ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟป่าย่างสด 32 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
23 มี.ค. 2556 09:00 น.
SHARE

สูญหายนับร้อยคาศูนย์พักพิงฯที่‘แม่ฮ่องสอน’

สยองไฟป่าลุกลามเผาศูนย์พักพิงฯ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน กลายเป็นทะเลเพลิงในพริบตา ย่างสดผู้อพยพไหม้เกรียม 32 ศพ สูญหายนับร้อย โดยเหตุสยองเกิดขึ้นระหว่างมีการปล่อยแถวชุดปฏิบัติการพิเศษป้องกันไฟป่า ขณะที่สภาพอากาศในแม่ฮ่องสอนถึงขั้นวิกฤติปริมาณฝุ่นละอองในอากาศขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน ทะลุ 428 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ส่วนเชียงใหม่ สภาพอากาศแย่ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง หลังเกิดไฟป่าในพื้นที่ถึง 10 จุด สาธารณสุขจังหวัดต้องเตือนหากออกจากบ้านต้องสวมหน้ากากอนามัย แว่นตา และสวมเสื้อผ้าคลุมมิดชิด ขณะที่การประชุมทีบีซี  ฝ่ายไทยขอความร่วมมือฝ่ายพม่างดเผาป่า

สยองไฟป่านรกย่างสดผู้อพยพกว่า 30 ศพรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 22 มี.ค. ที่ห้องประชุมสถานีควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน นายมาโนช การพนักงาน ผอ.ศูนย์อำนวยการป้องกันไฟป่าและหมอกควัน สำนักงานประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยทำเนียบรัฐบาล ประชุมหารือกับนางนฤมล  ปาลวัฒน์  ผวจ.แม่ฮ่องสอน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางมาตรการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน หลังจังหวัดแม่ฮ่องสอนถูกหมอกควันไฟปกคุมหนาทึบจนเข้าขั้นวิกฤติ ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) สูงทะลุ 428 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ไมโครกรัม/ ลบ.ม.) พร้อมนำชุดปฏิบัติการพิเศษป้องกันไฟป่า (เสือไฟ) จากจังหวัดเชียงใหม่ พิษณุโลก และจังหวัดน่าน รวม 9 ชุด จำนวนกว่า 200 นาย ร่วมเจ้าหน้าที่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนปฏิบัติการดับไฟป่า

หลังการประชุม นางนฤมล ปาลวัฒน์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน และนายมาโนช  การพนักงาน  ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันไฟป่าและหมอกควัน ร่วมกันปล่อยแถวเจ้าหน้าที่กองกำลังผสมปฏิบัติการดับไฟป่า ซึ่งประกอบด้วย ชุดเสือไฟ หน่วยควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 และกองกำลัง อส. ออกดับไฟที่ลุกลามไหม้บริเวณพื้นที่เชิงเขาหลายจุดในเขตอ.เมืองแม่ฮ่องสอน และ อ.ปางมะผ้า ปรากฏว่าไฟป่าที่ลุกลามอยู่ในพื้นที่ อ.ขุมยวม ได้ลุกลามเข้าศูนย์พักพิงชั่วคราว แม่สุริน ต.ขุมยวม ที่ทางสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) จัดเป็นที่พักชาวพม่าที่หนีภัยสงครามราว 50,000 คน โดยปลูกบ้านเรียงรายกันนับหมื่นหลังคาเรือน เป็นเชื้อไฟอย่างดี ประกอบกับสภาพอากาศแห้งแล้ง มีลมกระโชกแรง ทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็วจนศูนย์พักพิงกลายเป็นทะเลเพลิงในชั่วพริบตา โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นได้รับรายงานพบศพผู้อพยพถูกไฟคลอกแล้ว 30 ศพ และยังมีผู้สูญหายอีกนับร้อยคน

ผู้สื่อข่าวรายงานเหตุเพลิงไหม้ศูนย์พักพิงชั่วคราวแม่สุรินเพิ่มเติม ว่า การดับเพลิงในศูนย์ฯ ดำเนินไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากทางทุรกันดาร รถดับเพลิงผ่านไม่ได้ ต้องใช้รถโฟร์วีลไดรฟ์เพียงอย่างเดียว  เจ้าหน้าที่ภายในศูนย์และผู้อพยพต้องตักน้ำจากลำห้วยและบ่อราดดับอย่างสุดความสามารถ กระทั่งเวลา 18.55 น. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ พบว่าบ้านพักผู้อพยพบล็อกที่ 1 และบล็อกที่ 4 จำนวนกว่าร้อยหลัง รวมทั้งที่พักเจ้าหน้าที่ อส. วอดวายคากองเพลิง ค้นพบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 32 ศพ บาดเจ็บ 5 ราย และผู้สูญหายอีกนับร้อยคน โดยเจ้าหน้าที่ได้หยุดค้นหาเมื่อเวลา 20.30 น. และจะเคลียร์พื้นที่ค้นหาผู้เสียชีวิตในวันรุ่งขึ้น

ที่ จ.เชียงใหม่ สภาพอากาศยังปกคลุมด้วยหมอกควัน ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) สูงเกินค่ามาตรฐานเป็นวันที่สอง โดยค่า PM10 ที่จุดตรวจวัดอากาศโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย วัดได้ 203 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) วัดได้ 136 ส่วนที่จุดตรวจวัดอากาศศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ค่า PM10 วัดได้ 181 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ส่วนค่า AQI วัดได้ 126 สถานการณ์ไฟป่าในจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา เกิดไฟป่าถึง 20 จุดใน 10 อำเภอ พบมากสุดที่อำเภอจอมทอง 4 ครั้ง พื้นที่เสียหายรวม 218 ไร่ แยกเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์เกิด 14 ครั้ง พื้นที่เสียหาย 148 ไร่ พื้นที่ป่าสงวนเกิด 6 ครั้ง พื้นที่เสียหาย 70 ไร่

ด้าน นพ.วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ (สสจ.เชียงใหม่) กล่าวว่า ช่วงนี้ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศที่สถานีโรงเรียนยุพราชวิทยาลัยกลางใจเมืองเชียงใหม่ อยู่ที่ 200- 210 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และในช่วงบ่ายจะเพิ่มขึ้นอีก จากการใช้ยวดยานพาหนะ ซึ่งทาง สสจ.เชียงใหม่ ได้แจ้งไปยังโรงพยาบาลชุมชนทั้ง 25 อำเภอ เตรียมพร้อมรับมือผู้ป่วยที่อาจจะเพิ่มขึ้น พร้อมกันนั้นทาง สสจ.เชียงใหม่ และเตรียมหน้ากากอนามัย จำนวน 80,000 ชิ้น ไว้แจกจ่ายให้กับกลุ่มผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ และสำรองเอาไว้อีก 20,000 ชิ้น พร้อมย้ำว่าประชาชนที่ไม่มีความจำเป็นไม่ควรออกจากบ้านในช่วงนี้ หากต้องออกจากบ้านควรสวมหน้ากากใส่แว่นตา สวมเสื้อผ้าคลุมแขนยาวป้องกันอย่ามิดชิด และควรงดออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง

ที่ จ.เชียงราย เช้าวันเดียวกัน พ.อ.ถนัดพล โกศัยเสวี ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาร์ฝ่ายไทย (ทีบีซีแม่สาย) นำคณะกรรมการร่วมประชุมทีบีซี ครั้งที่ 74 กับ พ.ท.จี่วิน ผบ.พัน.คร.526 ประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาร์ฝ่ายพม่า (ทีบีซี จ.ท่าขี้เหล็ก) ที่ห้องประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โดยฝ่ายไทยขอความร่วมมือแก้ปัญหาหมอกควันไฟ โดยขอให้งดเผาป่าเพื่อลดปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองจากพม่า ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพและทัศนวิสัยในการสัญจรไปมาของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 20:10 น.