ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกช้างอยู่ในปาง

ไทยรัฐออนไลน์
13 มี.ค. 2556 09:00 น.
SHARE


แฉพรานซ่อนภาคกลาง ตร.รอผลตรวจหัวกระสุน

รอง ผบช.ภ.7 ตั้งเป้า 3 กลุ่มก่อเหตุฆ่าช้างป่าแก่งกระจาน มีทั้งแก๊งค้าช้างรายเดิมๆ ชาวบ้านที่โกรธช้างบุกทำลายพืชผลการเกษตร และคนมีสีชอบล่าสัตว์ รอผลตรวจหัวกระสุนว่ายิงจากปืนชนิดใด ขณะที่ตำรวจได้เบาะแสกลุ่มพรานโหดนำลูกช้างออกจากป่าไปซุกซ่อนไว้ในปางช้างแห่งหนึ่งพื้นที่ภาคกลางแล้ว ด้านช้างป่าที่ว่ายน้ำข้ามโขงหนีตายจากฝั่งลาวมาขึ้นฝั่งไทย แถว อ.ท่าอุเทน  จ.นครพนม  หิวโซบุกยุ้งฉางกินข้าวเปลือกชาวบ้านจนเกลี้ยง ก่อนหนีไปหลบซ่อนในป่าทึบ แสดงอาการดุร้ายไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ เจ้าหน้าที่เตรียมต้อนเข้าอุทยานแห่งชาติภูลังกา

ความคืบหน้าการไล่ล่ากลุ่มพรานใจโหดยิงช้างแม่ลูกอ่อนตายใกล้แหล่งน้ำกลางป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หมู่ 3 บ้านป่าแดง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 มี.ค. ที่ห้องประชุม อบต.ป่าเด็ง นายมณเฑียร ทองนิตย์ ผวจ.เพชรบุรี เป็นประธานในการประชุมแก้ไขปัญหาช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมประชุมให้ข้อมูล ที่ประชุมได้สรุปขอบเขตหน้าที่และแบ่งงานกันทำเพื่อติดตามจับกุมคนร้าย และหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก ส่วนในเรื่องอายุของช้างที่ตายว่าอายุเท่าใด และมีลูกช้างจริงหรือไม่ จะต้องรอผลอย่างเป็นทางการจากคณะสัตวแพทย์ที่ร่วมผ่าพิสูจน์ซากช้างแล้วเก็บชิ้นส่วนตัวอย่างไปตรวจในห้องปฏิบัติการ คาดว่าใน 1-2 วันนี้คงทราบผล

พล.ต.ต.วิทยา ประยงค์พันธ์ รอง ผบช.ภ.7 หัวหน้าชุดสืบสวนในคดีนี้เผยว่า ข้อมูลเบื้องต้นพบหัวกระสุนปืนในกะโหลกช้าง เป็นกระสุนที่ยิงจากปืนยิงเร็วชนิดร้ายแรง อาทิ ปืนอาก้า ปืนเอ็ม 16หรือปืนไรเฟิล อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดของหัวกระสุนในห้องปฏิบัติการ ส่วนกลุ่มเป้าหมายผู้ลงมือก่อเหตุตั้งไว้ 3 กลุ่ม กลุ่มแรก ผู้ต้องหาในคดีค้างเก่าที่เคยกระทำผิดและหลบหนีหมายจับ คือนายสมพร จอกาย นายสมบูรณ์ เวนะ และนายจอตะกี กลุ่มที่ 2 คือชาวบ้านในพื้นที่ มีปัญหาเรื่องโขลงช้างเข้าไปรบกวนที่ทำกิน อาจใช้ปืนยิงช้างแล้วช้างหนีไปตายใกล้แหล่งน้ำตามธรรมชาติของสัตว์ กลุ่มที่ 3 คือกลุ่มคนมีสีที่มีอาวุธร้ายแรงและชอบล่าสัตว์ ตามการข่าวพบว่าเคยมีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องในทางลับ และ ผบช.ภ. 7 ได้เรียกตัวมาสอบถามถึงข้อมูลและเบาะแสเครือข่ายที่อาจมีการเคลื่อนไหว

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อช.แก่งกระจาน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้สนธิกำลังกับทหารหน่วย ฉก.ทัพพระยาเสือ ตชด. และทหารพราน พร้อมประสานอุทยานฯ และเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าในพื้นที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และราชบุรี วางแนวกำลังตรวจตราและสกัดกั้นเส้นทางที่เคยมีข้อมูลการนำช้างออกจากป่าแก่งกระจานไว้แล้ว คาดว่าคงได้ข้อมูลเบาะแสเพิ่มเติมในระยะเวลาอันใกล้นี้ ส่วนการจับตากลุ่มพรานเป้าหมายในพื้นที่ที่มีประวัติในการล่าสัตว์พบว่ามีผู้ต้องสงสัยหายตัวไป 5 คน ชุดสืบสวน ภ.จ.เพชรบุรี และภาค 7 ติดตามความเคลื่อนไหวอยู่

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ตำรวจภูธรภาค 7 กระจายกำลังลงพื้นที่หาข่าวตามปางช้างต่างๆ ในจังหวัดรอบๆ ภาคกลางว่ามีความผิดปกติใดๆหรือไม่ กระทั่งมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามหาลูกช้างที่คาดว่าถูกกลุ่มพรานนำออกจากป่าไป ทราบว่า ขณะนี้กลุ่มพรานนำลูกช้างเข้าไปซ่อนไว้ในปางช้างแห่งหนึ่งในพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งชุดสืบสวนกำลังสืบหาข้อมูลตามที่แหล่งข่าวแจ้งเข้ามาแล้ว

ส่วนกรณีมีช้างป่า 3 ตัวจากฝั่งลาว ว่ายข้ามแม่น้ำโขงหนีการไล่ล่ามาขึ้นฝั่งไทยที่บ้านนากะเสริม ต.พนอม เขตติดต่อกับบ้านหนองเทา ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม สร้างความวิตกกังวลให้ชาวบ้านเพราะเกรงถูกช้างทำร้าย ความคืบหน้าช่วงเช้าวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่า ปศุสัตว์ ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และชาวบ้านในพื้นที่ ระดมกำลังจัดเวรยามเฝ้าระวังและติดตามค้นหาช้างอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา มีช้างป่าเพศผู้ตัวสูงใหญ่ มีงายาว 1 เมตร บุกเข้าไปกินข้าวเปลือกในยุ้งฉางของนางพิสมัย เพชรพินิจ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108 หมู่ 9 บ้านโคกสว่าง ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน ทำให้ฝายุ้งฉางที่เป็นสังกะสีเสียหาย มีรอยเลือดช้างถูกสังกะสีบาดติดอยู่ พร้อมรอยเท้าช้างขนาดใหญ่ มุ่งหน้าเข้าไปในป่าใกล้บ้านป่าหว้าน ต.โพนทอง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ห่างริมฝั่งแม่น้ำโขง 3 กม.

นายกฤษดา สาครวงศ์ หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่านครพนม เปิดเผยว่า ขณะนี้ระดมเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานร่วมกับชาวบ้านหาทางเข้าไปช่วยเหลือช้างตัวดังกล่าวแล้ว  แต่ยังเข้าไปไม่ได้เพราะช้างมีอาการดุร้ายไม่ยอมให้คนเข้าใกล้ อีกทั้งจุดที่ช้างหลบซ่อนเป็นป่าทึบยากเข้าถึง จึงวางกำลังเฝ้าระวังพร้อมทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ในการระวังอันตรายและไม่ให้มีการทำร้ายช้าง จากนั้นต้องใช้วิธีต้อนช้างเข้าไปในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บ้านแพง จ.นครพนม ซึ่งมีพื้นที่ใกล้กัน ก่อนจะนำผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสุขภาพและหาทาง รักษาหากช้างได้รับบาดเจ็บ ส่วนสาเหตุที่ช้างหนีมาเชื่อว่าน่าจะหนีความแห้งแล้งจากการขาดแคลนอาหาร หรือหนีการไล่ล่าเอางาจากกลุ่มนายพราน

บ่ายวันเดียวกัน  เกิดเหตุกระทบกระทั่งระหว่างคนกับช้างขึ้นอีก เมื่อมีโขลงช้างป่าทั้งแม่ช้างและลูกช้าง ราว 20 ตัว ลงจากเขาอ่างฤาไน เข้าทำลาย พืชผลการเกษตรของชาวบ้านในสวนยางพารา ซอยสามแยกต้นไทร หมู่ 2 ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง หลังทราบเหตุ นายพิทักษ์ ยิ่งยง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชำนาญงาน เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่าง–ฤาไน นายบุญช่วย ทองดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์คลองพระเจ้า อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง และเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยเขาชะเมา ระดมกำลังเข้าไปไล่โขลงช้างที่บุกเข้าไปในสวนยางของชาวบ้าน และเดินหากินอยู่ใกล้คลองส่งน้ำ ทันทีที่เห็นคน โขลงช้างพากันร้องเสียงดัง ทำหูตั้ง หางชี้ และใช้เท้าเตะพื้นดินเพื่อขู่ไ่ม่ให้คนเข้าใกล้  เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าดูอยู่ห่างๆ คาดว่าพอตะวันตกดินโขลงช้างป่าจะเดินขึ้นเขาไปเอง ส่วนความเสียหายของพืชผลการเกษตรของชาวบ้าน ขอให้ไปแจ้งความเสียหายได้ที่ อบต.หรืออำเภอ เพื่อขอรับความช่วยเหลือ ถือว่าเกิดจากภัยธรรมชาติ

วันเดียวกัน ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ตั้งขบวนช้างแห่ไปตามถนนในเขตเทศบาลนครลำปาง เพื่อรณรงค์ไม่ให้มีการค้าช้างและฆ่าช้างเอางา โดยได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมากนำกล้วย อ้อยและแตงโมมาให้ช้างกินตลอดเส้นทาง นายนิปกรณ์ สิงหพุทธางกุล ผอ.สถาบันคชบาลแห่งชาติ กล่าวว่า ในวันที่ 13 มี.ค.นี้ เป็นวันช้างไทย จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนออกมาปกป้องช้าง ต่อต้านกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่ค้าขายงาช้างและช่วยกันสร้างจิตสำนึกการเข้าใจผิดว่าบริโภคเนื้อช้างแล้วจะมีพละกำลัง เพื่อตัดวงจรการนำช้างมาเร่ร่อน เพราะกลุ่มช้างเร่ร่อนมักจะนำลูกช้างป่ามาสวมรอยเป็นช้างบ้านได้ง่าย ขณะนี้ช้างมีราคาสูงโดยเฉพาะลูกช้าง มีราคาซื้อขายเชือกละ 6-7 แสนบาท จึงเป็นช่องทางการนำช้างป่ามาสวมรอยกันมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 20:13 น.