ไลฟ์สไตล์
100 year

หอการค้าฯจี้ธปท.แทรกแซงเงินบาทให้เป็นรูปธรรม

ไทยรัฐออนไลน์
23 เม.ย. 2556 00:30 น.
SHARE

หอการค้าฯ จี้แบงก์ชาติ แทรกแซงเงินบาทให้เป็นรูปธรรม ห่วงปล่อยลุกลามจะกระทบถึงรากหญ้า เตรียมขอพบผู้ว่าการแบงก์ชาติแก้ต้นตอ ...

วันที่ 22 เม.ย. นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตระกุล รองประธานกรรมการสภาหอการค้าไทย เปิดเผยถึงการประชุมของสมาคมธุรกิจที่เป็นสมาชิกของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ถึงปัญหาค่าเงินบาทผันผวน ว่า ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เร่งแทรกแซงค่าเงินบาทอย่างเป็นรูปธรรม และให้เห็นผลโดยเร็ว เพราะตอนนี้สถานการณ์ค่าเงินเลวร้าย จนกระทบขีดความสามารถการแข่งขันของผู้ส่งออกไทย เมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่ง ทั้งอินโดนีเซียและเวียดนาม ที่มีค่าเงินอ่อนค่าลง

นอกจากนี้ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ยังเตรียมการที่จะขอพบกับนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท. เพื่อนำเสนอผลการประชุมและขอรับฟังคำชี้แจงแนวทางการแก้ปัญหาค่าเงินบาทของ ธปท. เพราะที่ผ่านมา เข้าใจว่า ธปท.ได้ดูแลค่าเงินอยู่ แต่อาจไม่เพียงพอ โดยหากปล่อยให้ค่าเงินบาทผันผวนต่อไป ไม่ใช่แค่ผู้ส่งออกที่ได้รับผลกระทบ แต่จะกระทบไปต่อภาคเกษตรกรชาวนา ชาวไร่ ให้มีรายได้ลดลง รวมถึงภาคแรงงานด้วย เพราะผู้ส่งออกต้องลดต้นทุนลงเพื่อแข่งขัน

ส่วนแนวโน้มการส่งออกในไตรมาสแรกปีนี้ ยังไม่น่าจะดี เพราะมีการติดลบสะสมจากเดือน ก.พ. 56 โดยเฉพาะรายรับที่คิดเป็นเงินบาทที่น่าจะลดลงไปตามค่าเงินที่แข็งค่าขึ้น ซึ่งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นแล้ว 5% ขณะที่การประชุมของภาคเอกชน กับกระทรวงพาณิชย์ในวันที่ 26 เม.ย.นี้ คาดว่าจะไม่สามารถช่วยกระตุ้นภาคการส่งออกได้มาก เนื่องจากปัญหาตอนนี้อยู่ที่ค่าเงินบาทแข็งค่า แต่ประเทศอื่นค่าเงินอ่อนค่า ทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าไทยแพงกว่า ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ส่วนใหญ่จะดูเรื่องการทำตลาด การปรับแผนการตลาด จึงช่วยกระตุ้นการส่งออกได้ไม่มาก.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:23 น.