พม่าเปิดทางไทยส่งนักโบราณคดี ขุดค้นสถูป'พระเจ้าอุทุมพร'

ข่าว

  พม่าเปิดทางไทยส่งนักโบราณคดี ขุดค้นสถูป'พระเจ้าอุทุมพร'

  ไทยรัฐออนไลน์

   14 ก.พ. 2556 16:12 น.

   พม่าเปิดทางให้ไทยส่งนักโบราณคดีขุดค้นสถูปพระเจ้าอุทุมพร ณ สุสานล้านช้าง อมรปุระ เมืองมัณฑะเลย์ หลังจะมีการพัฒนาพื้นที่ โดยใช้ระยะเวลาดำเนินการ 1 เดือน ...

   นายวิจิตร ชินาลัย สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ผู้อำนวยการโครงการขุดค้นทางโบราณคดีเพื่อหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์พระสถูปที่เชื่อว่าบรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร ณ สุสานล้านช้าง อมรปุระ เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า กล่าวว่าจากที่ทางรัฐบาลท้องถิ่นมัณฑะเลย์ จะทำการพัฒนาพื้นที่สุสานล้านช้าง ซึ่งมีองค์พระสถูปที่เชื่อได้ว่าเป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิของพระเจ้าอุทุมพร พระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยทางรัฐบาลไทยขอให้ทางรัฐบาลพม่าชะลอ การรื้อถอนบริเวณพระสถูปนี้ไว้ก่อน เพื่อขุดค้นหาหลักฐาน โดยมีกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) สถาปนิกสยามฯ ได้ร่วมกันจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

   ล่าสุด กต.ของไทยได้แจ้งมาที่ตนว่ารัฐบาลพม่าได้อนุมัติให้ทางไทยเข้าไปดำเนินการ ดังกล่าวได้แล้วโดยคณะทำงานโครงการขุดค้นฯ กว่า 20 คน ประกอบไปด้วย นักโบราณคดี นักประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมและอาสาสมัคร จะลงพื้นที่สถูปในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ ร่วมกับนักโบราณคดีพม่าหน่วยงานราชการมัณฑะเลย์ ร่วมกันขุดค้นและเก็บข้อมูลหลักฐานอื่นๆ เพื่อนำส่งรัฐบาลไทยและพม่า ใช้ระยะเวลาดำเนินการ 1 เดือน   นายวิจิตร กล่าวอีกว่า ในวันที่ 20 ก.พ. คณะทำงานของไทยร่วมกับผู้ว่าการรัฐมัณฑะเลย์ทำพิธีทางศาสนาก่อนโดยเชิญ พระเถระไทยและอมรปุระฝ่ายละ 2 รูปเป็นประธานสงฆ์พิธีร่วมหลังจากทำพิธีเสร็จแล้วจึงเริ่มทำการรื้ออิฐก้อนแรกขององค์สถูปนี้เพื่อที่ขุดค้นด้านในสถูป ว่ามีความเกี่ยวโยงกับพระเจ้าอุทุมพรหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หลักฐานในพงศาวดารระบุชัด พระเจ้าอุทุมพรเสด็จสวรรคต และพระเจ้าผดุงได้จัดพิธีถวายพระเพลิงอย่างสมพระเกีรยติและบรรจุพระบรมอัฐิไว้ที่สุสานล้านช้าง ซึ่งเป็นสุสานหลวงตั้งแต่สมัยอังวะฝังศพของคนชั้นสูง หรือเจ้านายที่เป็นชาวต่างชาติ ดังนั้นพระเจ้าอุทุมพรก็ถือว่าเป็นชาวต่างชาติ และทางพม่าก็นับถือพระองค์เป็นขัตติยวงศ์พระมหากษัตริย์ ไม่ใช่เชลย

   นายวิจิตร กล่าวต่อไปว่า พื้นที่สุสานล้านช้างนั้นกว้าง แบ่งออกเป็น 4 โซนของแต่ละศาสนา คริสต์ อิสลาม พุทธ และโซนที่เป็นเจ้านายต่างชาติเมื่อรัฐมัณฑะเลย์ให้สัมปทานที่ดินทั้งหมด เพื่อพัฒนาเมืองใหม่ ดังนั้นการที่จะไปอนุรักษ์นั้นอนุรักษ์ไม่ได้ ปฏิสังขรณ์ยังไม่ได้เสียด้วยซ้ำไป เพราะถึงอย่างไรเขาก็ต้องรื้อ และหากขุดค้นด้านในแล้วไม่มีหลักฐาน เช่น จารึกและอื่นๆ ทางโครงการจะสร้างอนุสรณ์สถานไว้ใกล้กับสุสานล้านช้างเพื่อระลึกถึงพระองค์ ท่านเสด็จฯ มาประทับกระทั่งสวรรคตได้รับการบรรจุพระบรมอัฐิอยู่ที่สุสานแห่งนี้ดีกว่า ทางการไทยจะไปขอซื้อที่ดินเดิมซึ่งเป็นของเอกชนไปแล้ว.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 21:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์