ข่าว
100 year

'โอบามา' อัดงบ 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ กระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2563 19:49 น.
SHARE

"โอบามา" ประกาศอัดงบ 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ สร้างการจ้างงานและเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ แถลงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรส โดยมุ่งเน้นจุดประกายให้แก่สหรัฐฯ ด้วยการอัดฉีดงบประมาณ 65,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ เพื่อสร้างการจ้างงานในประเทศและกระตุ้นเศรษฐกิจภายใน

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า จะใช้งบประมาณ 50,000 ล้านดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท (30 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ รวมทั้งเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำขึ้นอีกกว่า 20% จากปัจจุบันชั่วโมงละ 7.25 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นชั่วโมงละ 9 ดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่ชาวอเมริกัน 15 ล้านคน ขณะที่ฝ่ายเอกชนสหรัฐฯ ดาหน้าโต้นโยบายเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำว่าจะเป็นตัวทำลายธุรกิจ

นายโอบามา กล่าวถึงมาตรการอื่นๆ ตามแผนจุดประกายเศรษฐกิจสหรัฐฯ ว่า ต้องกระตุ้นการส่งออก โดยเปิดการเจรจาการค้ากับกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) ที่มีสมาชิก 27 ประเทศ พร้อมผลักดันความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจในภูมิภาคแปซิฟิก (ทีพีพี) ให้แล้วเสร็จ พร้อมจัดการประชุมการเลือกลงทุนในสหรัฐฯ หรือ Select USA Investment Summit ซึ่งมีจุดประสงค์ดึงดูดธุรกิจ และการลงทุนจากต่างชาติมายังสหรัฐฯ

สำหรับมาตรการภาษี นายโอบามาได้เรียกร้องสภาคองเกรสร่วมกระตุ้นการลงทุนในประเทศ ด้วยการปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคลและกำหนดภาษีกิจการในต่างประเทศเพื่อเรียกเก็บภาษีขั้นต่ำ จากกิจการที่ทกำไรในต่างประเทศ รวมทั้งขยายมาตรการลดหย่อนภาษีในการลงทุนวิจัยและพัฒนา (อาร์แอนด์ดี).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้