ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาเที่ยว 'Gardens by the Bay' ชมแสงสีเสียงต้นไม้ เมืองอวตาร สิงคโปร์ (ตอนที่ 1)

  ไทยรัฐออนไลน์14 มี.ค. 2556 05:30 น.
  SHARE

  โดยส่วนตัวถือเป็นครั้งที่ 3 เห็นจะได้ กับการเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ มาแต่ละคราว แต่ละวาระเราก็เห็นประเทศแห่งนี้เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางดีขึ้นเรื่อยๆ จนอิจฉา...

  3 วัน 3 คืนครั้งนี้ก็เช่นกัน ต่อมอิจฉาคุณจะทำงานหนักมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา


  “เรารับประกันได้ว่ามาสิงคโปร์ครั้งนี้ คุณจะได้เห็นอะไรใหม่ เก๋ และทันสมัยกว่าทุกครั้งแน่นอน” คนชวนบอกแบบนั้น

  ภายหลังจากตกปากรับคำตามประสาคนใจอ่อน, การเดินทางก็เริ่มขึ้น 2 ชั่วโมงเศษ เท้าก็เเตะ Changi International Airport

  ว่ากันให้ถึงที่สุด วันนี้ สนามบินของสิงคโปร์ ก็มีผู้คนพลุกพล่านไม่ได้แตกต่างจากวันก่อนๆ มิหนำซ้ำดูท่าทางจะเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อนอีกด้วย ส่วนใหญ่เท่าที่ส่องดูหน้าตาเสื้อผ้า หน้าผมเป็นบรรดานักท่องเที่ยวเหมือนกับเราแทบทั้งนั้น แต่ถึงคนจะมากมายสักแค่ไหนสิ่งที่ผมชื่นชมก็คือระบบการจัดการคนที่ยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวทรงประสิทธิภาพไม่เคยเปลี่ยนแปลงเรียกว่าต่อให้นักท่องเที่ยวแห่กันมาเยอะแยะสักแค่ไหน ผมว่ายังไงสิงคโปร์ก็ "เอาอยู่" แบบไม่เสียชื่อประเทศอย่างแน่นอน

  สิ่งต่อมาที่บรรดานักท่องเที่ยวไม่ลืมเข้าไปสำรวจก็คือห้องน้ำ ห้องท่า ที่นี่ถือว่าอยู่ในระดับสะอาดสะอ้าน แม้ไม่ไฮเทคเท่ากับญี่ปุ่นประเภทในชักโครกมีสายน้ำวิ่งออกมาฉีดทำ ความสะอาด ตามด้วยลมโกรกก้นให้แห้งไวแบบวุ่นวายก็เถอะ แต่ก็ไม่ได้สกปรกเหมือนกับบางประเทศ

  นอกจากนี้ สิ่งที่ไม่พูดไม่ได้เพราะมันเป็นความประทับใจส่วนตัวที่อยากจะเล่าก็คือ นอกจากอาการยิ้มแย้มแล้ว ไม่รู้ว่าฝึกฝนมาหรือเป็นที่อุปนิสัยพนักงานบริเวณสนามบินที่พบส่วนใหญ่ร้อยละ 99 อัธยาศัยดี ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาสื่อสารก็ดีในระดับน้องๆ เจ้าของภาษาเลยทีเดียว


  การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ สวนพฤกษศาสตร์ อลังการ...


  หลังจากนั้นก็เดินทางด้วยรถตู้คันเล็ก น่ารัก พอเช็กอินเข้าโรงแรมเสร็จสรรพ จุดหมายแรกที่อยากจะไปชมความงดงามก็คือ การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay)

  การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) เป็นสวนพฤกษศาสตร์ริมอ่าวมารีน่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก เรียกว่าเป็น โอเอซิส ใจกลางประเทศสิงคโปร์ เป็นสถานที่รวบรวมพรรณไม้นานาชนิดจากทั่วทุกมุมโลกที่มาจัดตกแต่งอย่างสวยงามเต็มพื้นที่ โดยมีการผสมผสานเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเข้ากับพฤกษศาสตร์

  “เดิมสิงคโปร์ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสีเขียว แม้จะมีพื้นที่น้อยแต่ก็ยังระดมปลูกต้นไม้กันทั้งแนวราบและแนวตั้ง ตามนโยบายพัฒนาตัวเองให้เป็นเมืองอุทยาน จนกระทั่งขยับขยายเป้าหมายเป็นเมืองในอุทยานตามแผนพัฒนาฉบับปัจจุบัน”

   

  สวนแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณอ่าวมารีน่า ประกอบด้วย 3 ส่วน เบย์เซาท์ เบย์อีสต์ เบย์เซ็นทรัล โดยเบย์เซาท์ กินพื้นที่มากที่สุด ไฮไลต์ของสวนแห่งนี้ก็คือโดมแก้วขนาดยักษ์ 2 โดม และต้น ไม้ยักษ์ “ซุปเปอร์ทรี” 18 ต้น โดมแรกในชื่อ โดมดอกไม้ กินพื้นที่ใหญ่โต มีความสูงถึง 38 เมตร ติดแอร์เย็นฉ่ำ ถือเป็นศูนย์รวมต้นไม้และดอกไม้นานาพรรณจากเขตหนาวในแถบเม ดิเตอร์เรเนียน และพื้นที่กึ่งแห้งแล้งใกล้เขตร้อน

  ด้านในแบ่งเป็นการตกแต่งของไม้ตามชาติต่างๆ อาทิ สวนเมดิเตอร์เรเนียน สวนแคลิฟอร์เนีย สวนออสเตรเลีย สวนแอฟริกาใต้ สวนเบาบับ สวนพืชอวบน้ำ สวนอเมริกาใต้ และสวนโอลีฟ

  จุดเด่นของไม้เมืองหนาวที่เห็นได้ชัดก็คือ สีสันมักจะจัดจ้านแสบตา แน่นอนเราเก็บความจัดจ้านของสีสันดอกไม้เมืองหนาวบันทึกเอาไว้ในกล้องถ่ายรูปอย่างมากมาย อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ล่อเอาช่างภาพน้อยใหญ่ต้องควักกล้องที่พกมากันสลอน เพื่อเก็บภาพของสวนดอกไม้ขนาด 850 ตารางเมตร ที่ปลูกไม้ดอกสลับตามฤดูกาล

  หลังจากชัตเตอร์ของกล้องทำงานหนัก หนักชนิดสมควรได้รับ OT ค่าล่วงเวลาจนหนำใจ

  เขาก็พาเราเดินไปต่อไม่ไกลก็จะพบกับโดมแก้วที่ด้านในมีป่าหมอก ดูแล้วน่าตื่นตาตื่นใจ หลังเสียค่าบัตรผ่านประตู สิ่งที่พบก็คือโดมแก้วที่มีความสูงเกือบ 60 ม. พร้อมกับมีน้ำตกจำ ลองขนาดมหึมาสูงเท่ากับตึก 10 ชั้น ไหลลงมาจากภูเขาจำลองความสูง 35 เมตร ปกคลุมด้วยไม้นานาพันธุ์ ใครไปสิงคโปร์รอบนี้เป็นอีกหนึ่งที่ที่แนะนำ

  แต่ข้อพึงระวังบรรดานักถ่ายรูปโปรดระวังไอน้ำที่พ่นอยู่ในโดมมากมายจะทะลุทะลวงเข้าไปในกล้องถ่ายภาพให้ดีๆ เพราะแทบทุกพื้นที่แห่งนี้เต็มไปด้วยละอองไอน้ำ, บอกไม่เชื่อจะหาว่าหล่อไม่เตือน ไม่ได้นะครับ

  Supertree Grove ต้นไม้ยักษ์เริงระบำ...


  หลังเวลาพระอาทิตย์หยุดทำงาน เราก็เดินไปที่ลานใหญ่ เพื่อรอชม ซุปเปอร์ทรีโกรฟ (Supertree Grove) ต้นไม้ยักษ์สูง 25-50 เมตร ลักษณะสวนแนวตั้ง ให้ร่มเงาในเวลากลางวันและสีสันในเวลาค่ำคืน ริมอ่าวมารีน่า เบย์ (Marina Bay)

  กลางวันเจ้าต้นไม้ยักษ์เหล่านี้ก็จะช่วยให้ร่มเงา และความเย็นชุ่มชื้นไปทั่วบริเวณสวนตรงนั้น และเมื่อตกกลางคืน ต้นไม้ยักษ์เหล่านี้ก็จะงดงามไปด้วยสีสันสวยงามจากแสงไฟที่ออก แบบมาเป็นพิเศษ  ต้นไม้เหล่านี้จะติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อสร้างไฟฟ้าให้กับตัวเองในการให้แสงสว่างยามค่ำคืน ตลอดจนหล่อเลี้ยงระบบน้ำที่จะให้ความเย็นกับบริเวณโดยรอบ

  ชมการแสดง แสง สี เสียง Rhythm with nature ที่ออกมาจากต้นไม้ ทำให้นึกถึงภาพของหนังภาพยนตร์ อวตาร ภาพยนตร์สามมิติแนวมหากาพย์วิทยาศาสตร์โดย เจมส์ คาเมรอน หนังเรื่องโปรด

  บรรยากาศ แสง สี เสียง อลังการเหล่านี้ทำให้หลายคนอดไม่ได้ที่ขยับตามจังหวะเร้าใจ!!!

  การแสดงซุปเปอร์ทรีโกรฟ (Supertree Grove) ให้อารมณ์ฮึกเหิม อลังการ ประมาณนั้น พูดได้เต็มปากว่าเป็นการแสดงที่ถ้ามีโอกาสไปสิงคโปร์ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

  นอกจากนี้บริเวณนี้ยังมีทางเดินยกระดับเชื่อมต่อ Supertree แต่ละต้น นักท่องเที่ยวจึงสามารถมองเห็นบริเวณสวนโดยรอบจากที่สูง และบนต้นที่สูง 50 เมตร จะมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวของอ่าว แบบพาโนรามิค และบริเวณสวนโดยรอบ แม้ไม่มีโอกาสจะได้เดินชม ทว่าแค่มองใกล้ๆ ก็ประทับใจการตั้งใจเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ ของพวกเขาเช่นกัน

  เอาละครับ ไปสิงคโปร์รอบนี้ยังไม่จบ ครั้งหน้าจะพาไปเที่ยวที่ไหน ติดตามได้ รับประกันความสวยงามอย่างแน่นอน.

  Twitter : raydo_thairath

  **ขอบคุณการท่องเที่ยวสิงคโปร์ และสายการบินแอร์เอเชีย
  **

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้