้ำหล่อลื่นภายในดวงตา

   อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยถนอมรักษาดวงตาให้ใช้งานได้นาน ก็คือการรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงและถนอมดวงตา อาหารที่มีสารแอนติออกซิแดนท์ ซึ่งพบมากในผักและผลไม้ต่างๆ รวมไปถึงผัก ผลไม้ที่มีวิตามินเอ, ซี, อี เบตาแคโรทีน ลูทีน ซีแซนทิน และไบโอฟลาโวนอยด์ รวมทั้งสังกะสี ซึ่งเป็นสารกลุ่มเกลือแร่สำคัญที่ช่วยถนอมดวงตา

   มีงานวิจัยในต่างประเทศพบว่าผลไม้ที่มีสารอาหารที่ช่วยในเรื่องของสายตามากที่สุด คือ ผลไม้ในตระกูล “เบอร์รี่” ทั้งหลาย เช่น สตรอเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แบล็คเคอร์แรนต์ โช้คเบอร์รี่ อาซาอิเบอร์รี่ เอลเดอร์เบอร์รี่ บอยเซ็นเบอร์รี่ ฮัคเคิลเบอร์รี่  และบิลเบอร์รี่  หรือ บลูเบอร์รี่  ที่หลายคนชอบรับประทาน

   ในส่วนของบิลเบอร์รี่นั้น มีข้อมูลว่าถูกจัดให้เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากนักบินของอังกฤษสังเกตว่าการรับประทานบิลเบอร์รี่ทำให้ความสามารถในการมองเห็นในเวลากลางคืนดีขึ้น และทำให้อาการเมื่อยล้าของดวงตาจากการใช้งานนานๆลดน้อยลง

   ต่อมาได้มีการทำวิจัยเกี่ยวกับบิลเบอร์รี่กับดวงตา และพบว่าในบิลเบอร์รี่มีสารแอนโธไซยานินซึ่งเป็นสารไบโอฟลาโวนอยด์ที่มีสีแดงม่วงจนไปถึงน้ำเงิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงเมื่อเทียบกับผักและผลไม้อื่นๆ จึงช่วยป้องกันดวงตาจากการทำลายของอนุมูลอิสระ แถมยังช่วยปกป้องเลนส์แก้วตาถูกทำลาย หรือขุ่นมัว อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต้อกระจก และจอประสาทตาเสื่อมด้วย

   ที่น่าสนใจอีกอย่าง คือมีผลการวิจัยพบว่า สารแอนโธไซยานินในบิลเบอร์รี่ช่วยป้องกันเส้นเลือดฝอยจากการถูกอนุมูลอิสระทำลายซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวานขึ้นตา ต้อหินและต้อกระจกได้หากควบคุมดูแลเบาหวานให้ดี นอกจากนี้ สารแอนโธไซยานินยังช่วยป้องกันอาการอ่อนล้าของตา ช่วยให้สายตาทำงานดีขึ้นในที่มืดหรือที่มีแสงน้อย ทั้งยังช่วยเสริมสร้างการสังเคราะห์สารคอลลาเจน เพิ่มความแข็งแรงให้กับผนังหลอดเลือดฝอย จึงเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนของเลือด

   นอกจาก บิลเบอร์รี่  แล้วยังมีผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา เช่น แบล็คเคอร์แรนต์ ผลไม้ที่อุดมด้วยสารสีม่วงที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและเป็นองค์ประกอบในการสังเคราะห์โรดอปซิน ซึ่งเป็นสารที่ไวต่อการรับแสงที่เซลล์ของดวงตา จึงช่วยให้ตารับภาพในเวลากลางคืนได้ดี

   แครนเบอร์รี่  และ เอลเดอร์เบอร์รี่ ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูง ให้ประโยชน์ในการช่วยดูแลสุขภาพดวงตาโดยเฉพาะ เอลเดอร์เบอร์รี่ นั้นมีการวิจัยในอาสาสมัครที่ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่เมื่อเร็วๆนี้ พบว่าการดื่มเอลเดอร์เบอร์รี่ช่วยให้ผู้ป่วยหายจากโรคไข้หวัดใหญ่ได้เร็วขึ้น โช้คเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีสารแอนโธไซยานิน ให้ประโยชน์ ในการช่วยปกป้องหลอดเลือด และช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

   อาซาอิเบอร์รี่ ผลไม้ที่ถูกจัดว่าอยู่ในกลุ่มซุปเปอร์ฟรุต เพราะมีสารแอนโธไซยานินตามธรรมชาติที่มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าเบอร์รี่อื่นๆ จึงช่วยปกป้องการเสื่อมของเลนส์ตาและจอประสาทตาได้ดี และ สตรอเบอร์รี่...

   ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง มีรายงานจากการวิจัยในห้องปฏิบัติการพบว่าฤทธิ์สารต้านอนุมูลอิสระในสตรอเบอร์รี่ช่วยปกป้องเซลล์ประสาทได้ดี โดยจอประสาทตาซึ่งมีเซลล์ประสาทสำหรับการรับภาพอยู่มาก นอกจากนี้ ยังมีวิตามินซีและวิตามินอี ช่วยป้องกันโรคหวัดได้อีกด้วย

   แต่หากไม่สามารถหาผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เหล่านี้มารับประทานได้ ก็ต้องใช้ดวงตาและสายตาอย่างทะนุถนอม หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อป้องกันโรคอันเกิดจากความเสื่อมของสายตาก่อนวัยอันควร.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์