ข่าว
100 year

ผบ.ทบ.ยันทัพภาค2ซ้อมรบ ไม่เกี่ยวเตรียมเผชิญหน้าใคร

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2556 17:00 น.
SHARE

ผบ.ทบ.ฮึ่ม ยันซ้อมรบด้วยกระสุนจริง ของกองทัพภาคที่ 2 ไม่ใช่การซ้อมเผชิญหน้ากัมพูชา ยืนยันชายแดนไทย-กัมพูชา ยังคงปกติ ไม่มีการปิดชายแดน และไม่มีการประกาศอพยพชาวบ้านแต่อย่างใด ....

นครราชสีมา เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 9 เม.ย. 2556 ที่สนามฝึกทางยุทธวิธี กองทัพภาคที่ 2 อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พร้อมด้วยคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพบก ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง ของกองทัพภาคที่ 2 ประจำปี 2556 โดยมี พล.ท.จีระศักดิ์ ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2 นำคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพภาคที่ 2 ให้การต้อนรับ ซึ่งมีการฝึกลักษณะผสมเหล่า ประกอบด้วย ทหารราบ, ทหารม้า (รถถังหนัก) และทหารปืนใหญ่ เป็นหลัก เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทั้งในระดับบุคคล และเป็นหน่วยทางยุทธวิธี โดยในการฝึกครั้งนี้ได้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ในการสาธิตเรื่องของการยิงสนับสนุนแบบต่างๆ และการดำเนินยุทธอย่างมีประสิทธิภาพจากหน่วยทหารราบ ทหารม้า และทหารปืนใหญ่ รวมทั้งทหารเหล่าอื่นๆ อย่างประสานสอดคล้อง

ทั้งนี้ ภายหลังจากชมการฝึกแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวว่า การซ้อมในวันนี้ เป็นการซ้อมรูปแบบการเข้าตีที่หมายจำกัด ซึ่งทางกองทัพภาคที่ 2 ได้สาธิตการเตรียมกำลัง วางแผนเคลื่อนย้าย ใช้การยิงสนับสนุน และการใช้กำลังทางอากาศ เพื่อให้ผู้บังคับบัญชาเกิดความมั่นใจว่า หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นตามชายแดนที่รับผิดชอบจะสามารถควบคุมสถานการณ์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ครั้งนี้เป็นการฝึกเพื่อเตรียมความพร้อมในการเผชิญหน้ากับทหารกัมพูชาในช่วงใกล้จะมีการตัดสินของศาลโลกเรื่องของปราสาทพระวิหารหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการแสดงแสนยานุภาพ เพื่อข่มขวัญประเทศกัมพูชาแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงการฝึกซ้อมประจำปี ของกองทัพภาคที่ 2 เพื่อเตรียมความพร้อมของกำลังพลในการรักษาความมั่นคงของประเทศชาติ ส่วนการที่ฝั่งประเทศกัมพูชาได้มีการฝึกซ้อมรบในระยะไล่เลี่ยกันนั้น ก็เป็นเรื่องของประเทศกัมพูชา ซึ่งประเทศไทยจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว และตนขอยืนยันว่าสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา บริเวณปราสาทเขาพระวิหารยังคงมีความปกติ ไม่มีความตึงเครียด และไม่ได้มีการประกาศปิดชายแดนแต่อย่างใด เพียงแต่สื่อพากันประโคมข่าวจนดูเหมือนว่าจะมีความตึงเครียดจริงๆ เท่านั้น

ตอบข้อถามว่า ขณะนี้ได้มีรายงานว่า หมู่บ้านต่างๆ ในบริเวณชายแดนเขต อ.กันทรลักษ์ และอำเภอใกล้เคียง บริเวณตะเข็บชายแดนไทยกัมพูชา จ.ศรีสะเกษ มีการประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านอพยพกันแล้วจริงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ได้รับรายงาน หรืออาจจะเป็นชาวบ้านประกาศกันเอง ซึ่งตนยืนยันว่าในส่วนของกองทัพ หรือรัฐบาลไม่ได้มีการประกาศให้มีการอพยพในช่วงนี้ เพราะยังไม่มีความตึงเครียดถึงขั้นปะทะกันระหว่างกองกำลังทหารทั้งสองประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้