คมนาคมเบรกร่วมปรับค่าโดยสาร

ข่าว

  คมนาคมเบรกร่วมปรับค่าโดยสาร

  ไทยรัฐออนไลน์

   24 เม.ย. 2556 05:30 น.


   นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมบริการเอกชน เปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆนี้ สมาคมได้ยื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เพื่อขอปรับขึ้นค่าโดยสารรถร่วมบริการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) โดยขอขึ้นค่าโดยสารรถธรรมดา 2 บาท จากเดิม 8 บาทตลอดสาย เป็น 10 บาท ตลอดสาย, รถปรับอากาศระยะละ 2 บาท, รถปรับอากาศสีน้ำเงินเป็น 13-21 บาท จากเดิม 11-19 บาท และรถปรับอากาศสีเหลืองเป็น 14-24 บาท จากเดิม 12-22 บาท เนื่องจากต้นทุนการเดินรถปรับเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าอะไหล่และค่าแรง

   “ก่อนหน้านี้เมื่อปี 55 ผู้ประกอบการเคยขอปรับขึ้นค่าโดยสารไปแล้ว แต่เนื่องจากราคาเชื้อเพลิงคือเอ็นจีวี ยังไม่ได้ปรับราคา รัฐบาลจึงมีนโยบายให้ตรึงค่าโดยสารไว้ก่อน แต่ปัจจุบันค่าอะไหล่และค่าแรงปรับเพิ่มขึ้นมาก ทำให้ต้องเสนอขอปรับค่าโดยสารอีกครั้ง และยืนยันว่าผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนทั้งจากปริมาณผู้โดยสารที่ลดลง จากโครงการรถเมล์ฟรีและรถยนต์คันแรก และรายได้ไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ผู้ประกอบการรถร่วมขสมก.30% ต้องหยุดให้บริการไปแล้ว

   ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมมีนโยบายที่จะไม่ปรับขึ้นค่าโดยสารรถร่วมบริการขสมก. เนื่องจากปัจจุบันรัฐบาลยังอุดหนุนราคาเอ็นจีวีให้รถสาธารณะ  ส่วนค่าอะไหล่และค่าแรงที่เพิ่มขึ้นนั้น หากเป็นสาเหตุสำคัญทำให้ต้องปรับขึ้นค่าโดยสาร  กระทรวงคมนาคมคงปรับให้ไปก่อนหน้านี้แล้ว อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคมจะช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านอื่นแทน

   ขณะที่พลเอกพฤณท์ สุวรรณทัต รมช.คมนาคม กล่าวว่า ได้ให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และขสมก. ไปร่วมกันดำเนินการจัดระเบียบรถตู้สาธารณะในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด โดยให้นำร่องแก้ไขปัญหาจุดจอดรถตู้บริเวณรอบอนุ– สาวรีย์ชัยสมรภูมิซึ่งมีปัญหามากที่สุดก่อน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์