ไลฟ์สไตล์
100 year

ปธ.ชมรมสพ.ป่า จวกนักวิชาการโพสต์เฟซบุ๊กช้างตายเป็นตัวผู้

ไทยรัฐออนไลน์
30 มี.ค. 2556 20:15 น.
SHARE

ประธานชมรมสัตวแพทย์สัตว์ป่า หัวหน้าคณะผ่าพิสูจน์ช้างป่าแก่งกระจาน ออกโรงจวกนักวิชาการ จะเชื่อภาพถ่ายหรือข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ผ่าพิสูจน์ซากช้าง หลังออกมาบอกว่าช้างที่ตายเป็นตัวผู้ ขณะที่ส.ว.เมืองเพชรโมโห ให้กรมฯสอบวินัยด่วนฐานทำเสียหาย...

ความความคืบหน้ากรณี ดร.มัทนา ศรีกระจ่าง นักวิชาการชำนาญการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช นำเอาภาพถ่ายของซากช้างป่าที่ถูกยิงตายที่หมู่ 3 บ้านป่าแดง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ในเฟซบุ๊กของตนเองแล้วระบุว่า ช้างที่ตายเป็นช้างเพศผู้จนทำให้สังคมสับสน และหลายฝ่ายต่างวิพากษ์วิจารณ์ กรณีดังกล่าวว่า นักวิชาการคนดังกล่าวมีเจตนาอย่างไร ทั้งที่ไม่ได้ลงไปในพื้นที่ เพียงแค่ไปเอารูปที่ทางหน.อช.แก่งกระจาน ทำโปรแกรมพรีเซนเทเชั่นมาชี้แจงต่อคณะอนุกรรมาธิการทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช ในคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา เมื่อคราวเดินทางไปติดตามข้อมูลสถานการณ์ช้างป่าแก่งกระจานที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช เมื่อวันที่ 27 มี.ค.2556 โดยมีนายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืชพร้อมคณะผู้บริหารของกรมฯให้การต้อนรับและชี้แจงรายละเอียด อีกทั้งนักวิชาการคนดังกล่าวยังยืนยันในเฟซบุ๊กของตนเองอีกด้วยว่าภาพที่ตนเห็นในเพาเวอร์พอยท์เป็นช้างเพศผู้

ล่าสุดวันนี้ 30 มี.ค.2556 รศ.สพญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้เชี่ยวชาญจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประธานชมรมสัตวแพทย์สัตว์ป่าประเทศไทย ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังจากเดินทางกลับจากต่างประเทศเมื่อค่ำวานนี้หลังทราบข่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องตลกทันทีที่ได้รับทราบข้อมูล ไม่ทราบเจตนาของนักวิชาการท่านนี้ ที่จริงหากต้องหากต้องการทราบข้อมูลก็สามารถขอได้เพื่อเป็นการศึกษาในทาง วิชาการ แต่การออกมาวิพากษ์ในลักษณะเช่นนี้ ประกอบกับเรื่องนี้เป็นคดีที่ยังไม่สิ้นสุด มันออกจะเป็นการผิดมารยาทในทางวิชาการอีกด้วยซ้ำไป

ประธานชมรมสัตวแพทย์สัตว์ป่าประเทศไทย กล่าวต่อว่า การทำงานของคณะสัตวแพทย์ที่ทางพล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผู้ช่วยผบ.ตร.ขอความร่วมมือมา ซึ่งในคดีก่อนหน้านี้คณะของเราก็ลงไปผ่าพิูจน์มาแล้วกรณี ฆ่าช้างป่าตัดงา และอวัยวะ เรามิได้ทำงานเพียงแค่คนเดียว มีคณะทำงานจำนวนมาก มีการผ่าพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ และเก็บดีเอ็นเอ เราลงพื้นที่จริง ทำการผ่าพิสูจน์จริง เพราะเป็นหลักฐานทางคดีที่เกิดขึ้น ผลของการผ่าพิสูจน์ เราก็มีการประชุมร่วมกันหลายครั้งมีสัตวแพทย์ในชมรมหลายท่านมาก ที่จะประชุมและสรุปผลการผ่าพิสูจน์ออกมาเป็นหลักฐานทางคดีและเป็นผลทาง วิทยาศาสตร์ที่เชื่อถือได้ อย่าใช้ความเห็นส่วนตัวที่ดูจากภาพถ่ายแล้วไปตัดสินขัดแย้งกับข้อมูลทาง วิทยาศาสตร์ ตัวผู้ หรือตัวเมีย ชีวัดด้วยอะไร ในทางวิทยาศาสตร์เราชี้วัดด้วยอวัยวะภายในและดีเอ็นเอ

"ดิฉันเป็นคนลากเอามดลูกของช้างตัวนี้ออกมาจากท้องด้วยมือตนเอง เราถ่ายภาพเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด เราพิสูจน์ไปมากกว่าแค่ดูว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย เพราะในทางคดีต้องการข้อมูลเป็นหลักฐานมากไปกว่านี้ เราดูถึงขั้นว่า ช้างตัวนี้เป็นตัวเมียที่ชี้วัดด้วยว่า มีมดลูกและรังไข่ ช้างตัวนี้ผ่านการมีลูกมาแล้ว อยู่ในระหว่างการให้นมลูก การดูเต้านมจากภาพถ่ายแล้วระบุว่า น้ำที่ไหลออกมาจากช้างที่ตายไปแล้วระบุว่าเป็นเพียงแค่เชื้อรา ก็ต้องถือว่าผู้ให้ข้อมูลเก่งมาก แค่ดูภาพถ่ายแล้วบอกได้ว่าเป็นเชื้อรา ช้างตัวมีรังไข่ขยายเพียงข้างเดียว เราจึงสันนิษฐานได้ว่า น่าจะเกิดจากการเพิ่งมีลูกเพียงตัวแรก หลักฐานจากการผ่าพิสูจน์เรามีการบันทึกไว้หมดและส่งให้กับทางด้าน พล.ต.ท.จรัมพร ไปหมดแล้ว ไม่อยากเปิดเผยมากอาจทำให้เสียรูปคดี แต่ก็อยากย้อนกลับให้ไปตั้งสติแล้วคิดดูว่า การที่จะบอกว่าช้างที่ตายมาหลายวันขนาดนี้การที่จะดูเพียงแค่ทางกายภาพจากภาพถ่าย คงทำได้ยากและไม่แม่นยำ การผ่าพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เท่านั้นที่จะบ่งบอกอะไรได้ ซึ่งทั้งหมด คณะทำงานของเราได้ทำหมดแล้วโดยหลักฐานทั้งหมด อยู่ที่พล.ต.ท.จรัมพร ซึ่งสามารถขอตรวจสอบดูได้" รศ.สพญ.ดร.นันทริกา กล่าว

ด้าน นางสาวสุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ส.ว.เพชรบุรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช ได้ออกมาเปิดเผยในเรื่องนี้ว่า การกระทำดังกล่าวแย่มาก นักวิชาการท่านนี้เป็นข้าราชการในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช ออกมาให้ข้อมูลแบบเลอะเทอะ ซึ่งไม่ใช่เป็นการวิพากษ์ในทางวิชาการ เพียงแค่ไปหยิบฉวยข้อมูลภาพถ่ายเขามาแล้วไม่ซักถาม หรือขอข้อมูลให้ถูกต้องจากหน่วยงานเจ้าของข้อมูลถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดมารยาท ทั้งการเป็นข้าราชการและวิชาชีพที่ตนเองมีตำแหน่งอยู่ อีกทั้งมีลักษณะกระทำการในลักษณะนี้หลายครั้งหลายหนแล้ว

ตนเองมีชื่อมีตำแหน่งทางราชการ ไม่ใช่คนทั่วไป สาธารณชนที่พบเห็นข้อมูลที่นำไปเผยแพร่เกิดความสับสน มีการกล่าวโจมตีการทำงานของหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องโดยปราศจากข้อเท็จจริง สร้างความจงเกลียดจงชัง และทำให้ผู้อ่านข้อมูลที่นำเสนอมีทัศนคติที่ไม่ดี ทั้งหน่วยงานที่กำลังติดตามดำเนินคดีรวมทั้งการพิสูจน์หลักฐาน และผู้เสียหายคืออุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบทรัพยากรสัตวป่าของชาติ ในกลุ่มดังกล่าวยังมีผู้ไปแอบอ้างเป็นผู้เชี่ยวชาญสัตว์ป่า ให้ข้อมูลในทางลบ และไม่ใช่ข้อเท็จจริงอีกมากมาย ไม่รู้กลุ่มคนเหล่านี้ทำเพื่อประโยชน์อย่างไร มีการไปสร้างข่าวบิดเบือนทำให้ประชาชนสับสนมาโดยตลอด

"อยากให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช ไปดำเนินการตรวจสอบการกระทำดังกล่าวซึ่งหากพบว่า ผิดวินัยหรือผิดมารยาท จรรยาบรรณวิชาชีพ ก็ดำเนินการเสียอย่าปล่อยเฉย หรือปล่อยวาง เพราะสังคมสับสนมามากแล้ว ดิฉันให้อภัยมาหลายครั้งแล้วจากเรื่องต่างๆ ที่ผ่านมา โดยที่เจ้าตัวโทรศัพท์มาขอโทษในเรื่องการให้ข้อมูลที่บิดเบือนจนสร้างความสับสนและกระทบต่อการทำงานในส่วนที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ เช่น โครงการปลูกพืชให้ช้าง สร้างอาหารให้สัตว์ป่า เฉลิมพระเกียรติ จนเกิดความล่าช้า สร้างความเสียหายต่อสัตว์ป่าที่กำลังประสบปัญหาอยู่" ส.ว.เพชรบุรี กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 04:25 น.