นางสิงห์เหล็ก 'มาร์กาเรต แทตเชอร์' ถึงแก่อสัญกรรม

ข่าว

  นางสิงห์เหล็ก 'มาร์กาเรต แทตเชอร์' ถึงแก่อสัญกรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

   8 เม.ย. 2556 20:10 น.

   "มาร์กาเรต แทตเชอร์" อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษ เจ้าของฉายา "นางสิงห์เหล็ก" ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบแล้ว ในวัย 87 ปี หลังมีอาการอุดตันของเส้นโลหิตไปเลี้ยงสมอง...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2556 ว่า นางมาร์กาเรต แทตเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษ เจ้าของฉายา "นางสิงห์เหล็ก" ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ ในวัย 87 ปี หลังมีอาการอุดตันของเส้นโลหิตไปเลี้ยงสมอง

   ทั้งนี้ สำนักพระราชวังบักกิงแฮม แถลงว่า สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงเสียพระทัยเมื่อทรงทราบข่าวการถึงแก่อสัญกรรมของนางแทตเชอร์ และได้ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระทัยไปยังครอบครัวของเธอด้วย

   สำหรับ นางมาร์กาเรต แทตเชอร์ นายกรัฐมนตรีหญิงคนเดียวของอังกฤษ นับเป็นบุคคลสำคัญในวงการการเมืองของอังกฤษ เมื่อเธอเป็นสตรีคนแรกที่นำพรรคอนุรักษนิยม ชนะการเลือกตั้งได้ถึง 3 สมัย ตั้งแต่ปี 2522-2533 และดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษยาวนานที่สุด นับตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา

   นอกจากนี้ เธอยังเป็นสตรีคนแรกในจำนวน 3 คน ที่ได้ดำรงตำแหน่ง 1 ใน 4 ตำแหน่งใหญ่ของประเทศ ได้รับบรรดาศักดิ์ขุนนางตลอดชีพ เป็น บารอนเนสแทตเชอร์แห่งเมืองเคสตีเวน ในมณฑลลิงคอล์นไชร์ ทำให้มีโอกาสได้นั่งในสภาขุนนาง ซึ่งเรื่องราวของเธอได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง "The Iron Lady" ด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 08:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์