วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักต่างสายพันธุ์..! แม่ไก่ฟูมฟัก เลี้ยงลูกเป็ดตั้งแต่เป็นไข่

รักต่างสายพันธุ์..! แม่ไก่ฟูมฟัก เลี้ยงลูกเป็ดตั้งแต่เป็นไข่

  • Share:

ประทับใจรักต่างสายพันธุ์ของแม่ไก่กับลูกเป็ด "นังคอเหลือง" เฝ้าฟูมฟักลูกเป็ดตั้งแต่เป็นไข่จนฟักเป็นตัว ไม่ยอมให้ไก่ตัวอื่นหรือคนแปลกหน้าเฉียดใกล้ ตามดูแลใกล้ชิด พาคุ้ยเขี่ยหาอาหาร...

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2556 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 97/1 ม.13 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังรับทราบปรากฏการณ์ที่น่าประทับใจ ว่ามีแม่ไก่สาวรุ่นมีความรักความผูกพันเลี้ยงดูลูกเป็ด ที่ตัวเองฟูมฟักตั้งแต่เป็นไข่จนเกิดออกมาเป็นตัว

โดยที่บ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านปูนชั้นเดียวปลูกติดพื้น บริเวณด้านข้างเป็นเล้าไก่ล้อมรอบด้วยตาข่ายสีฟ้า ตรงกลางขุดหลุมเทพื้นด้วยปูนซีเมนต์เป็นบ่อน้ำกว้าง 3x2 เมตร พบแม่ไก่พันธุ์ไข่ ชื่อ "นังคอเหลือง" เนื่องจากลำคอด้านหลังสีเหลืองอมแดง อายุ 1 ปี 5 เดือนเฝ้าเดินตามลูกเป็ดน้อย 3 ตัวที่กำลังเล่นน้ำในบ่อด้วยความสนุกสนาน หลังจากเล่นน้ำเสร็จ แม่ไก่ได้เดินนำลูกเป็ดทั้ง 3 ตัวไปคุ้ยเขี่ยหาอาหารกินต่อ ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจ น่าเอ็นดูในความผูกพันของสัตว์ต่างชนิดต่างสายพันธุ์

น.ส.น้ำค้าง สุขนวล อายุ 28 ปี เจ้าของบ้าน เล่าให้ฟังว่า เลี้ยงไก่ พันธุ์ไข่ไว้ทั้งหมด 10 ตัว เป็นตัวผู้ 4 ตัว ตัวเมีย 6 ตัว ซึ่งก็ได้อาศัยเก็บไข่กินทุกวัน เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ได้ซื้อเป็ดมาเลี้ยงเพิ่มอีก 3 ตัว เป็นตัวเมีย 2 ตัว ตัวผู้ 1 ตัว เอามาเลี้ยงรวมกัน ต่อมาแม่เป็ดออกไข่มา 11 ฟอง พร้อมๆ กับที่นังคอเหลืองก็ออกไข่มา 2 ฟองเช่นกัน แต่ปรากฏว่า นังคอเหลืองไม่ยอมกกไข่ของตัวเอง กลับไปกกไข่เป็ดแทน

จนกระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไข่เป็ดฟักออกมา 7 ตัว นังคอเหลืองจะเฝ้าฟูมฟักทะนุถนอมเลี้ยงลูกเป็ดทั้ง 7 ตัวไม่ยอมห่างตัว บางครั้งมีแม่ไก่ตัวอื่นหรือคนแปลกหน้าเฉียดเข้ามาใกล้ นังคอเหลืองจะกางปีกไล่จิกไม่ให้เข้ามาใกล้ลูกเป็ด แต่น่าเสียดายที่ลูกเป็ดทยอยตายลงเนื่องจากอากาศร้อนและไม่ค่อยกินอาหาร จนตอนนี้เหลือรอดอยู่แค่เพียง 3 ตัวเท่านั้น.

 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้