พรีเมียมคืออะไร เห็นพูดกันจัง

ข่าว

  พรีเมียมคืออะไร เห็นพูดกันจัง

  คุณนิติ นวรัตน์

   3 เม.ย. 2556 05:00 น.

   premium พรีเมียม เป็นอีกคำหนึ่งที่เราใช้ทับศัพท์กันมาก

   ถ้าผู้อ่านท่านใช้เป็นคำนาม จะหมายถึง เบี้ยประกันภัย หรือ ความมีราคาดี แต่ถ้าท่านใช้เป็น adjective ก็จะหมายถึง ขาดแคลนและอยู่ในภาวะที่มีความต้องการมาก หรือหมายถึง พิเศษ

   ผู้อ่านท่านเคยอ่านประกาศในหนังสือพิมพ์ถึงเรื่องราคาน้ำมันไหมครับ premium grade fuel อันนี้หมายถึง น้ำมันเบนซินชนิดเกรดดี มีออกเทนสูง หรืออย่างบางบริษัท มี วิธีตอบแทนคนที่ทำงานดีเยี่ยมและเสร็จก่อนเวลา เป็น premium system หรือนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดี๋ยวนี้ได้รับการต้อนรับอย่างดีมากในทวีปยุโรป เพราะพวกนี้ช็อปกระจาย ของที่พวกคนจีนชอบซื้อก็คือ premium brands สินค้ายี่ห้อดังๆ เกรดดีๆ

   Be at a premium จะเห็นว่า premium เป็นคำนาม หมายถึง อยู่ในความต้องการอย่างมาก ขาดแคลน มีความต้องการมาก อย่างเช่นที่สาธารณรัฐเอกวาดอร์ เราได้รับข่าวว่า Housing for the middle class people is a premium. ที่อยู่อาศัยสำหรับคนชั้นกลางในประเทศเอกวาดอร์กำลังเป็นที่ต้องการมาก อยู่ในภาวะขาดแคลน

   Be at a premium ยังสื่อถึง มีราคาดี อย่างตอนนี้ ในวงการท่องเที่ยว Those who can speak Chinese are at a premium. คนที่พูดภาษาจีนได้กำลังขายดี เป็นที่ต้องการ

   ในวงการประกันภัย a premium ยังหมายถึง เบี้ยประกันภัย ที่ผู้เอาประกันจะต้องส่งให้แก่ผู้รับประกันเป็นระยะๆ เป็นเงินรางวัล เงินแถม ค่าสอน ก็ได้.

    

   คุณนิติ นวรัตน์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 09:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์