หมู่เกาะฟอล์กแลนด์น่าเป็นของใคร?

ข่าว

  หมู่เกาะฟอล์กแลนด์น่าเป็นของใคร?

  คุณนิติ นวรัตน์

   27 มี.ค. 2556 05:00 น.

   พุธ คืนนี้ 24.15-24.45 น. เปิดเลนส์ส่องโลก ช่อง 3 คืนนี้ นายเนติภูมิ นวรัตน์ เสนอตอนอุซเบกิสถาน ท่านใดอยากทราบรับชมได้ครับ

   เพราะไทยมีความขัดแย้งเรื่องดินแดนกับเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนประชิดติดกัน  นายเนติภูมิพี่ชายของผมก็จึงสนใจว่าแต่ละประเทศแก้ไขปัญหาความขัดแย้งแบบไหน มาภูมิภาคละตินอเมริกาครั้งนี้ จึงสนใจปัญหาหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ซึ่งเมื่อ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา ประชาชนคนหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ใช้สิทธิ์ลงประชามติเกือบ 100% ขออยู่เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของอังกฤษต่อไป

   เมื่อทราบผลประชามติปั๊บ ประธานาธิบดีอาร์เจนตินาออกมาปฏิเสธผลของประชามติปุ๊บ และแถลงว่า การทำประชามติครั้งนี้ลบล้างการอ้างกรรมสิทธิ์ของอาร์เจนตินาไม่ได้

   อังกฤษสร้างความชอบธรรมด้วยการให้คนท้องถิ่นลงประชามติ และไปลากเอาผู้สังเกตการณ์จากประเทศต่างๆ เข้าไปดูการลงคะแนน ส่วนใหญ่ก็เป็นประเทศคอหอยลูกกระเดือกกับอังกฤษอย่างสหรัฐฯ แคนาดา นิวซีแลนด์ ปารากวัย อุรุกวัย ชิลี และเม็กซิโก พอลงประชามติเสร็จ ผู้สังเกตการณ์พวกนี้ก็ออกมารับรองว่า กระบวนการการลงคะแนนครั้งนี้เป็นไปอย่างเสรีและยุติธรรม

   ถ้าว่ากันตามหลักภูมิศาสตร์ หมู่เกาะฟอล์กแลนด์น่าจะเป็นของอาร์เจนตินา เพราะตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกห่างจากอาร์เจนตินาเพียง 402 กิโลเมตร ภาษาสเปนเรียกหมู่เกาะนี้ว่าหมู่เกาะมัลวีนัส คนอาร์เจนตินาไม่ยอมเรียกหมู่เกาะนี้ว่าฟอล์กแลนด์ ผู้อ่านท่านได้ดูโทรทัศน์ย้อนหลังที่นางคริสตินา เคิร์ชเนอร์ ประธานาธิบดีหญิงของอาร์เจนตินาออกมาอาละวาดเมื่อทราบผลประชามติก็ได้ แกก็ยังเรียกหมู่เกาะนี้ว่ามัลวีนัสทุกครั้ง

   ผมถามพี่ชายว่า อังกฤษไกลจากหมู่เกาะฟอล์กแลนด์เป็นหมื่นกิโลเมตร ทำไมถึงอยากได้ฟอล์กแลนด์นัก ก็ได้รับคำตอบว่า เพราะหมู่เกาะพวกนี้มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ ตั้งอยู่ห่างจากปากอ่าวทางเข้าช่องแคบมาเจลลันเพียง 480 กิโลเมตร ถามว่า เกาะนี้มีพื้นที่เยอะไหม? ก็มากพอสมควรครับ 12,000 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยเกาะขนาดใหญ่ 2 เกาะ และเกาะเล็กๆ ที่ไม่มีคนอยู่อีก 200 เกาะ

   เกาะเล็กๆ พวกนี้มีแต่หิน ต้นไม้ใหญ่ไม่มีเลย แต่ละปีมีฝนตกหนักถึง 250 วัน มีแต่ความชื้นกับความหนาว ส่วนเกาะใหญ่ 2 เกาะที่มีคนอยู่ ก็มีอยู่เพียงสามพันกว่าคน มีสิทธิลงประชามติ 1,517 คน ผลก็คือ ต้องการอยู่กับอังกฤษ 1,514 คน ไม่ต้องการ 3 คน

   จะดูว่าใครน่าเป็นเจ้าของ ก็ต้องย้อนดูประวัติศาสตร์ เมื่อ ค.ศ.1764 ที่คนฝรั่งเศสตั้งอาณานิคมบนเกาะอีสต์ฟอล์กแลนด์ ค.ศ.1765 คนอังกฤษตั้งถิ่นฐานที่เวสต์ฟอล์กแลนด์

   ค.ศ.1770 สเปนซื้ออาณานิคมบนเกาะอีสต์ฟอล์กแลนด์จากฝรั่งเศส

   ค.ศ.1774 อังกฤษออกจากเกาะเวสต์ฟอล์กแลนด์

   ค.ศ.1816 อาร์เจนตินาล้มอำนาจปกครองของสเปน เมื่อสเปนออกไปแล้ว สมบัติทุกอย่างของสเปนก็ต้องตกเป็นของอาร์เจนตินา เหมือนกับเมืองเสียมราฐ เมืองศรีโสภณ เมืองพระตะบอง และเมืองประจันตคีรีเขตต์ (เกาะกง) ซึ่งเดิมเป็นของไทย ต่อมาฝรั่งเศสได้ไป เมื่อเขมรได้เอกราชเป็นชาติใหม่ แผ่นดินเหล่านี้ก็ตกไปเป็นของกัมพูชา

   พอได้เอกราชใน พ.ศ.1816 อาร์เจนตินาก็ประกาศสิทธิเหนือหมู่ เกาะฟอล์กแลนด์เมื่อ ค.ศ.1820 อีก 13 ปีต่อมา พวกอังกฤษก็กลับมายึดหมู่เกาะ ก็เลยทะเลาะกัน

   รัฐบาลอาร์เจนตินาเอาเรื่องนี้ขึ้นสู่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเมื่อ ค.ศ.1947 แต่ผู้อ่านท่านครับ ถ้าคู่กรณีเป็นมหาอำนาจ ศาลก็ไม่อยากยุ่ง เพราะตัดสินไปแล้ว มหาอำนาจก็ไม่เคยปฏิบัติตามสักที ครั้งนี้ก็เหมือนกัน ศาลปฏิเสธที่จะเป็นอนุญาโตตุลาการให้อาร์เจนตินาไม่ละความพยายาม ค.ศ.1964 ก็เสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการพิเศษเกี่ยวกับอาณานิคมของสหประ-ชาชาติ คณะกรรมาธิการก็ได้แต่แบะๆ บอกว่า อ้า ขอให้ทั้งคู่เจรจา อย่าให้ฉันเข้าไปยุ่ง เรื่องมันก็เลยคาราคาซังมาเรื่อย จนกระทั่ง...

   พวกทหารที่ยึดอำนาจมาจากรัฐบาลพลเรือนอาร์เจนตินาเอาประเทศไม่รอด เศรษฐกิจตกต่ำ รัฐบาลทหารก็เลยกะว่าจะหาเสียงด้วยการยึดหมู่เกาะฟอล์กแลนด์เมื่อ ค.ศ.1982

   อังกฤษไม่ยอมก็เลยเกิดสงคราม ผลของการสู้รบ อังกฤษชนะ เมื่ออาร์เจนตินาแพ้ รัฐบาลทหารอาร์เจนตินาที่สร้างสงครามก็ล้ม แถมยังต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามอีกบานตะไท

   ค.ศ.1990 อังกฤษกับอาร์เจนตินาก็มาฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตกันใหม่ แต่อาร์เจนตินาก็ยังไม่ได้ยกเลิกการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะฟอล์กแลนด์อย่างเป็นทางการ

   ค.ศ.1992 เจอน้ำมันกับก๊าซธรรมชาติในน่านน้ำของหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ สองประเทศจึงแก้ไขปัญหาด้วยการตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อดูแลสัมปทานแก่บริษัทต่างๆ ที่ต้องการสิทธิสำรวจ และแบ่งค่าภาคหลวง เขียนให้เข้าใจง่ายก็คือ ทั้งสองประเทศแบ่งผลประโยชน์กัน

   การแก้ปัญหาของหมู่เกาะฟอล์กแลนด์น่าศึกษาและนำมาประยุกต์ให้กับปัญหาเขาพระวิหารและดินแดนอื่นที่ไทยมีปัญหากับเพื่อนบ้านที่แก้ไขไม่ตกครับ.


   คุณนิติ นวรัตน์

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 20:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์