ไลฟ์สไตล์
100 year

สอบวินัยร้ายแรงวิฑูรย์ ชลายนนาวิน

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2556 09:00 น.
SHARE

แปรภาพถ่ายให้นายทุนรุกหาด

กระทรวงทรัพยากรฯลงดาบเชือด “วิฑูรย์ ชลายนนาวิน” รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้ โทษหนักถึงไล่ออก เหตุทำให้ราชการเสียหายจากการแปรภาพถ่ายเอื้อประโยชน์เอกชน ออกโฉนดที่ดินหาดฟรีดอมบีช จ.ภูเก็ต และหาดเจ้าไหม จ.ตรัง “สุวิทย์ รัตนมณี” อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ อาจโดนด้วย

การลงดาบเชือดข้าราชการคนดังรายนี้ เปิดเผยเมื่อวันที่ 10 เม.ย. นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง นายวิฑูรย์ ชลายนนาวิน รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และอดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้ กับพวกใน 2 เรื่องสำคัญ เรื่องแรก คือ กรณีการแปรภาพถ่ายทางอากาศ บริเวณที่ดินหาดฟรีดอมบีช ต.กะรน จ.ภูเก็ต อีกกรณีคือการแปรภาพถ่ายทางอากาศบริเวณอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ให้เอกชนนำไปออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ ที่สำคัญทำให้ราชการเสียประโยชน์ โดยให้นายชลธิศ สุรัสวดี ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นประธานสอบทั้ง 2 เรื่องและให้นำทั้ง 2 เรื่องรวมเป็นเรื่องเดียวกัน เนื่องจากลักษณะความผิดคล้ายกันและให้เสร็จสิ้นภายใน 90 วัน

นายโชติกล่าวอีกว่า การตั้งกรรมการสอบนายวิฑูรย์และพวก เป็นการดำเนินการต่อเนื่องหลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้มีการร้องเรียนนายวิฑูรย์และพวกว่า แปรภาพถ่ายเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนและทำให้ราชการเสียประโยชน์มาที่กระทรวงและกระทรวงได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายชำนาญ เอกโชติวัฒนา ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นประธาน พบว่ามีมูลความผิดจริง จากนี้ต้องดูความผิดว่าถ้าจงใจทำให้ราชการเสียหายก็ไล่ออกและปลดออก ถ้าไม่จงใจก็มีโทษตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือน จนถึงขั้นลดเงินเดือน

ผู้สื่อข่าวถามว่าความผิดทั้ง 2 กรณีมีนายสุวิทย์ รัตนมณี อดีตอธิบดีกรมป่าไม้  เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ นายโชติกล่าวว่า ต้องดูที่เอกสารว่าสามารถ สาวไปถึงหรือไม่ เพราะนายสุวิทย์เป็นอธิบดีกรมป่าไม้ในช่วงที่นายวิฑูรย์ถูกชี้มูลว่าทำความผิดใน 2 กรณีดังกล่าว ดังนั้น นายสุวิทย์จะปฏิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็นก็คงไม่ได้ เพราะการดำเนินการของนายวิฑูรย์ นายสุวิทย์ในฐานะอธิบดีกรมป่าไม้ต้องรับทราบด้วย เมื่อถามอีกว่าได้มีการตรวจสอบผลการสอบสวนเบื้องต้นคิดว่า นายวิฑูรย์กับนายสุวิทย์มีความผิดชัดเจนหรือไม่ นายโชติกล่าวว่า คณะกรรมการระบุว่า มีมูลเบื้องต้นก็ถือว่ามีความผิดแล้ว ต่อไปต้องรอ ผลการสอบสวนทางวินัยจากนายชลธิศ ซึ่งจะทราบภายในเดือน มิ.ย.นี้

ด้านนายวิฑูรย์กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการกลั่นแกล้ง ไม่หนักใจที่กระทรวงตั้งคณะกรรมการสอบวินัย ตนทำหน้าที่ในฐานะผู้เชี่ยวชาญของศาล การแปรภาพ ถ่ายที่อ้างว่าตนแปรภาพถ่ายทางอากาศเอื้อให้กับเอกชนและทำให้ราชการเสียประโยชน์ถือเป็นงานวิชาการ ไม่ใช่การบริหารราชการแผ่นดิน ความเห็นทางวิชาการใครจะเชื่อหรือไม่ก็ได้ เมื่อนายสุวิทย์ รัตนมณี อธิบดีกรมป่าไม้  สั่งให้ตนไปแปรภาพถ่าย เพื่อความชัดเจนตามที่มีการร้องมาในกรณีของหาดเจ้าไหม และกรณีฟรีดอมบีช ก็ไปดำเนินการและส่งกลับไปให้นายสุวิทย์ แต่มาหาว่าตนไปแปรภาพถ่ายเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน โดยเฉพาะกรณีฟรีดอมบีช ก่อนหน้าที่ตนจะแปรภาพถ่ายก็มีคนแปรมาก่อนตน 2 ครั้งในปี 2537 และปี 2540 เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนการออกโฉนดก็ต้องไปดำเนินการกับเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย การที่นายชำนาญมาชี้มูลว่า มีความผิด ไม่หนักใจ แต่เสียหาย ดังนั้น  จะฟ้องอาญาและหมิ่นประมาทกับนายชำนาญต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ได้ตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขานาคเกิด บริเวณหาดฟรีดอมบีช ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต ที่บริเวณเขานาคาเล ต.กมลา อ.กะทู้ และที่อื่นอีกหลายแห่งในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยระบุว่ามีข้าราชการระดับสูงและนักการเมืองเกี่ยวข้อง และขอให้กระทรวงทรัพยากรฯเร่งดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19:17 น.