ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับ'เต่าบก'369ตัว ค่าเกือบ6แสน คาสุวรรณภูมิ

  ไทยรัฐออนไลน์16 มี.ค. 2556 04:30 น.
  SHARE

  กรมศุลกากรตรวจยึด "เต่าบก" มีชีวิต จำนวน 369 ตัว มูลค่ากว่า 6 แสนบาท คาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังถูกซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทาง เพื่อลักลอบนำเข้าประเทศ พร้อมรวบสาวมาดากัสการ์และชาวไทยอีก 1 ราย พบถูกนำมาจากเมืองอันตานานาริโว ประเทศมาดากัสการ์...

  เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 15 มี.ค. 2556 นายไพศาล ชื่นจิตร ผอ.สำนักสืบสวนและปราบปราม นายอวยชัย กุลทิพย์มนตรี ผอ.สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายธีระพัฒน์ ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดเต่าบกมีชีวิต จำนวน 369 ตัว มูลค่าประมาณ 6 แสนบาท ลักลอบนำเข้าจากเมืองอันตานานาริโว ประเทศมาดากัสการ์ โดยซุกซ่อนมาในกระเป๋าเดินทาง

  นายไพศาล ชื่นจิตร ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม กล่าวว่า ตามที่ นางเบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมศุลกากร มีนโยบายด้านการควบคุมทางศุลกากรและปกป้องสังคมอย่างเคร่งครัด จึงสั่งการให้ นายราฆพ ศรีศุภอรรถ รองอธิบดีด้านปราบปราม และเจ้าหน้าที่ศุลกากรสำนักสืบสวนและปราบปราม ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้มงวดพิเศษในการสกัดกั้นป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำสัตว์ป่าหรือซากของ สัตว์ป่าภายใต้พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เฝ้าระวังเป็นพิเศษ

  จนกระทั่งพบผู้ต้องสงสัย ชื่อนางคลาร่า ราอันตามาลาล่า (MRS. RAHANTAMALALA CLARA) อายุ 25 ปี สัญชาติมาดากัสการ์ เป็นผู้โดยสารสายการบิน เคนยาแอร์ไลน์ เที่ยวบิน KQ866 จากอันตานานาริโว ประเทศมาดากัสการ์ แวะต่อเครื่องที่เมืองไนโรบี ประเทศเคนยา มาลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และ นายโอ วิสาลกล อายุ 38 ปี จ.ปทุมธานี พร้อมด้วยกระเป๋าเดินทาง บริเวณช่องเขียวไม่มีของต้องสำแดง ชั้น 2 อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ จึงขอตรวจสอบภายในกระเป๋า ก็พบเต่าบกมีชีวิตสายพันธุ์ ดาวรัศมีหรือ ยูนิฟลอร่า ถูกห่อหุ้มด้วยพลาสติกใส จำนวน 75 ตัว ซุกซ่อนในกระเป๋าเดินทาง จึงควบคุมตัวมาสอบสวน เบื้องต้นทั้ง 2 ให้การปฏิเสธว่ากระเป๋าที่พบไม่ใช่ของตนเอง แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อในคำให้การเนื่องจากตรวจสอบประวัติของ นายโอ พบว่ามีคดีเกี่ยวกับ อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) ตั้งแต่ปีที่ผ่านมาและอยู่ระหว่างประกันตัว นอกจากนี้เจ้าหน้าที่พบกระเป๋าเดินทางไม่มีผู้มาแสดงตัวรับ บริเวณสายพานลำเลียง 17 จึงเปิดตรวจสอบก็พบเต่าบกมีชีวิต สายพันธุ์เต่าดาวอินเดีย จำนวน 294 ตัว จึงยึดไว้ก่อนส่งมอบเต่าบกมีชีวิตทั้งหมดให้แก่ สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ต่อไป

  ส่วนนางคลาร่า ราอันตามาลาล่า และนายโอ วิสาลกล ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เนื่องจากมีความผิด ตามมาตรา 27 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 ประกอบมาตรา 16, 17 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร (ฉบับที่ 9) พ.ศ.2482 และเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สงวน และคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งออกประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดชนิดสัตว์ป่าและซากของสัตว์ป่าที่ห้ามนำเข้าหรือส่งออกและอนุสัญญาว่า ด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES)

  ทางด้านนายธีระพัฒน์ ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ในการประชุมไซเตสที่เพิ่งจบไปเมื่อวานนี้(14 มี.ค.56) ทางไทยได้มีการพูดคุยและเซ็นลงนามความร่วมมือกับ ทางการมาดากัสการ์ เรื่องการค้าสัตว์สงวน ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างทั้ง 2 ประเทศ เมื่อพบการค้าสัตว์เหล่านี้ จะมีการแจ้งให้ทางมาดากัสการ์ ทราบเพื่อที่จะส่งคำแนะนำมาให้ ซึ่งถือว่าเป็นความร่วมมือกันในทุกฝ่าย

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้