ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำอัฟกันสั่งขับไล่ทัพพิเศษมะกันใน"จ.วาร์ดัก" โวยเอี่ยวฆ่าผู้บริสุทธิ์

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2556 03:55 น.
SHARE

ผู้นำอัฟกานิสถาน ออกคำสั่งขับไล่กองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ ออกจากจังหวัดวาร์ดัก หลังเจ้าหน้าที่วิเคราะห์แล้วว่า กองกำลังดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวของพลเมือง และการฆาตกรรมผู้บริสุทธิ์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า ประธานาธิบดีฮามิด คาร์ไซ แห่งอัฟกานิสถาน ออกคำสั่งให้กองกำลังพิเศษของสหรัฐอเมริกา เดินทางออกจากจังหวัดวาร์ดัก ซึ่งถูกเรียกว่าประตูสู่กรุงคาบูลของตาลีบัน ภายใน 2 สัปดาห์ หลังจากกองทัพถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัว การทรมานและฆาตกรรมผู้บริสุทธิ์

คำสั่งดังกล่าวยังมีผลให้ปฏิบัติการใดๆ ของกองกำลังพิเศษนานาชาติ ในจังหวัดวาร์ดัก ต้องถูกยกเลิกทั้งหมดและมีผลในทันที ขณะที่สหรัฐฯ สัญญาว่าจะตรวจสอบข้อกล่าวหาทั้งหมดอย่างจริงจัง

โฆษกสำนักงานประธานาธิบดีของอัฟกันเปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า คำสั่งดังกล่าวของประธานาธิบดีคาร์ไซ มีขึ้นในการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยจากการหารือของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้ข้อสรุปว่า กองกำลังพิเศษสหรัฐฯ ในจังหวัดวาร์ดัก มีส่วนเกี่ยวข้องในการข่มขู่, สร้างความรำคาญ, ทรมาน และฆาตกรรมประชาชนผู้บริสุทธิ์

โดยเหตุการณ์ล่าสุดคือ พลเมือง 9 คนหายตัวไประหว่างปฏิบัติการของกองทัพสหรัฐฯ และอีกเหตุการณ์คือนักเรียนคนหนึ่งถูกพาตัวออกจากบ้านในช่วงกลางดึก ก่อนถูกพบเป็นศพถูกบั่นคอใต้สะพานแห่งหนึ่งในอีก 2 วันต่อมา จากการตรวจสอบพบว่าถูกทรมานด้วย แต่สหรัฐฯ ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

แถลงการณ์ยังระบุว่า กองทัพอัฟกานิสถานมีหน้าที่ต้องหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ และเรียกร้องให้ประชาชนให้ความร่วมมือเพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 12:43 น.