อัศจรรย์! 'ผึ้งหลวง'ทำรังพระพักตร์พระนอน

ข่าว

  อัศจรรย์! 'ผึ้งหลวง'ทำรังพระพักตร์พระนอน

  ไทยรัฐออนไลน์

   27 ก.พ. 2556 15:32 น.

   สุดอัศจรรย์! "ผึ้งหลวง" หนีพวกล่าน้ำผึ้งมาทำรังที่พระพักตร์องค์พระนอน วัดดอยโมคคัลลาน์ ต.สบเตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ อึ้ง ไม่ทำร้ายนักท่องเที่ยว แต่จะเลือกต่อยเฉพาะพวกมากินเหล้าในเขตวัด...

   สุดอัศจรรย์ "ผึ้งหลวง" หนีพรานล่าน้ำผึ้งในป่าเข้ามาทำรังในเขตอภัยทาน ของอุทยานพุทธสถานสุทธิจิตต์ วัดดอยโมคคัลลาน์ ต.สบเตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยยึดที่ทำรังตามองค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่และวิหารของวัด โดยเฉพาะพระนอน ที่บริเวณพระพักตร์ มีรังผึ้งหลวงรวมกันมากกว่า 20 รัง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก


   พระครูนิพัทธ์ ธรรมทิน อายุ 64 ปี เจ้าอาวาสวัดดอยโมคคัลลาน์ เปิดเผยว่า อุทยานพุทธสถานสุทธิจิตต์ สร้างขึ้นเมื่อปี 2541 ในเนื้อที่ที่ทางวัดได้ขอใช้พื้นที่ป่า จำนวน 127 ไร่ โดยมีตระกูลจิราธิวัฒน์ มาสร้างพระพุทธรูปปางต่างๆ ไว้ จนเป็นอุทยานที่ร่มรื่น ส่วนฝูงผึ้งที่มาทำรังตามพระนอนขนาดใหญ่นั้น เป็นฝูงผึ้งหลวง ที่หนีการติดตามไล่ล่าของพรานน้ำผึ้ง โดยพากันออกจากป่าเข้ามาทำรังอยู่ตามพระพักตร์เป็นจำนวนมาก และยังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เปรียบได้กับฝูงผึ้งเข้ามาขอพึ่งพระ

   อย่างไรก็ดี ยังคงมีกลุ่มนักล่าน้ำผึ้ง พยายามเข้ามาติดต่อกับทางวัด เพื่อขอสัมปทานตีรังผึ้งที่เกาะอยู่ตามพระพักตร์พระพุทธรูป เพื่อเอาน้ำผึ้ง แต่ทางวัดไม่ยินยอม เพราะถือว่าฝูงผึ้งหนีร้อนมาพึ่งเย็น อีกทั้งยังถือเป็นเขตอภัยทานด้วย

   นอกจากนี้ ยังเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ยิ่ง ที่ผึ้งหลวงเหล่านี้ไม่ทำร้ายนักท่องเที่ยวเลย แต่กลับไปตีต่อยคนที่เมาสุราเข้ามาในวัด จนต้องวิ่งหนีหัวซุกหัวซุน โดยเมื่อคราวที่มีการจัดงานบวชสามเณรฤดูร้อน มีสามเณรเข้ามาบวชกว่า 100 รูป พอเริ่มพิธีโกนหัวฝูงผึ้งหลวงก็แตกรังบินว่อน ทุกคนวิ่งหนีตายกันวุ่น แต่ปรากฏว่าสถานที่ทำพิธีโกนหัวบวชเณร ฝูงผึ้งไม่บินเข้าไปใกล้ แต่บินไปไล่ตีต่อยพวกขี้เหล้าที่มาร่วมงาน จนได้รับบาดเจ็บไปตามๆ กัน ต้องหามส่งโรงพยาบาลหลายราย

   ทั้งนี้ สำหรับวัดแห่งนี้ ในช่วงตักบาตรเทโวและช่วงเทศกาลสงการนต์ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมงานบุญเป็นจำนวนมาก แต่ฝูงผึ้งก็ไม่เคยทำร้ายเลย จึงเป็นเรื่องน่าแปลก และบางช่วงก็อยู่กันเต็มไปหมด แต่บางวันก็พากันบินเข้าป่าทิ้งรังไว้ และจะกลับมาอยู่ที่รังเดิมอีก หมุนเวียนเช่นนี้ไปตลอด.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์