ไลฟ์สไตล์
100 year

กสทช.จับมือผู้ประกอบการแก้ปัญหา RFID รบกวนคลื่นมือถือ

ไทยรัฐออนไลน์
31 มี.ค. 2556 17:00 น.
SHARE

 

สำนักงาน กสทช. จับมือสถาบันส่งเสริมความเป็นเลิศทางเทคโนโลยี RFID แห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยจัดสัมมนาเสริมสร้างความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการ RFID เพื่อลดปัญหาการรบกวนคลื่นโทรศัพท์เคลื่อนที่...

ข่าวแนะนำ

 

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ตามที่สำนักงาน กสทช. ได้เคยตรวจสอบพบว่า มีการใช้เครื่องวิทยุคมนาคมประเภท Radio Frequency Identification : RFID ที่ใช้งานในย่านความถี่วิทยุ 920-925 MHz จำพวกอุปกรณ์ควบคุมทางเข้าออกประตูหรือรถยนต์อัตโนมัติ ใช้กำลังส่งสูงจนเกิดปัญหารบกวนสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ 900 MHz ทำให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่พบกับปัญหา การโทรติดยาก โทรติดๆ ดับๆ สายหลุด เครือข่ายไม่ว่าง นั้น และโดยที่ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันส่งเสริมความเป็นเลิศทางเทคโนโลยี RFID แห่งประเทศไทย และผู้แทนสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้เข้าพบ และหารือร่วมกันกับสำนักงาน กสทช. แล้ว ทั้ง 3 หน่วยงานเห็นควรจัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง การเสริมสร้างความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการ RFID ขึ้น เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี RFID แก่ผู้ประกอบการทั้งผู้นำเข้า ผู้ใช้เทคโนโลยี RFID อันจะนำไปสู่การใช้งานอย่างถูกวิธี ไม่ส่งผลกระทบกับคุณภาพการใช้บริการของระบบการสื่อสาร อาทิ โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ให้บริการอยู่บนย่านความถี่ใกล้เคียงกัน

 

เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การจัดสัมมนาครั้งนี้จะทำให้ผู้ประกอบการมีความรู้ ความเข้าในเรื่องเทคโนโลยี RFID ซึ่งจะช่วยทำให้ปัญหาอันเกิดจากการใช้งาน RFID อย่างไม่ถูกวิธีลดลง และทางสถาบันส่งเสริมความเป็นเลิศทางเทคโนโลยี RFID แห่งประเทศไทยรับจะช่วยดูแลปรับปรุงให้ผู้ประกอบการผู้นำเข้า ผู้ใช้เทคโนโลยี RFID ใช้ RFID ตามมาตรฐานที่ กสทช. กำหนด อันจะทำให้ปัญหาใช้งานเครื่องวิทยุคมนาคมประเภท RFID อย่างไม่ถูกต้อง อันจะส่งผลกระทบกับคุณภาพการใช้บริการของระบบการสื่อสาร อาทิ โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ให้บริการอยู่บนย่านความถี่ใกล้เคียงกันลดลง สำหรับผู้ที่ใช้งานเครื่องวิทยุคมนาคมประเภท RFID เอง หากมีข้อสงสัยติดต่อสอบถามได้ที่ คอลเซ็นเตอร์ 1200 หรือที่ www.nbtc.go.th ได้.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:59 น.