ข่าว
100 year

สยามกีฬาอวอร์ดส์ # 7

บี บางปะกง3 มี.ค. 2556 05:00 น.
SHARE

บ่ายวันพุธที่ 6 มี.ค.นี้ งานเกียรติยศของบุคคลในวงการกีฬาไทย “สยามกีฬาอวอร์ดส์” ครั้งที่ 7 จะเวียนมาบรรจบอีกครั้ง ภายใต้คอนเซปต์ The Unity of Sport หรือ “พลังสามัคคีคนกีฬา”

โดยปีนี้งานยังคงจัดขึ้นที่เดิม ณ โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ คอมเพล็กซ์ ซอยรางน้ำ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดให้ชมกันทั่วประเทศ ทางช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น

นอกเหนือจากการประกาศรางวัลยอดเยี่ยมในสาขาต่างๆของคนกีฬาแล้ว ไฮไลต์ที่สำคัญของงานสยามกีฬาอวอร์ดส์ ที่ถือเป็นเกียรติและศักดิ์ศรีแก่ผู้ได้รับรางวัลก็คือ รางวัลเกียรติยศ “ฮอลล์ ออฟ เฟม” (Hall Of Fame)

สำหรับรางวัลดังกล่าวจะมอบให้คนกีฬาที่มีผลงานโดดเด่น สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ และวงการกีฬาเป็นระยะเวลายาวนานจนเป็นที่ยอมรับ

โดยปีนี้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทางกีฬาของเมืองไทยได้เพิ่มรางวัลจากเดิม 8 รางวัลเป็น 10 รางวัล เนื่องจากมีผู้เสนอรายชื่อเข้ามาชิงเป็นจำนวนมากและต่างก็มีผลงานใกล้เคียงกัน

ซึ่งรางวัลฮอลล์ ออฟ เฟม ทั้ง 10 ท่าน ที่ผมขอบันทึกไว้เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้อนุชนคนรุ่นหลังได้จดจำและนำไปสร้างแรงบันดาลใจให้ชีวิต ได้แก่

1.ประเวศ พลเชียงขวาง หรือ “เวนิส  บ.ข.ส.” วัย 63 ปี แชมเปียนโลกคนที่ 4 ของเมืองไทย เจ้าของฉายา “ซ้ายพญายม”

2.“โค้ชแฝดเล็ก” พล.ต.ต.ศุภวณัฏฐ์ อาริยะมงคล วัย 67 ปี ผู้บริหารคนเก่งของสมาคมกรีฑาไทย ที่สร้างผลงานไว้มากมาย โดยล่าสุดเพิ่งได้รับรางวัล ไอเอเอเอฟ อวอร์ดส์ จาก 211 ประเทศ ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส

3.พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล หรือ “โค้ชแฝดใหญ่” วัย 67 ปี ผู้สร้างตำนานให้วงการกรีฑาคู่กับ “แฝดเล็ก”

4.นิตย์ ศรียาภัย วัย 83 ปี ปีกซ้ายทีมชาติไทยชุดประวัติศาสตร์ โอลิมปิกเมลเบิร์น ปี พ.ศ.2499

5.น.อ.บรรเทา ศรีสุข กำปั้นรุ่นเก๋าวัย 67 ปี เจ้าของผลงานแชมป์มวยสากลสมัครเล่นกีฬาแหลมทอง ปี พ.ศ.2512 ที่ประเทศพม่า และเหรียญทองเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่กรุงเทพมหานคร ปี 2513

6.บำเพ็ญ ลัทธิมนต์ หรือ “สุภาพบุรุษนักเตะ” วัย 83 ปี จากทีมลูกหนังชาติไทยชุดโอลิมปิก เมลเบิร์น ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกเกมส์ที่ญี่ปุ่น

7.วิชิต เชี่ยวเวช นักแม่นปืนวัย 76 ปี ผู้สร้างผลงานให้โลกจดจำมากมาย โดยกวาดเหรียญรางวัลจากการแข่งขันยิงปืนในระดับนานาชาติรวมกันทั้งสิ้น 55 เหรียญทอง 18 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง

8. เกษม ไพรศรี หรือชื่อในวงการหมัดมวย ศิริมงคล ลูกศิริพัฒน์ เจ้าของฉายา “เพชฌฆาตจากแปดริ้ว” วัย 67 ปี ที่คว้าแชมป์มาแล้วทุกเวที

9.สืบ จุนฑะเกาศลย์ ยอดมวยชื่อดังวัย 80 ปี ที่ครองแชมป์ประเทศไทยในรุ่นไลต์เวท และไลต์เวลเตอร์เวทโดยไม่เคยแพ้ใครตลอดระยะเวลา 6 ปี

และ 10. อนุรัฐ ณ นคร แข้งซุปเปอร์สตาร์วัย 75 ปี ที่ทุกคนรู้จักในนาม “ไอ้แอ้ด ดาวซัลโว” ซึ่งเป็นนักเตะทีมชาติไทยในชุดสู้ศึกกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 1

ถึงบรรทัดนี้ขอปรบมือดังๆให้กับอดีตตำนานกีฬาไทยทั้ง 10 ท่าน ซึ่งต้องเรียนตามตรงว่ายุคที่ทุกคนกำลังรุ่งเรือง ผมเกิดไม่ทันจริงๆ

แต่ก็ขอร่วมสดุดีความยิ่งใหญ่ของทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วย.

บี บางปะกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้