ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เขมรเตรียมให้การศาลโลกรอบแรก ไทยเชื่อมั่นในหลักฐานพร้อมชี้แจงเต็มที่

  ไทยรัฐออนไลน์15 เม.ย. 2556 12:00 น.
  SHARE

  กัมพูชาเตรียมให้การด้วยวาจาต่อศาลโลก ในรอบแรกวันที่ 15 เม.ย. ที่กรุงเฮก ขณะที่ฝ่ายไทยเชื่อมั่นในหลักฐาน และพร้อมชี้แจงอย่างเต็มที่...

  สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อ 15 เม.ย. ว่า ตัวแทนของประเทศไทย และกัมพูชา เตรียมให้การด้วยวาจาต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) ในคดีตีความคำพิพากษา คดีปราสาทพระวิหารปี 2505 โดยรอบแรกจะเริ่มขึ้นในวันที่ 15 เม.ย. นี้ ตามเวลาท้องถิ่น ของกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

  ทั้งนี้ การให้การด้วยวาจาจะมีขึ้นทั้งหมด 2 รอบ ใช้เวลา 4 วัน รอบแรกของกัมพูชา เริ่มวันที่ 15 เม.ย. ส่วนรอบที่สองของกัมพูชา จะตรงกับวันที่ 18 เม.ย. สำหรับประเทศไทย รอบแรกเริ่มวันที่ 17 เม.ย. และรอบที่สอง วันที่ 19 เม.ย. อย่างไรก็ดีคาดว่าอาจยังไม่มีคำตัดสินออกมาก่อนเดือนก.ย.นี้

  ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของไทย เผยว่า ฝ่ายไทยมีความพร้อมเต็มที่ ที่จะชี้แจงท่าทีของไทยในศาลโลก รวมทั้งมีความเชื่อมั่นในเหตุผลและหลักฐานที่จะใช้อธิบายต่อศาล นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า ที่ปรึกษากฎหมายชาวต่างชาติ ได้ขอบคุณหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงของไทย ที่สนับสนุนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการนำไปต่อสู้คดี 


  อนึ่ง ประชาชนชาวไทยสามารถติตตามการถ่ายทอดสด กระบวนการให้การด้วยวาจา ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประทศไทย (ช่อง 11) สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย FM 92.5 และ AM 891 สถานีวิทยุสราญรมย์ AM 1575 หรือทางอินเทอร์เน็ตที่ www.phraviharn.org

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 04:58 น.