กรุงเทพฯเมืองหนังสือโลก "รายงานวันจันทร์"-จากปีละ 5 เล่มเป็นมหานครการอ่าน

ข่าว

  กรุงเทพฯเมืองหนังสือโลก "รายงานวันจันทร์"-จากปีละ 5 เล่มเป็นมหานครการอ่าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   22 เม.ย. 2556 05:00 น.


   สัปดาห์นี้ กรุงเทพมหานครจะมีกิจกรรมหลายอย่าง เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสได้รับการคัดเลือกจากยูเนสโก ให้เป็นเมืองหนังสือโลก 2013 (Bangkok World Book Capital 2013) ลำดับที่ 13 ของโลก ทั้งที่อัตราเฉลี่ยการอ่านหนังสือของคนไทยทั้งประเทศอยู่ที่ 5 เล่ม/คนเท่านั้น

   หลายคนอาจสงสัยว่า เหตุผลอะไรที่ทำให้ กรุงเทพมหานครได้รับเลือกเป็นเมืองหนังสือโลก “รายงานวันจันทร์” วันนี้ มีคำตอบจาก อ.ตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกกรุงเทพมหานคร....


   -------------------------

    

    


   ถาม...เหตุผลที่กรุงเทพมหานครได้รับการเลือกเป็นเมืองหนังสือโลก พิจารณาจากอะไร

   อ.ตรีดาว...ย้อนไปปี 2544 องค์การยูเนสโกริเริ่มกิจกรรมโครงการเมืองหนังสือโลก โดยคัดเลือกจากเมืองที่เสนอแผนงานส่งเสริมการอ่าน โดยมีความร่วมมือระหว่างรัฐกับเอกชนที่เกี่ยวข้อง มีแผนการพัฒนาหนังสือและจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านอย่างมีคุณภาพและต่อเนื่อง และสนับสนุนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ดังนั้น การตัดสินของคณะกรรมการ จึงไม่ได้พิจารณาจากจำนวนคนอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว และการตัดสินจะประกาศเมืองที่ได้รับการเลือกล่วงหน้า 2 ปี เริ่มนับตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย.ถึง วันที่ 22 เม.ย.ของปีถัดไป

   สำหรับกรุงเทพมหานครได้ส่งชื่อเข้าประกวดตั้งแต่ปี 2554 โดยร่วมมือกับภาคีภาคเอกชนกว่า 90 แห่ง จัดทำแผนกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน
   เพื่อพัฒนากรุงเทพฯเป็นมหานครแห่งการอ่าน (Bangkok Read for Life) โดยมีเมืองคู่แข่งอีก 6 แห่ง ได้แก่ 1.ไคโร อียิปต์ 2.อินชอน เกาหลีใต้ 3.เควชอน ฟิลิปปินส์ 4.ควิโต เอกวาดอร์ 5.ชาร์เรีย สาธารณรัฐอาหรับ-เอมิเรตส์ และ 6.เซินเจิ้น จีน ปรากฏว่า กรุงเทพมหานครได้รับเลือกให้ เป็นเมืองหนังสือโลกปี 2556 เป็นลำดับที่ 13 ต่อจากกรุงเยราวาน ประเทศอาร์เมเนีย ด้วยเหตุผลว่า.....“กรุงเทพมหานครแสดงความมุ่งมั่นที่จะผนึกกำลังทั้งผู้มีส่วนได้

   ส่วนเสียในวงการหนังสือ และภาคส่วนอื่นๆ  เข้ามาร่วมมือกันพัฒนาโครงการที่มุ่งประโยชน์ชุมชน  และมีพันธสัญญาที่จะผลักดันกิจกรรมต่างๆที่เสนอไว้อย่างจริงจัง”

   ถาม...พันธกิจที่เสนอในการเข้าร่วมประกวดจนได้รับการคัดเลือกมีอะไรบ้าง

   อ.ตรีดาว...กรุงเทพมหานครเสนอ 9 พันธสัญญาที่จะส่งเสริมให้กรุงเทพฯ เป็นมหานครแห่งการอ่าน ได้แก่ 1.แปลงโฉมศาลาว่าการ กทม. เป็นพิพิธภัณฑ์เมืองและหอสมุดเมือง 2. จัดตั้งพิพิธภัณฑ์การ์ตูนไทย เพื่อส่งเสริมจินตนาการ 3. สร้างวัฒนธรรมการอ่าน เพื่อนำไปสู่การสร้างวัฒนธรรมการคิด 4. ส่งเสริมการอ่านในเด็กและเยาวชน ปลูกฝังค่านิยมรักการอ่านให้แก่อนาคตของชาติ 5. ตามหาวรรณกรรมสำหรับคนกรุงเทพฯ 6. ส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านหนังสือวิทยาศาสตร์ เพื่อการคิดเป็นระบบ

   7. ส่งเสริมการอ่านหนังสือพัฒนาจิตใจ เพื่อยกระดับจิตใจสร้างสังคมให้สูงขึ้น 8. ผนึกกำลังเครือข่าย เดินหน้าขับเคลื่อนกิจกรรมการต่อเนื่อง และ 9. เตรียมความพร้อมเข้าสู่การประชุมสมาคมผู้จัดพิมพ์นานาชาติ ซึ่งกรุงเทพมหานครร่วมกับสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เสนอเป็นเจ้าภาพปี 2557 โดยวันที่ 23 เม.ย.นี้ กรุงเทพมหานคร จะจัดพิธีรับมอบตำแหน่งเมืองหนังสือโลก 2556 จากกรุงเยราวาน อย่างเป็นทางการ ณ ลานเจษฎาบดินทร์   ถาม...มีโอกาสที่กรุงเทพมหานครจะได้รับเลือกเป็นเมืองหนังสือโลกซ้ำอีกหรือไม่

   อ.ตรีดาว...รางวัลดังกล่าวจะมอบให้กับเมืองต่างๆทั่วโลก เมืองใดที่ได้รับคัดเลือกแล้วก็จะไม่มีสิทธิ์ได้รับอีก แต่จังหวัดอื่นๆของไทยก็ยังมีสิทธิ์เข้าร่วมคัดเลือกได้ โดยกรุงเทพมหานครจะเป็นต้นแบบให้จังหวัดอื่นที่สนใจนำไปปรับใช้ ไม่แน่ในอนาคตจังหวัดต่างๆของไทย อาจได้รับคัดเลือกเป็น
   เมืองหนังสือโลกอีกก็ได้

   “อยากให้คนไทยทั้งประเทศอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น โดยตั้งเป้าจาก 5 เล่ม/คน/ปี เพิ่มเป็น 10-15 เล่ม/คน/ปี เพราะการอ่าน คือ การพัฒนาชีวิตและสังคมให้เจริญก้าวหน้าทุกด้าน เริ่มต้นอ่านหนังสือวันนี้เพื่ออนาคตที่ดีในวันข้างหน้านะคะ”.

    

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 20:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์